Lễ đặt đá dựng cột xây dựng Chùa Giữa Đồng (Nam Hòa- Quảng Yên)

29/06/2020 12:51

Sáng 28/6 (Tức ngày 8/5 năm Canh Tý) tại phường Nam Hòa, đã diễn ra Lễ đặt đá dựng cột xây dựng ngôi Đại hùng bảo điện (chùa chính) Chùa Giữa Đồng- Nam Hòa.

Các tăng ni, phật tử…niêm hương cầu quốc thái dân an

Đến dự có đại diện các ngành, đoàn thể của tỉnh, TX và địa phương, Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh cùng đông đảo các tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh, về dự.

Chùa Giữa Đồng, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17, tạo lạc tại phường Nam Hòa,  nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.Trải qua thăng trầm của lịch sử, chùa đã bị xuống cấp; một số hạng mục bị hư hỏng, cảnh quan khu vực chùa còn sơ sài….và đã nhiều lần được nhân dân, phật tử xa, gần công đức trùng tu.

Nghi thức đặt đá, xây dựng chùa chính- chùa Giữa Đồng

Tuy nhiên để ngôi chùa hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển chung của TX Quảng Yên, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân trong và ngoài TX. UBND TX đã phê duyệt, quyết định xây dựng Chùa Giữa đồng với diện tích tổng thể là 21.671m2, kinh phí hoàn thành dự kiến trên 131 tỷ đồng, bằng nguồn xã hội hóa và nguồn công đức.

Ngôi đại hùng bảo điện (Chùa chính) được thiết kế xây dựng với tổng diện tích 600m2; là một trong 18 hạng mục nằm trong tổng thể các hạng mục như; nhà Tam bảo; nhà Tổ; nhà khách; nhà thờ Mẫu; lầu chuông; lầu khánh; nhà giảng đường… 

Đại  đức Thích Thanh Lịch, Trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo TX, tặng hoa chúc mừng

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng

Trong không khí trang nghiêm, đại diện Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh, TX, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thị xã, chính quyền địa phương…cùng toàn thể tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương….cử hành các nghi thức thực hiện lễ đặt đá xây dựng ngôi Đại hùng bảo điện của Chùa. 

          Công trình Chùa Giữa Đồng hoàn thành, đưa vào sử dụng, và cùng với di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng trên địa bàn TX, sẽ tạo tiềm năng phát triển về du lịch tâm linh; tạo điểm nhấn cho ngành du lịch Quảng Yên, cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân./

 

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 225
Đã truy cập: 1944577