Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà “Cột mốc văn hóa” nơi đông bắc

09/03/2021
Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông và Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, nằm đối diện hai bên bờ sông Ba Chẽ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh, sơn thuỷ hữu tình, cách cầu Ba Chẽ khoảng gần 1km. Hằng năm cứ đến ngày 01/3 Âm lịch, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà.

Miếu Ông thờ Đức thánh Phù Trần tả tướng quân Lê Bá Đức, người có công lớn trong cuộc hành quân chiến lược để tạo thế và lực chống quân Nguyên - Mông ở thế kỷ XIII.

Di tích Miếu Ông - Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, cách cầu Ba Chẽ gần 1 km. Miếu Ông là nơi thờ Thành hoàng làng: Thần Tam Trĩ và những anh hùng dân tộc. Theo các tài liệu nghiên cứu được lưu giữ, miếu Ông thờ Đức thánh Phù Trần tả tướng quân Lê Bá Đức, người có công lớn trong việc cùng quân và dân nhà Trần đánh giặc Nguyên - Mông ở thế kỷ XIII. Vào tháng 02/1285, trong cuộc hành quân chiến lược để tạo thế và lực chống quân Nguyên - Mông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông, vua Trần Nhân Tông và Quốc công tiết chế Trần Quốc Tuấn đã đi qua sông Ba Chẽ. Đi cùng hộ giá có tướng quân Lê Bá Đức, ông không chỉ là người cầm quân giỏi, mà còn có những quyết sách đúng đắn. Nhận định được sức mạnh của quân giặc, tả tướng quân đã cho người cùng hộ giá vua và Thái Thượng Hoàng rời thuyền đi bộ đến Thủy Chú để tiếp tục hành trình vào Thanh Hóa. Trong một lần đánh nhau giáp lá cà với quân giặc, tướng quân Lê Bá Đức đã hy sinh. Cảm phục trước tấm lòng hy sinh vì nước, vì dân, nhân dân địa phương đã xây một ngôi miếu để thờ ông và phong là thần hoàng của làng.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa và trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia cho di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, tâm linh nên năm 2013 di tích Miếu Ông - Miếu Bà được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, đến tháng 10/2020 được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Di tích Miếu Bà nằm đối diện với Miếu Ông, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Ngay bên cạnh dòng sông Ba Chẽ, đối diện với Miếu Ông đó là Miếu Bà. Đây là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn (tức Bà chúa của rừng xanh). Theo truyền thuyết, Mẫu là con gái của Sơn Tinh (tức Tản viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương (con gái Vua Hùng thứ 18). Bà đã có công dạy người dân miền núi cách trồng cây ăn quả, trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc để chữa bệnh… Tháng 7/2014, được sự quan tâm của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí và sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, toàn bộ công trình xây dựng Miếu Bà đã hoàn thành và mở cửa phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân các dân tộc trong huyện và du khách gần xa.

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà được tổ chức vào ngày mùng 01/3 âm lịch hằng năm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Chẽ thực hiện nghi lễ lấy nước từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc dòng sông Ba Chẽ về để thực hiện Lễ Mộc dục.

Hằng năm, vào ngày 01/3 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà. Điểm độc đáo của lễ hội là tục rước nước từ sông Ba Chẽ về thực hiện lễ Mộc Dục (lễ tắm tượng). Bên cạnh đó còn có lễ rước bài vị tả tướng quân Lê Bá Đức, lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương, bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân. Trong lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, tung còn, bịt mắt bắt vịt, chèo thuyền... Trong khuôn khổ của Lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian, như: Thi gói bánh chưng, đẩy gậy, chọi chim, bắt vịt, chèo thuyền. Quần thể di tích Miếu Ông - Miếu Bà góp phần phát huy mạnh mẽ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; cầu cho mùa màng tươi tốt, người người khỏe mạnh, nhà nhà hạnh phúc; tạo sự gắn kết cộng đồng trong khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, cũng như nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, đây còn là địa điểm rất tốt để khai thác du lịch. Du khách đến đây được du ngoạn ngắm cảnh và ghé thăm điểm tham quan độc đáo bằng thuyền trên sông Ba Chẽ.

Chèo thuyền là môn thi không thể thiếu trong Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà.

12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao thực hiện nghi thức “Hành trình vượt biển” đến vùng đất mới.

Các lễ vật được rước về Miếu Bàn Vương tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn.

Chèo thuyền độc mộc cùng người Dao trên sông đoạn bán đảo Nu Tôn Chuông gần khu vực diễn ra trận chiến oanh liệt năm xưa, là một trải nghiệm thú vị.

Với di tích Miếu Ông - Miếu Bà, ngoài là điểm tín ngưỡng linh thiêng, huyện Ba Chẽ còn kỳ vọng hình thành tuyến du lịch tâm linh, sinh thái dọc theo dòng sông Ba Chẽ. Trong đó Miếu Ông - Miếu Bà là trung tâm nối với đảo nổi Nô Tôn Chuông cách đó 1km, Làng văn hóa dân tộc Dao Sơn Hải cách đó 4km, khu đất ngập nước Đồng Rui cách đó 4km với dải rừng ngập mặn xanh ngút ngàn, mũi Lòng Vàng thoai thoải bờ cát trắng và hệ động vật biển vô cùng phong phú./.

Cổng TTĐT Ba Chẽ

 


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2385
Đã truy cập: 5239654