Sôi nổi Lễ hội Đình Làng Dạ, xã Thanh Lâm

23/01/2018
Hàng năm, cứ vào dịp đầu Tháng Giêng trong không khí tràn ngập sắc Xuân đồng bào và nhân dân các dân tộc xã Thanh Lâm lại bắt đầu mùa Lễ hội Đình Làng Dạ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã tham gia nghi lễ cuốc hố, tra hạt, trồng những hạt giống đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng Làng có công khai hoang lập làng. Tại đây ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp của Chính phủ, và ngày 04/10/1946, trước sự chứng kiến của hàng trăm đồng bào đại diện cho nhân dân các dân tộc. Đồng chí Hoàng Minh Huấn, ủy viên Tỉnh bộ Hải Ninh trịnh trọng công bố quyết định của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hải Ninh về việc thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân là huyện Ba Chẽ ngày nay). Để ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra tại nơi đây. Năm 2003 Đình Làng Dạ được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh; từ đó đến nay Đình Làng Dạ chính là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn.

Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ; đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; các chỉ tiêu phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội, nhất là các phong trào xây dựng Nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa và các phong trào thi đua yêu nước đã được triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân và thu được những kết quả đáng khích lệ; góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Lễ hội Đình Làng Dạ.

Từ ngày Mùng 9 phần hội đã được tổ chức mở đầu cho Lễ hội gồm các môn: Kéo co, đẩy gậy, tung còn... giữa các thôn và các trường học trên địa bàn xã đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con và du khách.

Cũng nằm trong chương trình Lễ hội đêm văn nghệ mang đậm chất dân ca của đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh; những lời ca, tiếng hát như nối dài niềm say mê, niềm tin của bà con các dân tộc trên địa bàn.

Thầy mo đang thực hiện nghi lễ dựng cây Nêu.

Sáng sớm ngày Mùng 10, chính hội được bắt đầu bởi Lễ Dựng cây Nêu. Cây Nêu được dựng với mục đích ngăn không cho ma quỷ bén mảng đến nơi người cư ngụ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người; cây nêu cũng là cầu nối giữa trời và đất; là phương tiện để chuyền tải mong ước của người dân mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; quốc thái dân an.

Lễ rước bài vị Thành Hoàng Làng thu hút sự quan tâm của bà con nhân dân và du khách thập phương.

Nghi lễ thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân và du khách chính là Lễ rước bài vị Thành Hoàng Làng; Lễ rước Thành Hoàng được bắt đầu từ sân đình đi xung quanh làng và quay trở lại sân đình. Tương truyền rằng ngày xưa vùng đất này hoang sơ, không có người ở; rừng Làng Dạ có nhiều cây cổ thụ, chim thú đầy đàn. Một năm nọ có đôi vợ chồng trẻ đến dây khai hoang, sẻ đất đắp bờ; họ miệt mài chăm chỉ làm ăn, cấy lúa nước, chăn nuôi gia xúc làm ăn phát đạt. Thấy vậy, nhiều gia đình cùng đến đây sinh sống tạo thành làng quần tụ, đoàn kết, làm ăn “gà, lợn đầy chuồng, thóc ngô đầy bồ”. Để tỏ lòng biết ơn người đã khai hoang lập làng, dân làng đã lập Đình và tôn họ là Thành Hoàng của làng, hàng năm mở hội Tế lễ vào tháng Giêng âm lịch.

Ngay sau khi lễ rước bài vị Thành Hoàng kết thúc là Lễ dâng hương, dâng lễ của cán bộ, nhân dân và các dòng họ với những mâm lễ có đầy đủ sôi ngũ sắc, gà, lợn, bánh chưng, bánh dày…, đó là lòng thành của nhân dân thể hiện lòng biết ơn đến Thành Hoàng Làng khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến; đậm đà bản sắc dân tộc; cùng sự quan tâm về đời sống tinh thần của người dân.

Phần sôi nổi và nhận được sự quan tâm nhiều nhất của bà con và du khách tại Lễ hội chính là các trò chơi dân gian độc đáo, gần gũi với cuộc sống lao động hàng ngày của người dân như: nhảy bao bố, bịt mắt đập trống, đi kà kheo, tung còn, đẩy gậy, kéo co...

Các vận động viên tham gia tranh tài tại môn Đẩy gậy.

Đẩy gậy là một trò chơi dân gian mang đậm tinh thần thượng võ, nó đòi hỏi sự rắn trắc của cả hai cánh tay và sức mạnh của toàn bộ phần bụng. Trò chơi này thu hút được đông đảo thanh niên tham gia nó không chỉ mang tính đối kháng cá nhân, thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai, bền bỉ của mỗi người; mà còn lưu giữ, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc, ý trí tự cường của cha ông.

Các đội tham gia thi kéo co được đông đảo người dân cổ vũ.

Môn kéo co là một môn thể thao không thể thiếu được trong các lễ hội, nó không chỉ dừng lại ở việc mang lại cho con người sức khỏe, hay đề cao tinh thần chiến đấu, tinh thần đồng đội, tình đoàn kết mà còn thể hiện sức mạnh tập thể; giúp nhắc nhở mọi người, giá trị của mỗi cá nhân trong tập thể là vô cùng quan trọng.

Ngày hội còn trở nên sôi động hơn với các môn khác như: Bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, tung còn, thi gói bánh cóc mò... đã đem lại niềm vui, sảng khoái, sự thoải mái cho nhân dân và du khách.

Thi gói bánh cóc mò giữa các đội trong xã Thanh Lâm.

Một nghi lễ vô cùng quan trọng trong Lễ hội thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đó là nghi lễ cuốc hố, tra hạt. Trong nghi lễ có sự tham gia của lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã và người dân cùng cuốc hố trồng những hạt giống đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Một mùa Lễ hội đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương. Lễ hội chính là sự thể hiện tinh thần bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc của nhân dân; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của các dân tộc vùng cao Ba Chẽ. Qua đó tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước; giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước của vùng quê cách mạng Hải Chi năm xưa; góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh quê hương và con người Ba Chẽ đến với đông đảo du khách thập phương, kết nối Đình Làng Dạ với di tích Miếu Ông - Miếu Bà, lò gốm cổ Đồng Lâm nhằm hình thành các tuyến điểm du lịch của huyện. Đây cũng là sự kiện khởi đầu cho phong trào thi đua yêu nước của cán bộ; Đảng viên và quần chúng nhân dân huyện Ba Chẽ trong năm. Niềm vui, sự hân hoan, phấn khởi hôm nay sẽ là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trong xây dựng hệ thống chính trị; trong phát triển kinh tế - văn hóa xã hội; phát huy tinh thần cách mạng đẩy mạnh phong trào Xây dựng Nông thôn mới; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các mâm lễ tại lễ hội.

Trình diễn thêu thổ cẩm.

Thi đánh cờ tướng và con quay.

Đây là hoạt động văn hóa diễn ra thường niên, sau khi được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phục dựng lại từ năm 2009; từ đó đến nay Đình Làng Dạ chính là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn.

 Ban biên tập Cổng TTĐTT huyệnTin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2525
Đã truy cập: 5239794