TX Quảng Yên, yêu cầu các tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên đăng ký theo quy định

10/07/2024 12:56

Sáng ngày 10/7, UBND thị xã họp với các cơ quan chuyên môn, các địa phương để triển khai hướng dẫn đăng ký tầu cá theo Thông báo số 107/TB-UBND của UBND tỉnh “về danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh”. Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo Thông báo số 107/TB-UBND, ngày 27-6- 2024 của UBND tỉnh, thị xã Quảng Yên có 102 tàu có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên phải được đăng ký vào sổ đăng ký tàu cá quốc gia và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá theo quy định. Hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký tàu cá được quy định chi tiết tại Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT.

Lãnh đạo Phòng kinh tế thị xã hướng dẫn các địa phương đăng kiểm, đăng ký, kê khai tầu cá theo Thông tư 23/ 2028 của Bộ NNPTNT

Tại cuộc họp, Phòng Kinh tế thị xã tiến hành hướng dẫn UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan, triển khai việc thực hiện các thủ tục theo Thông tư số 23/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Theo đó các địa phương có nhiệm vụ thông tin đến các chủ tầu đang hoạt động nhưng chưa đăng ký chính thức theo quy định, bắt buộc phải đăng ký để tiếp tục hoạt động. Cùng với đó tổ chức tiếp nhận hồ sơ thực hiện đăng ký chính thức cho các tàu cá có hộ khẩu thường trú tại địa phương mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX nhấn mạnh: Một số hành vi về khai thác thủy sản trước đây chỉ mới dừng ở xử phạt hành chính, tuy nhiên từ ngày 01/8/2024 các tầu cá vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong các lần thanh tra, kiểm tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được Thẻ vàng thủy sản là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn tình trạng này, từ ngày 01/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).

Do đó, đồng chí giao Phòng kinh tế thị xã chủ trì, hướng dẫn các địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận hồ sơ thực hiện đăng ký chính thức cho các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên đang hoạt động chưa đăng ký chính thức, góp phần chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Cụ thể Quảng Yên còn 102 tầu có chiều dài từ 6m trở lên chưa chính thức đăng ký, đồng chí yêu cầu từ nay đến hết tháng 7/2024, 102 tầu đã có trong Thông báo số 107/TB-UBND, ngày 27/6/2024 của UBND tỉnh, phải được đăng ký theo đúng quy định.

Sau ngày 05/01/2025, các tàu cá thuộc danh sách theo Thông báo số 107 của UBND tỉnh chưa được đăng ký chính thức theo quy định, sẽ tổng hợp đưa vào danh sách tàu cá bất hợp pháp gửi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo đúng quy định. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương để góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU, sớm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, cũng như tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác thủy sản của các phương tiện trên vùng biển Quảng Ninh./

Thực hiện: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1063
Đã truy cập: 6465894