UBND TX: Họp, kiểm điểm tiến độ GPMB một số dự án trọng điểm

16/09/2023 23:47

Sáng ngày 16/9, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn và các địa phương; tiến hành kiểm điểm tiến độ công tác GPMB đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã. Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND TX, cùng dự.

Quang cảnh cuộc họp

          Theo đó, cuộc họp tập trung thảo luận, tháo gỡ vướng mắc một số khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án đường ven sông, đoạn từ cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến TX Đông Triều (Đoạn từ nút giao Đầm Nhà mạc đến đường tỉnh  338) giai đoạn 1; Dự án Đường dẫn cầu Bến Rừng nối với huyện Thủy Nguyên- TP Hải Phòng với TX Quảng Yên.

Các đại biểu dự họp nghiên cứu, thảo luận tiến độ GPMB một số dự án trọng điểm bằng biểu đồ.

          Dự án đường dẫn cầu Bến Rừng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, đi qua địa phận xã Hiệp Hòa và xã Sông Khoai, có diện tích đất phải thu hồi là 12,83ha, tương đương 2,3km, có 140 hộ dân và 2 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay các cơ quan chức năng TX Quảng Yên đã tiến hành kiểm đếm toàn bộ các hộ dân nằm trong diện GPMB, đã tiến hành bàn giao 5,07ha diện tích. Tính đến nay thị xã đã vận động được 43 hộ có đất nông nghiệp bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND TX phát biểu tại cuộc họp

          Đối với dự án đường ven sông, đoạn từ nút giao đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338- giai đoạn 1, có tổng chiều dài tuyến 11,5km, đi qua địa bàn 7 xã, phường của TX Quảng Yên, ảnh hưởng đến 968 hộ dân và tổ chức, trong đó có 204 hộ bị thu hồi nhà ở, đất ở với diện tích thu hồi trên 51ha. Có khoảng 182 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư. Với sự chủ động, tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, đến nay TX Quảng Yên đã GPMB được 45/51ha và bàn giao cho chủ đầu tư hơn 33,27ha. Đồng thời, xây dựng giá đất tái định cư theo quy định.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

          Trên cơ sở phân tích các ý kiến của các đồng chí dự họp,  phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX nhấn mạnh: mặc dù đã đạt được kết quả đáng ghi nhận trong công tác GPMB 2 dự án trọng điểm trên. Tuy nhiên xét về tổng thể vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, do vậy đồng chí yêu cầu các địa phương có dự án đi qua cùng với các cơ quan chuyên môn tiếp tục dành thời gian cho công tác GPMB đối với dự án này.

Về cách làm, các cơ quan chuyên môn tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ từng “nút thắt” theo phương châm dễ làm trước- khó làm sau, đảm bảo dứt điểm từng trường hợp, từng phần việc tạo sự đồng thuận, lan tỏa đến người dân.

Để đảm bảo tiến độ 2 dự án trọng điểm này, đồng chí đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tích cực vào cuộc cùng với các cơ quan chuyên môn của thị xã tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, cũng như giải thích rõ về cơ chế, chính sách và vận dụng nhiều kênh, nhiều cách. Phát huy vai vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở trong công tác tuyên truyền vận động, coi đây là nhiệm  vụ chính trị quan trọng và là cơ sở phát triển đô thị, phát triển hạ tầng và kinh tế xã hội của của thị xã để phấn đấu thực hiện.

Với tinh thần hạn chế thấp nhất những vụ việc phải cưỡng chế đối với công tác GPMB. Do vậy bên cạnh việc phối hợp nhịp nhàng giữa tuyên truyền vận động, tuy nhiên các cơ quan chuyên môn cũng cần có những biện pháp cứng rắn đối với từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định của pháp luật, để đảm bảo tiến độ từng dự án.

          Đối với những ý kiến, kiến nghị của các hộ dân nằm trong diện tái định cư, đồng chí giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TX rà soát lại các chế độ, chính sách, để nghiên cứu, xem xét các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân để có kế hoạch cụ thể đối với từng trường hợp.

Cùng với đó Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường TX, xây dựng kế hoạch chi tiết về tiến độ công việc và tiến độ giải ngân nguồn vốn. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã cần giám sát chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ khối lượng công việc các dự án, các công trình đảm bảo tiến độ yêu cầu.

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1652
Đã truy cập: 5592582