Tăng tốc ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT ở thị xã Quảng Yên

14/05/2024 21:16

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn Quảng Ninh sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến 3/6/ 2024. Thời điểm này, tại các trường THCS  và trường liên cấp Tiểu học & THCS trên địa bàn TX Quảng Yên các thầy cô giáo đang tăng tốc ôn luyện cho học sinh lớp 9, nhằm giúp các em có kiến thức và kỹ năng vững chắc để hoàn thành tốt các bài thi.

Các thầy cô giáo ở trường THCS Minh Thành tăng tốc ôn thi cho học sinh lớp 9.

Những ngày trung tuần tháng 5, tại trường THCS Minh Thành, việc ôn thi cho học sinh cuối cấp được các thầy, cô giáo quan tâm đặc biệt. Với sự giảng dạy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, các em học sinh đã chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Bên cạnh việc ôn luyện, các em còn được hướng dẫn các kỹ năng làm bài và tâm lý trước khi vào phòng thi. Em Phan Thương Thu Dương, lớp 9E, THCS Minh Thành chia sẻ “Ước mơ của em là thi đỗ vào trường chuyên Hạ Long nên em vẫn đang rất cố gắng ôn thi, hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức. Bản thân em xác định rõ các môn học thế mạnh,  cả môn học mà em thấy mình còn yếu là môn Toán. Vì vậy mà em tập trung thời gian ôn tập nhiều hơn cho môn học này.  Em và các bạn đã được thầy cô chỉ daỵ rất tận tình vì vậy lượng kiến thức chúng  em tiếp thu được cải thiện từng ngày. Bản thân em ngoài thời gian ôn thi trên lớp cũng tự học ở nhà và tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng, tập giải các đề thi. Đến nay thì em đã yên tâm hơn về tất cả các môn thi và đã sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 ”.

Thầy giáo Nguyễn Việt Hưng, giáo viên Toán trường THCS Minh Thành tận tình hướng dẫn cho học sinh cách giải các đề thi.

Là một trong số các giáo viên được Ban giám hiệu trường THCS Minh Thành lựa chọn để sự hướng dẫn, ôn luyện cho các em học sinh lớp 9, thầy giáo Nguyễn Việt Hưng, giáo viên Toán trường THCS Minh Thành cho biết: “ Qua các bài thi sát hạch do phòng Giáo dục & Đào tạo TX và nhà trường tổ chức cho các em học sinh chúng tôi đã biết được khả năng, thực lực của các em. Chúng tôi đã chia học sinh theo nhóm căn cứ vào mức độ tiếp thu, nhận thức và cũng dựa theo nhu cầu của các em. Vì học sinh thi chuyên và những bạn lựa chọn thi vào trường công lập sẽ ôn theo chương trình khác. Qua những bài kiểm tra, bài thi nhiều học sinh làm tới 2, 3 trang giấy nhưng điểm không cao do phần trình bày của các em bị sai lỗi”.

Học sinh lớp 9A, trường THCS Trần Hưng Đạo ôn thi môn Toán

Không chỉ trường THCS Minh Thành, tại trường THCS Trần Hưng Đạo, các em học sinh cũng đang tập trung cho  việc ôn thi. Em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 9A, THCS Trần Hưng Đạo cho biết thêm: “Vừa qua em và các bạn đã được tham gia thi sát hạch. Qua các bài thi này em nhận thấy bản thân em có ưu điểm và cả những khuyết điểm cần cố gắng, từ đó em rút ra được những kinh nghiệm, bài học để cố gắng ôn luyện thật tốt, để đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi sắp tới”.

Em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 9A, trường THCS Trần Hưng Đạo giải bài trong đề thi thử môn Toán tại lớp.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn, kế hoạch tổ chức ôn thi của Ban giám hiệu trường, cô giáo Trần Thị Doan, giáo viên Ngữ Văn trường THCS Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Chúng tôi đã chấp hành đúng kế hoạch, phân công của nhà trường là tăng cường ôn cho học sinh vào tháng 4, tháng 5. Bản thân tôi đã giao nhiều đề thi để học sinh rèn luyện kỹ năng và tôi cũng chấm, chữa các đề thi rất  chi tiết, cẩn thận. Học sinh có năng lực trung bình, khá tôi chú trọng rèn cho các em phần đọc hiểu, riêng phần bài văn tôi hướng dẫn các em nắm kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất. Học sinh có năng lực học tốt sẽ giải đều ở cả 3 đơn vị kiến thức nhưng phần bài văn thì các em sẽ viết nâng cao hơn, đồng thời thể hiện cá tính sáng tạo để đạt điểm số cao nhất đối với bài thi của mình ”.

Cô giáo Trần Thị Doan, giáo viên Ngữ văn, trường THCS Trần Hưng Đạo rèn cho các em học sinh kỹ năng đọc hiểu, làm bài.

Mỗi học sinh lại có định hướng riêng cho bản thân và lựa chọn ngôi trường phù hợp với năng lực của mình vì vậy các thầy cô sẽ có phương pháp ôn tập riêng cho từng nhóm học sinh. Thầy Nguyễn Mạnh Nghiêm, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết: “Tổng số học sinh lớp 9 ôn vào lớp 10 của toàn trường là 124 em. Sau khi sát hạch bài thi đầu tiên nhà trường đã phân luồng được chỉ còn 90 em học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 -2025. Với công tác ôn tuyển sinh, ngay từ đầu năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, chi tiết các buổi ôn thi. Trong quá trình ôn thì giáo viên cập nhật tốt các thông tin về đề thi  cũng như các cấu  trúc đề thi của Sở Giáo dục & Đào tạo ban hành. Được sự chỉ đạo của phòng Giáo dục & Đào tạo giáo viên của nhà trường tích cực ôn luyện trong các buổi theo thời gian biểu được nhà trường sắp xếp, ngoài ra những tiết dạy hết chương trình nhà trường cũng linh động xếp giáo viên vào ôn luyện để các em có đủ tự tin, kiến thức tham gia tốt kỳ thi vào lớp 10 THPT”.

Năm học 2023 -2024, TX Quảng Yên có 1.512/2.308 học sinh đăng kí dự tuyển vào các trường cấp 3, chiếm tỷ lệ trên 65%. Trong đó, trường THPT Bạch Đằng và THPT Minh Hà đều có chỉ tiêu tuyển sinh cao với 420 em vào lớp 10; Chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT Đông Thành là gần 300 em.

Vừa qua, phòng Giáo dục & Đào tạo TX đã tổ chức kiểm tra sát hạch 3 môn: Toán, Văn, Anh, tổng số học sinh tham gia sát hạch 1.516/2.320 học sinh chiếm tỷ lệ gần 66%. Qua thi sát hạch sẽ giúp các em có thêm những kiến thức, kỹ năng và rút kinh nghiệm trong làm bài thi.

Năm học 2024 -2025 TX Quảng Yên có trên 1.510 học sinh lớp 9 đăng ký dự tuyển vào các trường cấp 3.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 -2025. Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND TX, của phòng Giáo dục & Đào tạo TX, đảm bảo tốt các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tham gia công tác tổ chức kỳ thi,  cùng sự chủ động của các nhà trường trong việc tổ chức ôn thi cho các em học sinh và sự tích cực, chăm chỉ ôn luyện của mỗi em học sinh, tin rằng trong kỳ thi sắp tới các em học sinh sẽ hoàn thành tốt các bài thi của mình.

T/h Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1079
Đã truy cập: 6303393