Đặc sắc Lễ hội Lồng Tồng

23/01/2018
Lễ hội chứa đựng nhiều ý nghĩa về đời sống văn hóa tinh thần, tập quán sản xuất của dân tộc Tày và một số dân tộc khác như: Nùng, Dao, Sán Chỉ... trên địa bàn huyện diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hàng năm tại những thửa ruộng tốt nhất, rộng nhất. Được xem là hoạt động tín ngưỡng với mong ước cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống no ấm.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thực hiện nghi thức cày ruộng đầu xuân với những đường cày đầu tiên.

Lễ hội Lồng Tồng theo tiếng Tày gọi là Lễ hội xuống đồng, được tổ chức vào đầu xuân để tạ ơn trời đất, các vị thần linh; cầu xin các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm, vạn vật sinh sôi phát triểnTrong sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, Lễ hội Lồng Tồng không chỉ là lễ hội riêng của dân tộc Tày mà đã trở thành lễ hội chung, nơi quy tụ bản sắc văn hóa đặc trưng nhất của nhiều dân tộc như Dao, Sán Chay, Kinh, Nùng, Thái… Đây không chỉ là một hoạt động văn hóa tâm linh mà còn là một dạng thức văn hóa nguyên hợp thể hiện và phản ánh ước muốn của cả một cộng đồng về cuộc sống tốt đẹp nhân dịp đầu xuân năm mới; người ta đến Lễ hội không chỉ để thỏa mãn nhu cầu tâm linh mà còn để giao lưu kết bạn; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao tình đoàn kết giữa các dân tộc; là dịp để quảng bá, giới thiệu những danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hóa, những sản vật nổi tiếng của địa phương.

Mở đầu Lễ hội là các môn thi đấu thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt đập trống, với sự tham gia của đông đảo người dân đến từ các thôn, bản, trường học trên địa bàn xã Đạp Thanh.

Sôi động, hào hứng và nhận được sự cổ vũ đông đảo của người dân là phần thi đấu môn kéo co.

Cùng tranh tài các nội dung môn Đẩy gậy nội dung Nam, nữ.

Lễ hội trở lên sôi động hơn với các trò chơi dân gian như: Bịt mắt đập trống và tung còn đã đem lại niềm vui, sảng khoái, sự thoải mái cho nhân dân và du khách. Qua đó đã tạo sức lan toả rộng rãi trong nhân dân về phong trào lao động sản xuất và thực hiện xây dựng đời sống văn hoá.

Nội dung chính của Lễ hội là nghi lễ xuống đồng, với sự tham gia thực hiện đường cày tịch điền của Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh SơnĐây là sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền huyện đối với công tác phát triển KT-XH, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; cũng là sự động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo huyện dành cho bà con nhân dân, để bà con có thêm niềm tin, động lực, hăng say lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc.

 Phần thi Cày bằng trâu cày sâu làm cho đất tơi xốp tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.   

 Đôi bàn tay thoăn thoắt của phụ nữ dân tộc Dao trong phần tranh tài tại môn thi cấy. 

Điểm nhấn của Lễ hội là hoạt động thi cày, thi cấy. Lễ hội tuyển chọn 04 tay cày giỏi nhất, 04 con trâu khoẻ nhất và 22 tay cấy nhanh, thẳng hàng từ các thôn về dự thi thể hiện những đường cày sâu, những hàng cấy thẳng, đúng kỹ thuật, khẳng định quyết tâm của bà con nhân dân “Cày sâu tốt lúa, cấy nhanh thẳng hàng, mùa màng bội thu”.

Lễ hội Lồng Tồng là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của người dân các dân tộc trong sự hài hợp của trời đất và là một trong những nét văn hoá độc đáo của dân tộc Tày, góp phần làm phong phú, đa dạng các giá trị văn hoá của các dân tộc huyện nhà.

Lễ hội khép lại với các nghi thức truyền thống đã được thực hiện và mở ra một quá trình lao động sản xuất mới với niềm vui, niềm tin và động lực mạnh mẽ cho bà con nhân dân bắt tay vào trồng trọt, chăn nuôi, hứa hẹn một năm bình an, người người khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, tạo ra của cải vật chất, nhà nhà no ấm, hạnh phúc./.

                                                                                                                                                                                                               Ban biên tập Cổng TTĐT Ba ChẽTin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2570
Đã truy cập: 5239839