Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với thị xã Quảng Yên về tiến độ GPMB các dự án trọng điểm

23/02/2024 10:33

Chiều ngày 22/02, Tổ công tác của tỉnh về chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn TX Quảng Yên. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì. Làm việc với Tổ công tác của tỉnh về phía thị xã Quảng Yên có các đồng chí: Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Đỗ Xuân Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ; Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ; Thành viên Ban chỉ đạo GPMB thị xã cùng dự.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã báo cáo tiến độ GPMB các dự án trọng điểm

Giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm nói riêng, cũng như thu hút đầu tư vào địa bàn nói chung. Do đó, thời gian qua, TX Quảng Yên triển khai thực hiện công tác này với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Đồng chí Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT báo cáo công tác triển khai Dự án Đường dẫn cầu Bến Rừng

Trên địa bàn thị xã hiện đang tập trung triển khai GPMB 5 dự án trọng điểm. Cụ thể: Dự án Đường dẫn cầu Bến Rừng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành công tác GPMB toàn tuyến để chủ đầu tư triển khai dự án; Tuyến đường từ nút giao đầm Nhà Mạc đến KCN Bắc Tiền Phong thị xã đã bàn giao tạm thời gần 7.500m2 cho chủ đầu tư, hơn 4ha còn lại đang tiến hành xác nhận nguồn gốc sử dụng đất; Tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ nút giao đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338) giai đoạn 1, hiện đã bàn giao cho chủ đầu tư 56,58/72,38ha, 6,3ha còn lại thị xã đang đẩy nhanh tiến độ GPMB; Dự án KCN Sông Khoai thị xã đã giải phóng xong 388/714ha (đạt 55% tổng diện tích cần GPMB); Dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc đến nay đang triển khai 8 giai đoạn và diện tích đã GPMB đạt 446/861,23ha (đạt 52% tổng diện tích cần GPMB). Trong quá trình triển khai công tác GPMB, phần lớn các dự án nói trên đều đang gặp nhiều khó khăn về chính sách bồi thường, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất; xây dựng giá đất tái định cư...

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã và các xã, phường tập trung làm rõ tiến độ GPMB của từng dự án. Trong đó nêu rõ những diện tích chưa triển khai công tác GPMB, nguyên nhân chậm GPMB, những vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB, số hộ dân yêu cầu tái định cư, số hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng...

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ tưởng Tổ công tác phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ tưởng Tổ công tác yêu cầu: Để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án, TX Quảng Yên sớm vận động người dân bàn giao xong các trường hợp đất ở. Chậm nhất trong tháng 3/2024, TX Quảng Yên phải phê duyệt xong 100% phương án bồi thường GPMB và bàn giao xong các diện tích là đất nông nghiệp. Đối với những vướng mắc, khó khăn về chính sách bồi thường GPMB, thị xã phải có phương hướng triển khai và phải giải quyết đến cùng các vướng mắc. Nếu các trường hợp đã đảm bảo đúng quy định mà người dân không đồng thuận thì thị xã phải kiên quyết, thực hiện cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể của thị xã cần sát dân, gần dân hơn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tăng cường vận động để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, để người dân hiểu rõ rằng việc triển khai các dự án không chỉ góp phần cho sự phát triển của tỉnh, của địa phương mà trong sự phát triển chung ấy còn vì sự ấm no, hạnh phúc của người dân.

T/h: Nguyễn Túc - Hồng Quảng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1567
Đã truy cập: 6223594