Thị xã Quảng Yên: Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm trên địa bàn, chấp hành tốt quy định vệ sinh ATTP

13/01/2020 14:19

Trên địa bàn thị xã hiện có hơn 2180 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực ngành Y tế quản ký 1149 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin và thức ăn đường phố. Lĩnh vực ngành Nông nghiệp, Công thương quản lý là 1.031 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh. Dưới sự quan tâm, chú trọng trong công tác quản lý của các cấp, các ngành trên địa bàn, đánh giá cho thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đều có sự chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động vì chất lượng, vệ sinh ATTP.

Cơ sở sản xuất Bánh Cao Vân thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh ATTP.

Hơn 10 năm kinh doanh, Cơ sở sản xuất bánh Cao Vân ( số 203, phố Lê Lợi, phường Quảng Yên) là một trong những cơ sở nghiêm túc chấp hành các quy định trong thực hiện vệ sinh ATTP trên địa bàn. Xác định, kinh doanh bánh ngọt không giống như các loại hình ăn uống khác, không thể mở đại trà. Khi mở cửa hàng bánh, chị Cao Thị Vân, chủ cửa hàng chia sẻ : “ Làm nghề bánh, đòi hỏi người làm phải tận tâm, yêu nghề, chịu khó thức khuya dậy sớm đem lại những mẻ bánh ngon cho người tiêu dùng. Đồng thời, người làm bánh phải liên tục cập nhật những mẫu bánh mới, nguyên liệu, mùi hương để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.Đặc biệt, đây là sản phẩm ăn trực tiếp nên người sản xuất phải  tuân thủ ngiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ vì lợi ích nhỏ, một chút lơ là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời mất uy tín của thương hiệu bánh của cơ sở”.

 Do đó, cơ sở sản xuất bánh Cao Vân luôn tuân thủ đúng công thức, chọn lựa nguyên liệu phải thật bảo đảm, chất lượng. Từ những nguyên liệu: bột mì, trứng, đường, bơ sữa, hương liệu, socola... Chị Vân chia sẻ thêm: “ Nguyên liệu làm bánh rất quan trọng sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm vì thế nên tôi chỉ nhập hàng từ những nguồn uy tín, bảo đảm an toàn thực phẩm”.

Nhân viên cơ sở sản xuất bánh Cao Vân đều mặc bảo hộ lao động theo quy định trong quá trình thực hiện chế biến, sản xuất bánh.

 Mỗi loại bánh có công thức, cách chế biến khác nhau nhưng đều phải qua những khâu cơ bản là: trộn đều bột mì, đường, trứng, bơ, sữa, muối, hương liệu rồi tạo hình bánh bằng khuôn hoặc bằng tay và đưa vào lò nướng bánh. Qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ có thể tạo ra hàng trăm loại bánh khác nhau như: bánh gato socola, bánh phomai, bông lan trứng, bánh hương dừa...Để sản xuất ra những chiếc bánh thơm, ngon, trong khuôn viên cơ sở của mình, chị Cao Thị Vân phân chia riêng biệt thành từng khu vực để nguyên liệu, khu vực chế biến, sản xuất nướng bánh, khu vực trang trí bánh và khu vực trưng bày, giới thiệu, bảo quản và bán sản phẩm bánh. Tại các khu vực đều được giữ gìn dọn dẹp vệ sinh, dụng cụ đồ dùng đều được rửa sạch sẽ sau khi sử dụng.

Nhờ chất lượng bánh ngon, mẫu mã đẹp nên cơ sở sản xuất bánh Cao Vân được nhiều người biết đến. Hiện nay, cơ sở sản xuất bánh Cao Vân đã mở rộng thị trường với 3 cửa hàng được đặt tại phường Quảng Yên, Phong Cốc và Yên Giang. Mỗi tháng, trung bình cơ sở sản xuất từ 800 đến 1 nghìn ổ bánh gato. Với số lượng bánh lớn cung cấp ra thị trường, cơ sở đã thuê 8 nhân viên lao động làm việc thường xuyên. Cơ sở luôn quan tâm, chấp hành quy định về vệ sinh ATTP đối với người lao động, các nhân viên của cơ sở khi làm việc đều mặc trang phục lao động, được khám sức khỏe theo đúng quy định.

 

Nhà hàng Thanh Tâm có hệ thống bể giới thiệu hải sản tươi sống, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn thực đơn.

 Nhà hàng Thanh Tâm thuộc tuyến phố Ẩm thực ( Phố Lê Hoàn, phường Quảng Yên) là một trong những nhà hàng uy tín trên địa bàn thị xã. Với quy mô 2 tầng, nhà hàng phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách với các món ăn đặc sản từ rừng và biển. Nhà hàng Thanh Tâm luôn chấp hành đầy đủ các thủ tục hành chính như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận hoặc bản cam kết cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP/công bố hợp quy, chấp hành tốt việc tập huấn kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định, có trang phục bảo hộ chuyên dụng, dụng cụ dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Ông Dương Văn Thanh, chủ nhà hàng Thanh Tâm cho biết: “ Cùng với nỗ lực phục vụ khách tốt nhất, nhà hàng luôn chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề về VSATTP luôn được nhà hàng đặt lên hàng đầu. Bếp ăn của nhà hàng được thiết kế theo quy trình 1 chiều; nguồn thực phẩm được đặt ở những địa chỉ uy tín, bảo đảm tươi, sống, có cam kết và lưu trữ mẫu đảm bảo quy trình vệ sinh ATTP”.

Đánh giá về nhận thức và ý thức của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm, ông Vũ Hồng Gương – Phó Trưởng phòng Y tế thị xã cho biết: “ Qua công tác quản lý của Thị xã một cách sâu sát, nhìn chung công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh một số cơ sở còn hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện công tác đảm bảo VS ATTP, thì trên địa bàn Thị xã cũng có những cơ sở tiêu biểu, thực hiện tốt các quy định trong công tác này, điển hình như: Cơ sở sản xuất bánh Cao Vân, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống nhà hàng Thanh Tâm…Đây là những cơ sở có thể đánh giá và ghi nhận có ý thức trong việc thực hiện tốt các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, các bước kiểm thực, thực hiện quy định về lưu mẫu; các nguồn nguyên liệu, phụ gia đều có nguồn gốc xuất xứ, có hồ sơ rõ ràng…Hai cơ sở này đều có ý thức rõ trách nhiệm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, có trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng. Các nhân viên của cơ sở đều có ý thức tham gia các lớp tập huấn về VS ATTP do Thị xã tổ chức. Mong rằng, dưới sự quản lý, hướng dẫn của cơ quan chức năng, sẽ có nhiều hơn nữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định về VSATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân cũng như các du khách”.

T/h: Thùy Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2308
Đã truy cập: 2421294