TX Quảng Yên: Hỗ trợ người chăn nuôi, đẩy mạnh tái đàn gia súc, gia cầm

26/06/2020 16:15

Năm 2019, một năm đầy khó khăn với ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Ninh nói chung; trên địa bàn TX Quảng Yên nói riêng. Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành đã làm hơn 19.900 con lợn ốm, chết và buộc phải tiêu hủy, ước tỉnh thiệt hại khoảng 52,6 tỷ đồng trên địa bàn TX Quảng Yên. Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ chăn nuôi. Vì vậy, ngay sau khi công bố hết dịch, TX Quảng Yên đã khuyến cáo, vận động người chăn nuôi nỗ lực tái đàn; nhưng hết sức chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Gia đình anh Vũ Văn Diện, Phường Minh Thành, đưa 40 đầu lợn siêu nạc vào chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, từ ngày 24/6/2020.

Sau những thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra với hơn 500 con lợn phải tiêu hủy, gia đình anh Vũ Văn Diên, ở Khu Lâm Sinh 2- phường Minh Thành, đã khôi phục lại chuồng trại, để tái đàn. Tuy nhiên thay vì tái đàn ồ ạt, gia đình anh Diên đã quyết định tái đàn dần dần, theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học, bằng việc nuôi trên nền đệm lót sinh học, để tái đàn lợn.

          Về con giống nuôi, anh Diên cũng có sự lựa chọn kỹ càng hơn. Nếu như trước anh tái đàn cùng lúc hàng trăm con, thì nay gia đình anh tái đàn ít hơn với 40 đầu lợn siêu nạc (Landrace). Anh Vũ Văn Diên, Khu Lâm Sinh 2, phường Minh Thành- TX Quảng Yên, cho biết:  “Năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi gõ cửa, gia đình phải tiêu hủy hơn 500 lợn thịt. Ngay sau đó thì dịch Covid-19 cũng không xoay xở được gì. Được sự giúp đỡ của Phòng kinh tế TX khuyến cáo, hỗ trợ 50% về con giống, gia đình tôi đã quyết định tái đàn với 40 đầu lợn siêu nạc. Hiện tại tôi nuôi bằng nền đệm lót sinh học, với 2 dãy chuồng. Nếu so sánh thì cách nuôi này an toàn hơn, và đỡ công chăm sóc hơn…thấy an tâm hơn về dịch bệnh”

  Để tạo động lực thúc đẩy cho các hộ chăn nuôi phát triển. Các cơ quan chuyên môn của TX Quảng Yên, khuyến cáo người chăn nuôi, cũng như các trang trại tiếp tục khôi phục và phát triển đàn gia súc gia cầm theo hướng đa con; tránh thiệt hại rủi ro gây ra.

Các cơ quan chuyên môn của TX Quảng Yên, khuyến cáo người chăn nuôi, cũng như các trang trại tiếp tục khôi phục
và phát triển đàn gia súc gia cầm theo hướng đa con

Với trang trại rộng 2,5ha,  nếu như trước khi chưa xẩy ra dịch. Anh Nguyễn Chí Hướng, ở phường Đông Mai, chỉ chuyên nuôi lợn, thì sau đợt dịch; trang trại của gia đình anh đã có đa con, gồm gà thả đồi, lợn siêu nạc và cả nuôi ếch. Anh Nguyễn Chí Hướng, phường Đông Mai, cho biết: “Gia đình tôi nhận hơn 2,5ha diện tích để chăn nuôi, tuy nhiên dịch bệnh liên tiếp xẩy ra đối với người chăn nuôi chúng tôi trong năm 2019, đầu năm 2020 thì lại dịch Covid, không di chuyển được. Để tránh rủi ro, phòng kinh tế có hỗ trợ 50% kinh phí con giống, cũng như khuyến cáo gia đình nên đưa một số con vào nuôi. Hiện tại  tôi nuôi hơn 1,1 vạn con ếch, tổng đàn gà trên 5 nghìn con và hơn 500 lợn thịt vào nuôi. Sau thời gian nuôi thấy ổn định; đặc biệt với con gà, rất phù hợp với điều kiện tại đây. Hiện tại tôi xuống giống hơn 2 nghìn gà Ri Sơn Tây, và hơn 3 nghìn con đã khỏe mạnh…đã cho thả đồi…”  

Hơn 2 nghìn gà ri Sơn Tây, mới được anh Hướng đưa vào nuôi hơn 2 tháng tuổi

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đỗ Hồng Hưng, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: “ Qua theo dõi…dịch tả lợn Châu Phi có dấu hiệu bùng phát trở lại. Vì vậy Quảng Yên khuyến cáo người chăn nuôi lựa chọn phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hàng đầu để tái đàn để  phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Quảng Yên xác định, sau dịch phải khôi phục và phát triển ngành nông nghiệp, để bù đắp lại những thiệt hại về kinh tế; đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của TX. Từ đó, chúng tôi đã xác định rõ từng ngành trong lĩnh vực nông nghiệp; Đối với thủy sản cần nỗ lực và phát triển nuôi theo hướng CN; trong lĩnh vực chăn nuôi cần khuyến cáo cũng như hỗ trợ người chăn nuôi một số dự án như là; tái đàn lợn siêu nạc, quy hoạch các vùng nuôi gia cầm tập trung có thế mạnh như Minh Thành, Đông Mai, Sông Khoai…để đưa vào sản xuất, tránh thiệt hại về kinh tế”.

Ngoài nuôi gà, lợn, anh Hướng đưa hơn 1 vạn con ếch vào nuôi thử nghiệm; sau hơn 2 tháng ếch phá triển rất tốt

Thấm thía những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn TX Quảng Yên đã tập trung tái đàn lợn theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn là; tái đàn nhưng không tái đàn ồ ạt, và chọn phương pháp chăn nôi an toàn sinh học để phát triển đàn gia súc gia cầm. Tin rằng, với những giải pháp quyết liệt trong công tác tái đàn gia súc, gia cầm. Lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn TX sẽ tránh được rủi ro, và đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi./

 

T/h: Bùi Niên - Hồng Quảng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 231
Đã truy cập: 1944583