Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà

23/01/2018
Di tích lịch sử Miếu Ông và Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, nằm đối diện hai bên bờ sông Ba Chẽ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh, sơn thuỷ hữu tình, cách cầu Ba Chẽ khoảng gần 1km. Hằng năm cứ đến ngày 01/3 Âm lịch, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà.

 

Môn Chèo thuyền là nét đặc trưng truyền thống của Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà.

Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh Phù Trần tả tướng quân Lê Bá Đức, người có công phù Nhà Trần đánh giặc tại Ba Chẽ. Theo thư tịch cổ vào tháng 02/1285, trong cuộc hành quân chiến lược để tạo thế và lực chống quân Nguyên Mông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Vua Trần Nhân Tông đã đi qua sông Ba Chẽ, tại đây hai Vua đã thực hiện chiến lược rời thuyền đi bộ đến Thủy Chú để tiếp tục hành trình vào Thanh Hóa.

Miếu Bà là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn (tức Bà chúa của rừng xanh), theo truyền thuyết Mẫu là con gái của Sơn Tinh (tức Tản viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương (con gái Vua Hùng thứ 18). Bà đã có công dạy những người dân miền núi cách trồng cây ăn quả, trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc chữa bệnh…

Lễ rước nước lấy từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ, lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức.

Sau khi tổ chức Hội thảo về giá trị lịch sử Cụm di tích có sự tham gia của Giáo sư sử học Lê Văn Lan và nhà nghiên cứu khoa học và văn hóa Vũ Khiêu đã khẳng định khu di tích Miếu Ông - Miếu Bà có giá trị lịch sử văn hoá to lớn gắn với hoạt động quân sự của Vua tôi nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 2 ở thế kỷ XIII. Ngày 23/6/2013, Miếu Ông - Miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Quảng Ninh.

Di tích Miếu Bà nằm bên sông là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà nhằm phát huy mạnh mẽ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; cầu cho mùa màng tươi tốt, người người khỏe mạnh, nhà nhà hạnh phúc; tạo sự gắn kết cộng đồng trong khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc; góp phần xây dựng và giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa, dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa tín ngưỡng địa phương.

Mở đầu lễ hội là các nghi thức trang trọng với Lễ rước nước lấy từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ, lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức, lễ Mộc Dục (lễ tắm tượng), lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và dạy nhân dân cách làm ăn, sinh sống.

Trong phần hội của lễ hội, Ban tổ chức đã đưa nội dung thi gói bánh Chưng gù (hay còn gọi là bánh sừng trâu) của dân tộc Dao Thanh Y, xã Nam Sơn. Những nguyên liệu để gói bánh như lá dong, gạo nếp được bà con nhân dân tự trồng và sản xuất ra, qua bàn tay khéo léo của các bà, các chị đã trở thành những sản vật đặc trưng của dân tộc Dao Thanh Y, xã Nam Sơn nói riêng và huyện Ba Chẽ nói chung, khẳng định được sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ trên địa bàn huyện.

Thi gói bánh Chưng gù (hay còn gọi là bánh sừng trâu) của dân tộc Dao Thanh Y.

 

Tranh tài tại môn thi Đẩy gậy.

 

Bịt mắt bắt vịt mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho người xem.

Ở môn thi đẩy gậy đã thu hút 40 đôi vận động viên nam, nữ đến từ các thôn của xã thi đấu tranh tài ở 4 hạng cân. Đây là môn thể thao truyền thống thường được tổ chức vào mỗi dịp lễ, Tết, được cộng đồng các dân tộc Việt Nam ưa thích và phổ biến để rèn luyện sức khỏe. Để giành chiến thắng ở môn thi này, mỗi vận động viên không những cần đến sức mạnh mà còn cần phải có sự khéo léo, kỹ thuật và tâm lý.

Đến với lễ hội, các đại biểu và du khách gần xa còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt vịt; chơi cờ tướng và chọi chim... đây là những môn thể thao và trò chơi dân gian được người dân trên địa bàn huyện thi đấu, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi; tạo động lực thi đua, lao động sản xuất trong những ngày đầu xuân mới.

Hào hứng với môn chèo thuyền đặc trưng truyền thống của Lễ hội.

Môn thi được nhiều người mong đợi nhất trong lễ hội năm nay, là môn thi chèo thuyền; đây là môn thi thể hiện sự mạnh mẽ, dẻo dai, khéo léo trong hoạt động chèo thuyền, không chỉ sự hào hứng của một hoạt động thể thao mà còn khẳng định tinh thần cần cù, chịu khó lao động sản xuất của người dân sống ở vùng sông nước xã Nam Sơn nói riêng, huyện Ba Chẽ nói chung.

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà được tổ chức hằng năm đã góp phần không nhỏ vào việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trong huyện và du khách gần xa; tưởng nhớ tới những người đã có công đánh giặc giữ nước, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no cho nhân dân; đồng thời khẳng định giá trị lịch sử, giá trị văn hóa cũng như quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái của khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà./.

Ban Biên tập Cổng TTĐT huyện    Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1074
Đã truy cập: 3378777