UBND TX: Họp, nghe kết quả khắc phục các tầu cá vi phạm quy định IUU

08/09/2023 10:03

Chiều ngày 07/9, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để nghe kết quả công tác quản lý tầu cá và việc khắc phục đối với các tầu cá chưa đủ điều kiện, vi phạm quy định IUU; tiến độ lập Đề án quy hoạch chi tiết giao vùng nuôi mặt nước biển trên địa bàn Thị xã.

Quang cảnh cuộc họp

          Với quyết tâm khắc phục những tầu cá chưa đủ điều kiện để không vi phạm các quy định của Ủy ban Châu Âu (IUU), cũng như các thiết bị mất giám sát hành trình (VMS). TX Quảng Yên đã nỗ lực khắc phục, đến nay toàn Thị xã có 107 tầu có chiều dài từ 15m trở lên và đã được lắp thiết bị giám sát hành trình. Đến nay còn 20 tầu mất kết nối giám sát hành trình.

Số tàu cá từ 12m đến dưới 15m là 371 tàu, gồm 339 tàu đã đăng ký chính thức; 32 tàu đăng ký tạm thời; đã cấp giấy phép khai thác 283 tàu, đạt 74,1%. Tàu cá từ 6m đến dưới 12m là 1.207 tàu, đã đăng ký chính thức 1.105 tàu; còn 102 tàu đăng ký tạm thời, trong đó số tàu đã cấp phép khai thác và cam kết an toàn thực phẩm 1.160 chiếc, đạt 96,1%. Đối với tàu cá dưới 6m do xã, phường quản lý là 939 tàu.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế TX báo cáo kết quả khắc phục các tầu mất kết nối giám sát hành trình

Theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định có liên quan, những tàu khai thác tuyến khơi có chiều dài từ 15m trở lên bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và bảo đảm thiết bị hoạt động liên tục 24 giờ/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng. Do đó suốt thời gian qua, TX Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp nắm bắt kịp thời danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm không duy trì tín hiệu giám sát hành trình, hoặc mất tín hiệu kết nối ngoài khơi, không có giấy phép khai thác hoặc giấy phép hết hạn. Đồng thời thông tin trực tiếp cho các chủ tàu cá để có giải trình, lý do, mời các chủ tàu cá về làm việc, tuyên truyền về các quy định của pháp luật, quy định xử phạt, yêu cầu chủ tàu cá có bản tường trình và cam kết không vi phạm quy định IUU.

Lãnh đạo Công an TX tham gia ý kiến tại cuộc họp

          Đối với Đề án quy hoạch giao vùng mặt nước biển NTTS, hiện đơn vị tư vấn đang đẩy nhanh tiến độ Sơ đồ phân vùng tỷ lệ 1/2000. Tính đến thời điểm này có khoảng 532 tổ chức, cá nhân đăng ký vào vùng nuôi khi quy hoạch được phê duyệt.

          Cuộc họp đã dành thời gian nghe các địa phương, các cơ quan báo cáo khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý các chủ tầu trước khi rời bến, cũng như việc bán tầu nhưng không khai báo địa phương để theo dõi, báo cáo....

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX nhấn mạnh: việc tuân thủ Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định có liên quan theo quy định IUU là nhiệm vụ bắt buộc. Do đó, TX Quảng Yên kiên quyết ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên nguy cơ một số tầu của Thị xã mắc "thẻ vàng" IUU vẫn chưa được giải quyết. Do đó, đồng chí yêu cầu các địa phương tiếp tục nâng cao công tác quản lý đối với những tầu cá trên 15m trở lên. Đồng chí đề nghị các xã, phường làm việc cụ thể đối với từng chủ tầu cá để cam kết không vi phạm các quy định do IUU quy định. Đặc biệt đối với những tầu cá đã bán cho công dân các địa phương ngoài thị xã, phải hoàn tất hồ sơ để báo cáo Chi cục Thủy sản để loại khỏi địa bàn Thị xã quản lý. Đối với những tầu mất kết nối hành trình, phải nhanh chóng kết nối lại theo đúng quy định, kiên quyết không để tàu cá Quảng Yên vi phạm các quy định của IUU để ra. Đồng chí đề nghị công an các xã, phường, cùng với chính quyền các địa phương vào cuộc, kiên quyết  xử lý; nếu ngư dân, chủ phương tiện không chấp hành nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm, khai báo theo quy định thì xử lý theo đúng quy định…

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX cho ý kiến chỉ đạo về việc lắp đặt cung cấp nước sạch đến với các hộ dân trên địa bàn thị xã./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 712
Đã truy cập: 5773447