Thị xã Quảng Yên tăng cường kiểm tra, kiểm soát quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm 2019

16/12/2019 13:20

Thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu đó của người tiêu dùng, thị trường thực phẩm cũng trở nên sôi động hơn. Đây là thời điểm để các hoạt động tiêu thụ, buôn bán thực phẩm diễn ra mạnh mẽ. Theo lực lượng chức năng, thời điểm này rất dễ phát sinh các “điểm nóng” về thực phẩm.Một số cơ sở chế biến, kinh doanh hàng hóa thường tung ra thị trường hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để thu lợi nhuận. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kiểm soát về ATVSTP.

Trong năm 2019, lực lượng Công an thị xã đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ, xử lý 08 vụ về ATTP

 Với đặc điểm tình hình trên địa bàn thị xã Quảng Yên, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chủ yếu tập trung tại các chợ truyền thống trên địa bàn thị xã; hoạt động cung ứng hàng hóa được thực hiện bằng nhiều hình thức. Trong đó, nguồn thực phẩm rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản phần lớn là tự cung tự cấp; các thực phẩm bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát phần lớn được cung ứng từ tỉnh ngoài vào bằng các phương thức vận chuyển như đường thủy, đường bộ. Các cơ sở sản xuất thực phẩm chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tập trung vào các nhóm mặt hàng như rượu thủ công, sản xuất bún, phở, bánh mỳ, bánh ngọt… Trên địa bàn thị xã có 2.080 cơ sở hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sản xuất rượu..

Đoàn liên ngành của Tỉnh và Thị xã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với các mặt hàng thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã.

Qua đánh giá của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của Thị xã, tính từ đầu năm đến nay, trên toàn địa bàn thị xã đã thành lập 60 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, cấp thị xã 03 đoàn, cấp xã, phường 57 đoàn, với tổng số 1.258 cơ sở được kiểm tra trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã đã được các ngành, các cấp quản lý tương đối tốt. Tuy nhiên, đối với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ vẫn khó để đạt yêu cầu theo quy định; còn tồn tại một bộ phận những người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ...Cụ thể như: Ở cấp thị xã đã kịp thời xử lý 7 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 22,8 triệu đồng trên tổng số 161 cơ sở được kiểm tra tuyến thị xã,. Ở cấp xã, phường: Đoàn liên ngành về ATTP tuyến xã, phường đã tiến hành kiểm tra được 1.097 cơ sở; đã tiến hành nhắc nhở 135 cơ sở về chấp hành các quy định nhà nước về ATTP. Cùng đó, các phòng, đơn vị chuyên môn của Thị xã cũng chủ động kiểm tra chuyên ngành. Nổi bật như: Đội Quản lý thị trường số 11 đã tiến hành kiểm tra được 58 cơ sở, xử phạt 49 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 52 triệu đồng; Tiêu hủy hàng hóa gồm: 370 lít rượu trắng, 265 gói mỳ tôm, 466 hộp sữa Vinamilk loại 250 ml, và nhiều loại hàng hóa khác với tổng giá trị hàng tiêu hủy hơn 118 triệu đồng. Lực lượng Công an thị xã đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ, xử lý 08 vụ về ATTP, ra quyết định xử phạt 08 cá nhân với tổng số tiền phạt là 127 triệu đồng; Tịch thu tiêu hủy 40 tấn hàu giống, 288 cá thể chim, 800 kg ruột lợn sấy khô, 04 cá thể lợn nhiễm dịch trị giá khoảng 217,4 triệu đồng...

Chủ động dự báo tình hình vào quý cuối cùng của năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, theo đó, Thị xã đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các xã, phường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Với mục tiêu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp cuối năm như: Rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt…Tập trung chủ yếu là các chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm,các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thị xã sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của các xã, phường để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP trong dịp cuối năm tại địa phương..Với yêu cầu đặt ra, đó là trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì sẽ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục…

Năm 2019, các cấp, các ngành trên địa bàn Thị xã đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP cho người dân.

Cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, Thị xã cũng xác định tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nội dung tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm…

Có thể khẳng định, đảm bảo ATVSTP là một trong những nhiệm vụ chiến lược để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và hướng dẫn của các cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy chủ động trang bị  để có kiến thức sử dụng các loại thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm tránh để ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình…

T/h: Thùy Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2185
Đã truy cập: 2421171