Đổi thay ở Đồn Đạc

17/02/2020 10:00

Một thời nói đến xã Đồn Đạc, mọi người luôn hình dung đó là xã khó khăn, nghèo nhất của huyện vùng cao, miền núi Ba Chẽ. Thế nhưng, những năm gần đây, cùng với sự năng động, sáng tạo, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo các vùng nông thôn của xã đã không ngừng được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí để được công nhận thoát khỏi xã 135.

Đường vào Khe Vang, một trong những thôn khó khăn nhất của xã Đồn Đạc nay đã được bê tông hóa, sạch đẹp.

Những ngày này, khi về xã Đồn Đạc, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân với nhiều niềm vui luôn thường trực. Ông Khiếu Anh Tú, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch BND xã phấn khởi cho biết: Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của tỉnh, của huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí nguồn lực đầu tư cho xã; sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của địa phương và nhất là nỗ lực của chính người dân nên tình hình KT-XH, quốc phòng - an ninh của xã đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh từ trên 20% cuối năm 2018, xuống còn 3,69% cuối năm 2019. Hiện, xã đã đủ điều kiện được công nhận ra khỏi diện 135.

Xã Đồn Đạc hiện có gần 5.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Xác định rõ đặc thù của địa phương, ngay từ đầu năm 2019, xã Đồn Đạc đã chủ động huy động các nguồn lực, triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển KT-XH. Đặc biệt, xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển KT-XH nên ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo. Đồng thời, thành lập ban chỉ đạo giảm nghèo của xã và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc giúp đỡ các thôn trong công tác giảm nghèo.

Xã cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từ bỏ thói quen trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, chủ động vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Mưa dầm thấm lâu, đến nay hầu hết người dân trong xã đều nhận thức được rằng phải mạnh dạn chuyển đổi nhận thức, chuyển đổi cung cách canh tác sản xuất, cơ cấu vật nuôi, cây trồng thì mới đem lại no ấm, hạnh phúc cho gia đình. Với suy nghĩ đó, trong năm 2019, trên địa bàn xã đã có trên 100 hộ dân mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình trồng chè hoa vàng, 9 hộ trồng ba kích, với tổng diện tích trên 22 ha. Ngoài ra còn có nhiều hộ đăng ký chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trạng trại, gia trại...

Mô hình chăn nuôi trâu bò theo hình thức trang trại, gia trại của người dân xã Đồn Đạc

Được sự động viên của địa phương, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hình thức trang trại.

Xã cũng đã quan tâm vận động nhân dân, nhất là các thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia các phiên chợ việc làm do tỉnh, huyện tổ chức. Thông qua các phiên chợ việc làm này, trong năm 2019, toàn xã đã có trên 200 người dân được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp ngành than và CCN Nam Sơn (Ba Chẽ) với mức lương bình quân từ 6 đến 9 triệu đồng.

Với đặc thù có diện tích rừng và đất rừng chiếm 90% diện tích tự nhiên của xã, để khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế từ nghề rừng, xã cũng chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách của huyện, tạo điều kiện cho người dân trong xã vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, toàn xã đã có trên 1.200 hộ được vay vốn phát triển sản xuất, trồng rừng với tổng số tiền đã giải gân đạt trên 8 tỷ đồng.

Cùng với các giải pháp trên, căn cứ vào kết quả rà soát về nhà ở của người dân trên địa bàn, xã cũng đã tranh thủ vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn về nhà ở xây dựng, sửa chữa nhà. Với cách làm này, trong năm toàn xã đã có 97 nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Qua đó, đã kịp thời giúp nhiều hộ dân ổn định nơi ở, yên tâm lao động sản xuất./.

Nguyễn Chiến/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3274
Đã truy cập: 4128902