Ngư dân Quảng Yên vươn khơi đánh bắt đầu năm

22/02/2024 11:32

Sau những ngày nghỉ vui Xuân đón Tết, thời điểm này ngư dân TX Quảng Yên lại nô nức, phấn khởi chuẩn bị vươn khơi, bám biển. Những chuyến đi biển đầu năm luôn chứa đựng nhiều hy vọng, mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Các tàu, thuyền đánh bắt xa bờ chuẩn bị ra khơi bám biển

Những ngày đầu năm có dịp về Cống Lưu Khuê xã Liên Hòa mới thấy không khí tất bật chuẩn bị cho chuyến đi biển đầu năm của ngư dân nơi đây. Những chiếc tàu, thuyền đánh bắt hải sản xa bờ được ngư dân trang hoàng cờ, hoa rực rỡ. Dư vị của mùa Xuân vẫn còn phảng phất đâu đây. Tuy nhiên, nhiều ngư dân đã tạm gác lại những cuộc vui, phút giây sum họp bên gia đình để chuẩn bị ra khơi đầu năm.

Ngư dân kiểm tra các thiết bị trên tàu trước khi vươn khơi.

Sau nhiều ngày buông neo, treo lưới vui Xuân đón Tết, các ngư dân lại đang tất bật tu sửa máy móc, trang thiết bị để sẵn sàng cho một chuyến vươn khơi xa đầu tiên của năm với nhiều khát vọng về một năm thuận buồm xuôi gió. Ngư dân Trần Xuân Mừng, thôn 3, xã Liên Hòa đang tất bật chở vật dụng, nhiên liệu, nhu yếu phẩm phục vụ nghề biển để sẵn sàng cho chuyến ra khơi đầu tiên. Anh Mừng cho biết: “ Chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị để đến ngày Rằm tháng Giêng tới đây ra khơi. Chuyến đi đầu năm nên chuẩn bị rất nhiều thứ, cũng hy vọng chuyến đầu năm gặp nhiều may mắn, trời cho bắt được nhiều cá".

Theo thống kê xã Liên Hòa có gần 300 phương tiện khai thác đánh bắt thủy, hải sản. Với thời tiết thuận lợi, ngư dân vô cùng phấn khởi và gửi gắm nhiều hy vọng cho một chuyến ra khơi gặp nhiều may mắn. Ngư dân Nguyễn Văn Cấn thôn 7 xã Liên Hòa cho biết: “Mỗi dịp Tết xong, đầu năm gia đình lại chuẩn bị ngư lưới cụ, tiếp thêm nhiên liệu để tiếp tục bám biển. Ngoài việc mong mưa thuận gió hòa, gia đình mong muốn giá hải sản ổn định để các chuyến vươn khơi đều có lãi”.

Ngư dân chuẩn bị ngư cụ cho chuyến biển đầu năm mới

Hiện trên địa bàn thị xã có 2.938 tàu cá đăng ký; Thời gian qua, ngư dân trên địa bàn Thị xã đã tham gia khai thác ở những ngư trường xa, mạnh dạn đầu tư, nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ, các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại để tổ chức đánh bắt, khai thác; Đồng thời được tuyên truyền nên ngư dân đều có ý thức hơn trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác trên biển, để sớm cùng cả nước tháo gỡ thẻ vàng IUU.

Thời điểm này, ngư dân các địa phương đang chuẩn bị ra khơi đầu năm với hy vọng “cá nặng, lưới đầy”;  Từ nay đến ngày Rằm tháng Giêng, các tàu khai thác xa bờ ở các địa phương ven biển trên địa bàn thị xã sẽ lần lượt vươn khơi, bám biển. Những chuyến vươn khơi đầu năm mới luôn mang theo nhiều ước nguyện cho cả năm bình an, may mắn và bội thu.

T/h: Nguyễn Túc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1691
Đã truy cập: 6223718