Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

11/01/2020 08:00

Ba Chẽ luôn được biết đến như một “vùng lõi nghèo” của Quảng Ninh. Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, từ các chương trình xóa đói giảm nghèo đến phong trào xây dựng NTM, Ba Chẽ đã và đang khoác lên mình chiếc áo mới.

Mô hình trồng ổi mang lại giá trị kinh tế cao của gia đình bà Triệu Kim Hồng, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Con đường dẫn vào xã Đồn Đạc giờ đây khang trang, rộng rãi. “Đường 2 xe ô tô đi thoải mái” là cách nói đầy tự hào mà người dân nơi đây thường sử dụng. Những năm qua, Đồn Đạc đã thay đổi quá nhiều. Còn nhớ, mới 5 năm trước, nơi đây hầu như chỉ có những con đường đất nhỏ dẫn vào khu dân cư lụp xụp. Người dân khi ấy bám trụ vào vài mảnh ruộng cằn cỗi, kinh tế phụ thuộc vào làm rừng, trồng keo. Nhà nào chăm chỉ thì trồng thêm mía, coi đó như một cây thoát nghèo. Nhưng do đường xá đi lại khó khăn, giá cả nông sản chẳng được bao nhiêu, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Theo ông Khiếu Anh Tú, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Đồn Đạc đã khác trước và sự thay đổi thể hiện rõ nhất qua tốc độ giảm tỷ lệ hộ nghèo. Từ hơn 20% (cuối năm 2018), đến nay giảm còn 3,69%. Hiện xã đã đủ điều kiện được công nhận ra khỏi diện 135. Với 5.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, thực hiện mục tiêu ấy không dễ dàng. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2019, xã đã xác định khai thác lợi thế lâm sản, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế là một trong những giải pháp quan trọng nhất. Từ đó, chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách của huyện, hướng dẫn người dân trong xã vay vốn sản xuất. Đến nay, toàn xã đã có trên 1.200 hộ được vay vốn phát triển sản xuất, trồng rừng với tổng số tiền đã giải ngân đạt trên 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chủ động huy động các nguồn lực, triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Không chỉ xã Đồn Đạc đã đổi thay, năm 2018, Ba Chẽ trở thành điểm sáng của Quảng Ninh khi có hơn 100 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Việc làm ấy như một con sóng lan tỏa trên toàn tỉnh, làm động lực và tấm gương cho các địa phương khác phấn đấu. Đến năm 2019, Ba Chẽ ghi nhận thêm 44 hộ nghèo và cận nghèo viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Kết quả, hiện toàn huyện giảm được 387 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,13%, giảm 7,31% so với cuối năm 2018. Không những thế, hộ cận nghèo cũng đã giảm 310 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,47%, giảm 5,91% so với cuối năm 2018.

Ngân hàng thương mại CP Á Châu Cụm Hoàng Cầu (TP Hà Nội) trao tặng 365 áo ấm cho các em học sinh tại Trường Mầm non Thanh Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ. Ảnh: Ngọc Lợi (TT-VH Ba Chẽ)

Bên cạnh việc vận động, huy động sự tự lực của chính người dân, các ban, ngành, đoàn thể cũng chung tay giúp người dân xóa nghèo. Toàn huyện đã thực hiện vận động, kêu gọi xã hội hóa được nguồn lực lớn để đầu tư cho an sinh xã hội trị giá gần 10,7 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây nhà cho 143 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 3,5 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ, thăm, tặng gần 1.000 xuất quà, tổng trị giá trên 500 triệu đồng cùng các hiện vật, vật phẩm quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách… 

Không chỉ quan tâm trực tiếp bằng vật chất, Ba Chẽ còn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp tạo “cần câu” việc làm, cũng như tổ chức các lớp dạy nghề cho người dân. Cụ thể, các công ty: TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà), Than Khe Chàm, Than Mông Dương và Cụm công nghiệp Nam Sơn đã tạo việc làm cho hơn 610 lao động tại các xã và thị trấn. Tính đến nay, toàn huyện có 978 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và ngành Than...

Dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng tin tưởng với sự quyết tâm của chính quyền và sự nỗ lực của người dân, Ba Chẽ sẽ khoác lên mình những tấm áo mới, cuộc sống người dân ổn định và ấm no hơn./.

Cao Quỳnh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37
Đã truy cập: 5518035