UBND thị xã đối thoại với một số hộ dân về công tác giải phóng mặt bằng

24/09/2023 08:54

Ngày 23/ 9, đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch Thường tực UBND TX chủ trì buổi đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Bẩy, ở thôn Giếng Sen và bà Phạm Thị Tư, ở thôn Núi Thành, xã Tiền An liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã chủ trì buổi đối thoại

          Đối với khiếu nại của bà Đàm Thị Tư về việc: gia đình được áp dụng đơn giá bồi thường đất ở là 720.000đ/m² tại thời điểm năm 2016, nhưng chờ đến năm 2020 mới được chi trả tiền bồi thường với đơn giá không thay đổi từ thời điểm phê duyệt phương án bồi thường năm 2016. Thời gian chờ được chi trả tiền kéo dài quá lâu và số tiền nhận bồi thường đất ở theo phương án đến năm 2020 gia đình nhận được không thể mua được ô đất ở nào khác trên địa bàn do số tiền chênh lệch theo giá thị trường quá lớn. Vì vậy đề nghị hỗ trợ cho gia đình một ô đất tái định cư. Đồng thời đề nghị chi trả tiền chậm trả do ngày 05/9/2016, UBND thị xã Quảng Yên ban hành Quyết định thu hồi đất của gia đình ông Bùi Thanh Sơn – bà Đàm Thị Tư nhưng đến ngày 10/01/2020 mới chi tiền.

Đồng chí Phạm Quang Cảnh, Chánh Thanh tra thị xã báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại của bà Phạm Thị Tư và bà Phạm Thị Bẩy

          Sau khi nghe báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với các nội dung khiếu nại của bà Đàm Thị Tư và ý kiến của đại diện các cơ quan. Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã nhận định nội dung khiến nại là có cơ sở; nhưng căn cứ tình hình thực tế trong thời gian chưa chi trả tiền bồi thường gia đình ông Bùi Thanh Sơn- bà Đàm Thị Tư vẫn tiếp tục sản xuất trên phần diện tích đất Nhà nước thu hồi. Do vậy, đề nghị gia đình bà Tư chia sẻ với Bộ Công an về những khó khăn trong việc bố trí nguồn kinh phí để chi trả, đây là công trình phục vụ an ninh của đất nước.

Bà Phạm Thị Tư, ở thôn Núi Thành, xã Tiền An phát biểu tại buổi đối thoại

          Cùng ngày UBND thị xã cũng tổ chức buổi đối thoại với bà Phạm Thị Bẩy về việc: Không đồng ý với đơn giá 10.000đ/m² đối với diện tích thu hồi theo quy hoạch là 10.620,8m² và diện tích thu hồi ngoài ranh giới là 2.251,3m² nằm trong thửa số 12, tờ 09, tương ứng bản đồ quy hoạch ô 6 lô A vùng VII. Đề nghị bồi thường với đơn giá 32.000đ/m². Không đồng ý với đơn giá hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Đề nghị chi trả tiền chậm thanh toán bồi thường. Không đồng ý với tỷ lệ bồi thường, hỗ trợ là 30% đối với đất nuôi trồng thủy sản nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp là 3.290,4m² và phần diện tích đất nuôi trồng thủy sản nằm ngoài ranh giới thu hồi đất 251,0m². Đề nghị được chi trả với tỷ lệ bồi thường, hỗ trợ là 100%.

Bà Phạm Thị Bẩy phát biểu kiến nghị tại buổi đối thoại

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại đối với kiến nghị của bà Phạm Thị Bẩy, đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX nhấn mạnh: trên cơ sở các tài liệu thu thập được, kết quả xác minh khẳng định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho hộ bà Phạm Thị Bẩy đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Giao Trung Tâm Phát triển quỹ đất chủ trì, phối hợp với UBND phường Tân An thành lập đoàn phúc tra lại nội dung kiến nghị của bà Bẩy đối với nội dung “yêu cầu kiểm đếm đất nền chòi còn thiếu (đất đắp dâng lên làm nền chòi) chưa thực hiện”. Trong trường hợp có căn cứ thì tham mưu với UBND thị xã hoàn thiện các thủ tục lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung đảm bảo quy định. Thời gian thực hiện xong trong tháng 9/2023. Cùng với các cơ quan có liên quan phối hợp với chủ đầu tư dự án để nghiên cứu và có phương án báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đảm bảo theo quy định và điều kiện sản xuất của các hộ dân đối với diện tích đất còn lại sau khi thu hồi.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 648
Đã truy cập: 5773383