Cụm công nghiệp Nam Sơn: Điểm nhấn cho phát triển CN-TTCN của Ba Chẽ

Bên cạnh việc duy trì và phát triển các ngành nghề hiện có đi đôi với đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất thì việc khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển các ngành nghề mới trên địa bàn như sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá, đất sét, chế biến lâm sản luôn được Ba Chẽ quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó, năm 2013 hoạt động sản xuất CN-TTCN có bước phát triển khá, giá trị sản xuất tăng nhanh, một số ngành nghề mới phát triển mạnh như sơ chế gỗ ván sàn, giấy để xuất khẩu, sản xuất gạch không nung, gia công sản xuất khung nhôm kính, sửa chữa cơ khí, máy móc... Giá trị sản xuất CN-TTCN đạt trên 55 tỷ đồng tăng 62% so với kế hoạch và tăng 64% so với năm 2012.

So với tiềm năng lợi thế đặc biệt là chế biến lâm sản và chế biến dược liệu (bởi lẽ Ba Chẽ có trên 90% diện tích đất tự nhiên là rừng và đất trồng rừng), thế nhưng hiện Ba Chẽ mới có duy nhất một doanh nghiệp sản xuất giấy ở dạng thô với quy mô nhỏ, công suất khoảng 3.000 tấn/năm, nên cũng chỉ tiêu thụ được một phần sản lượng tre, dóc khai thác trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Công ty Lâm nghiệp Ba Chẽ dù đã bước đầu tham gia chế biến một số loại lâm sản, nhưng chỉ với quy mô tự cung tự cấp, giải quyết nguồn lâm sản thuộc đơn vị quản lý và khai thác. Quy mô, năng lực chế biến còn yếu kém, sản xuất manh mún, quy trình công nghệ lạc hậu, mức độ cơ giới hoá chưa cao, chưa có sản phẩm tinh chế... đang là những nguyên nhân cản trở sự phát triển của ngành chế biến lâm sản ở Ba Chẽ.

Chính vì vậy, trong phát triển công nghiệp địa phương, huyện xác định cụm công nghiệp Nam Sơn là dự án trọng điểm, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn, do vậy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các hạng mục, dự án phục vụ cụm công nghiệp, tiến hành hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thành lập cụm công nghiệp thúc đẩy cho việc phát triển CN-TTCN. Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Từ nhiều nguồn vốn một số cơ sở hạ tầng như: Các tuyến đường Nam Hả - Cái Gian - Cửa Cái; tỉnh lộ 329; tuyến đường điện 35KV Mông Dương - Ba Chẽ; cảng thuỷ nội địa Nam Sơn giai đoạn I được cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng tạo thuận lợi cho cụm công nghiệp phát triển. Song song với đó, huyện đang triển khai các chính sách ưu tiên về giao đất cho doanh nghiệp. Để tạo thêm sức hút đầu tư, các doanh nghiệp sẽ được huyện phối hợp giải phóng mặt bằng một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất, để có thể đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động ngay. Ngoài ra huyện cũng đã chủ động tạo quỹ đất sạch với diện tích trên 300ha để phục vụ thu hút đầu tư. Đồng thời cũng tích cực kêu gọi và mời các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đến nay đã có 1 doanh nghiệp (Công ty CP Gỗ Thanh Lâm) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn trên 160 tỷ đồng, hiện đã lập xong công tác quy hoạch và cũng cơ bản triển khai xong việc san gạt mặt bằng, dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV-2014. Không những thế năm 2014 sẽ có thêm 2 doanh nghiệp tiếp tục vào đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dược liệu và nhà máy chế biến sản xuất rượu ba kích.

Với những nỗ lực trên, nên đến thời điểm này huyện Ba Chẽ đã bước đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Có thể nói đây là những tín hiệu đáng mừng của hoạt động CN-TTCN trên địa bàn huyện Ba Chẽ, đồng thời góp phần vào việc thành công trong chỉ tiêu kinh tế năm 2014 của Ba Chẽ./.


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1232
Đã truy cập: 5086817