Tài nguyên rừng và đất rừng

Ba Chẽ có tổng diện tích tự nhiên là 60.855,56 ha (chiếm 10% diện tích toàn tỉnh Quảng Ninh), trong đó đất lâm nghiệp 55.285,29ha, chiếm tới hơn 91% diện tích tự nhiên, diện tích đất nông nghiệp 1.348,64 ha.

 

Với tiềm năng thế mạnh là rừng và đất rừng, trong tương lai huyện Ba Chẽ sẽ trở thành huyện dẫn đầu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp của tỉnh.

Rừng tự nhiên ở Ba Chẽ phát triển rất phong phú về chủng loại và có khả năng tái sinh nhanh, vì Ba Chẽ có độ ẩm khá cao. Đất trống chỉ bảo vệ, khoanh nuôi sau 3 năm sẽ tái sinh thành rừng tự nhiên. Trữ lượng gỗ hiện nay có (trên 200 ngàn m3) nhưng nếu khoanh nuôi bảo vệ tốt rừng sẽ phục hồi nhanh chóng.

Cây dược liệu Ba kích - một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Ba Chẽ  

Ba Chẽ còn là nơi phân bố tập trung các loại rừng tre nứa, dóc, vầu có thể khai thác làm nguyên liệu công nghiệp giấy, làm ván sàn tre và xây dựng. Dưới tán rừng còn có các loại lâm sản làm dược liệu như Ba Kích tím, Trà hoa vàng, Đẳng Sâm, Sa Nhân... và các loại song, mây, ràng ràng có giá trị làm nguyên liệu cho ngành mây tre đan xuất khẩu.

Trên diện tích đất nhiều vùng có khả năng phát triển trồng rừng và các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cây Sưa, Chùm ngây, Dó bầu....

Phần lớn diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn huyện đã giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, HTX, cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn để thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng nên rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế rừng và bảo tồn, phát triển cây dược liệu./.

Ban Biên tập Cổng TTĐT huyệnTin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3584
Đã truy cập: 5041494