Điểm tựa giúp thanh niên Ba Chẽ khởi nghiệp

06/12/2019 15:00

Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển sản xuất - kinh doanh thành công ngay trên quê hương.

Thông qua hoạt động ủy thác vốn vay Đoàn thanh niên trên địa bàn huyện đã thực sự trở thành điểm tựa hỗ trợ và thúc đẩy cho thanh niên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững.

Anh Triệu Kim Phượng, đoàn viên thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc chăn nuôi 4.000 con gà thương phẩm từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách - xã hội huyện

Như nhiều thanh niên ở Ba Chẽ, anh Triệu Kim Phượng, đoàn viên thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, từ một thanh niên nghèo khó, nhưng với ý chí và sức trẻ, anh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành thanh niên tiêu biểu trong lập nghiệp, phát triển kinh tế. Anh là một trong những thanh niên ở Đồn Đạc làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà. Tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), anh mạnh dạn vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để chăn nuôi 4.000 con gà thương phẩm. Khi xuất chuồng trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng. Nguồn thu nhập ổn định này không chỉ giúp gia đình anh Phượng thoát nghèo thành công mà vươn lên trở thành hộ khá giả trong xã.

Anh Chìu Phúc Toàn, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mới, xã Nam Sơn đang chuẩn bị thức ăn cho đầm tôm với diện tích trên 3ha.

Cũng giống như anh Phượng, anh Chìu Phúc Toàn, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mới, xã Nam Sơn đã từng có giai đoạn khó khăn trong việc xây dựng kinh tế gia đình. Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, anh quyết định phát triển kinh tế rừng và cùng với gia đình đầu tư ao đầm nuôi tôm, nhưng với nguồn vốn hạn chế, quy mô trồng trọt, chăn nuôi nhỏ, giá trị kinh tế không cao. Năm 2015, được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH (Chương trình vay vốn giải quyết việc làm) đã giúp anh Toàn phát triển mô hình kinh tế tốt hơn. Theo đó, anh đã đầu tư được hơn 7ha rừng keo và mở rộng quy mô đầm nuôi tôm với diện tích trên 3ha. Các mô hình phát triển hiệu quả nên chỉ sau 1 năm gia đình anh đã trả hết các khoản vay.

Anh Nguyễn Văn Hậu - Phó Bí thư Chi đoàn thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn đang hoàn tất thủ tục vay vốn tại Ngân hàng chính sách - Xã hội huyện để phát triển các mô hình kinh tế.

Hay anh Nguyễn Văn Hậu - Phó Bí thư Chi đoàn thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn: với khát vọng thoát nghèo, xác định rõ kinh tế trồng rừng là nguồn thu nhập chính của gia đình, anh Hậu mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế theo Nghị quyết 26, 36 của HĐND huyện về việc hỗ trợ phát triển sản xuất Nông - Lâm - Ngư nghiệp, từ nguồn vốn cho vay của NHCS anh Hậu cùng với gia đình đã trồng được hơn 8ha keo; Ngoài mô hình trồng rừng, anh Hậu còn trồng thêm một số loại cây trồng, vật nuôi khác như: 200 cây Trà hoa vàng, 300 con gà thương phẩm, một số cây như: Ba kích tím, Khoai sọ, Gừng… Từ một thanh niên nghèo, qua việc thực hiện các mô hình, dự án phát triển sản xuất đã tạo thu nhập ổn định cho gia đình nah Hậu, năm 2018 gia đình anh Hậu được UBND xã Thanh Sơn xác nhận thoát nghèo cho đến nay, có nhiều cố gắng vươn lên làm kinh tế, thu nhập bình quân hằng năm trên 180 triệu đồng.

Chính sách tín dụng của NHCSXH huyện Ba Chẽ hỗ trợ thanh niên vay vốn SXKD đã thu hút được rất nhiều ĐVTN trên địa bàn tham gia vay vốn, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ nguồn vốn vay này, đã có nhiều ĐVTN được tiếp cận với nguồn vốn, xây dựng kinh tế gia đình. Tính đến hết tháng 11/2019, tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách của Đoàn thanh niên quản lý là hơn 44 tỷ đồng, với 22 tổ tiết kiệm và vay vốn, hỗ trợ cho 825 hộ thanh niên vay vốn. Nguồn vốn cho vay ủy thác qua đoàn thanh niên trung bình mỗi năm tăng từ 5 tỷ đến gần 8 tỷ đồng. Nhiều đơn vị có dư nợ cao và tỷ lệ tăng trưởng cao như: xã Đồn Đạc, Thanh Lâm, Đạp Thanh... Với nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo đã có điều kiện lập nghiệp, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình, tăng thời gian lao động có ích. Không những vậy, nhiều hộ gia đình có điều kiện đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu; phát triển mô hình sản xuất nhỏ lẻ thành các trang trại có quy mô lớn; giúp đỡ nhiều hộ khác thoát nghèo, chủ động đăng ký thoát nghèo. Đặc biệt, thông qua nguồn vốn vay chính sách, nhiều thanh niên nông thôn đã vươn lên lập nghiệp, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Nguyễn Văn Hậu chăm sóc vườn ổi, mô hình anh mới thực hiện từ năm 2018 với trên 100 cây.

Đầu tháng 11/2019, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Ba Chẽ đã có văn bản chỉ đạo số 195 về việc “nâng mức cho vay và thời hạn cho vay chương trình tín dụng chính sách”, theo đó kể từ ngày 08/11/2019: sẽ nâng mức cho vay tối đa với người lao động từ 50 triệu đồng/lao động lên 100 triệu đồng/lao động với lãi suất ưu đãi do Chính phủ quy định. Đây sẽ là điểm tựa phục vụ nhu cầu vay vốn cho mục đích sản suất, kinh doanh phát triển kinh tế đối với nhiều thanh niên đang thiếu vốn để thực hiện các mô hình.

Anh Lê Minh Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ cho biết: Hầu hết các ĐVTN được vay vốn khởi nghiệp đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Từ nguồn vốn vay, đã có nhiều đoàn viên biết cách chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa và nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đây cũng là cơ sở cho nhiều ĐVTN đến tham quan, học hỏi, tìm hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên.

Có thể khẳng định, tín dụng chính đã giúp cho ĐVTN vay vốn, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Ba Chẽ thật sự hiệu quả, tạo sự chuyển biến về mặt nhận thức, biết nắm bắt cơ hội cho nhiều ĐVTN. Các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm, giảm nghèo, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lập thân, lập nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng sâu rộng./.

Mạnh Cường/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1835
Đã truy cập: 2789527