TX Quảng Yên: Tập trung cao độ triển khai công tác khai báo sức khỏe y tế toàn dân để kiểm soát dịch bệnh Covid -19

07/08/2020 18:48

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, ngành Y tế thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng và các xã, phường trên địa bàn TX, nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Cùng với việc chủ động các phương án phòng chống dịch, ngành Y tế thị xã đang tích cực thực hiện lập hồ sơ khai báo sức khỏe y tế toàn dân, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ y tế Đông Mai kiểm tra thân nhiệt cho ông Đoàn Văn Giang, khu phố Biểu Nghi 1

Phường Đông Mai hiện có hơn 2.070 hộ dân, với hơn 7.000 nhân khẩu, dân cư sinh sống ở 11 khu phố, địa bàn phường trải rộng phân bố dân cư không đều. Mặc dù vậy, cán bộ y tế của phường đã phối hợp với cán bộ các khu phố thực hiện rà soát, khai báo y tế tới từng hộ dân theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Để hoàn thành kế hoạch khai báo sức khỏe y tế toàn dân, bằng hệ thống dữ liệu y tế, theo chỉ đạo của phòng Y tế thị xã, Trạm y tế phường Đông Mai đã chia thành nhiều tổ công tác đến địa bàn khu dân cư, đến nay trên 40% người dân ở phường đã khai báo y tế.

Chị Tạ Thị Hoa – Trạm phó Trạm Y tế Đông Mai cho biết: “Sau khi nhận được  kế hoạch triển khai  khám sàng lọc y tế toàn dân, Trạm đã tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc. Trạm  đã tiếp nhận vật tư, dụng cụ  y tế như găng tay, khẩu trang, các tờ khai y tế và triển khai lập tờ khai y tế tới các hộ dân, đặc biệt đối với các hộ có người thân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và những tỉnh, thành phố có dịch Covid -19.”

Cán bộ y tế phường Quảng Yên bổ sung hồ sơ quản lý sức khỏe y tế toàn dân

          Từ công tác tuyên truyền, vận động và nắm rõ về chủ trương kế hoạch liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh mọi người dân đều hiểu công tác phòng dịch cần sự chung tay nâng cao ý thức của từng người. Vì vậy, quá trình rà soát, kê khai y tế được các hộ dân nghiêm túc phối hợp thực hiện, từ kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra bệnh lý, bởi mỗi người dân đều hiểu đây chính là một giải pháp hiệu quả để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ông Đoàn Văn Giang ở khu phố Biểu Nghi 1, phường Đông Mai chia sẻ: “Việc rà soát, kiểm tra sức khỏe như thế này chúng tôi thật sự yên tâm bởi sự quan tâm của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng. Nhất là bản thân tôi có bệnh Viêm phế quản mãn tính, mà cập nhật thông tin tôi biết đây là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm.  Không chỉ cập nhật thông tin y tế, khám sức khỏe, các cán bộ y tế còn tuyên truyền cho tôi và gia đình về biện pháp phòng chống dịch Covid, điều này khiến bản thân tôi thực sự yên tâm.”

Phòng y tế thực hiện cấp phát trên 150.000 tờ khai y tế cho các trạm y tế xã, phường

          Công tác kiểm tra sức khỏe y tế toàn dân, nhằm hướng đến mục tiêu rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng, để kịp thời xử lý. Vì vậy TX Quảng Yên phấn đấu đến ngày 10/8 sẽ hoàn thành khai báo y tế toàn dân. Đến ngày 7/ 8 phòng Y tế thị xã đã hoàn thành cấp phát trên 150.000 tờ khai y tế cho các trạm y tế xã, phường, đồng thời bổ sung thêm một số vật tư y tế cho các trạm.

Ông Vũ Hồng Gương – Trưởng phòng Y tế thị xã cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của tỉnh về sàng lọc và khai báo  y tế toàn dân, phòng Y tế  đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã có kế cụ thể triển khai từ ngày 4/8. Tính đến ngày 7/8 toàn thị xã đã khai báo y tế đạt trên 40%. Phấn đấu hoàn thành khai báo y tế tới 100% nhân dân trên địa bàn thị xã vào ngày 10/8. Phòng Y tế thị xã giữ vai trò chủ đạo phối hợp với các địa phương, các Tổ tự quản, Đoàn Thanh niên, Thôn, Khu phố ở từng địa phương thành lập các đoàn xuống làm nhiệm vụ lập tờ khai sao cho đạt hiệu quả nhanh nhất. Đặc biệt đảm bảo kiểm tra, sàng lọc  tất cả thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và toàn bộ người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, người mắc các bệnh nền để theo dõi, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.”

Toàn thị xã đã cập nhật khai báo y tế tới trên 40% người dân

          Với sự vào cuộc tích cực của các địa phương, các ban ngành đoàn thể trong thực hiện kế hoạch khai báo y tế toàn dân. Tin rằng, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TX sẽ được kiểm soát, và chiến thắng đại dịch./

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 50
Đã truy cập: 2206272