Tết ấm ở huyện miền núi Ba Chẽ

20/01/2020 14:00

Năm nay, mùa xuân đến với đồng bào huyện miền núi Ba Chẽ vui hơn các năm trước khi hàng trăm hộ được thoát nghèo và đón tết trong ngôi nhà mới từ sự vào cuộc của các tổ chức từ thiện.

Đến với Ba Chẽ vào những ngày đầu xuân, chúng tôi dễ dàng nhận thấy niềm vui tết đến gần trên khuôn mặt các hộ nghèo, khi họ đón nhận ngôi nhà mới hay món quà tết trên tay. Từ trước tết, nhiều tổ chức xã hội từ thiện cũng đã vào cuộc giúp các hộ nghèo Ba Chẽ đón tết. Ngày 12/1/2020, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) chi nhánh Quảng Ninh đã tổ chức trao tặng 110 suất quà tết cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật và nạn nhân chất độc hóa học tại các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc và Nam Sơn. Trước đó ngày 6/1, Tập đoàn Vingroup phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tặng 200 suất quà tết cho các hộ nghèo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện…

Đại diện Ngân hàng Sacombank chi nhánh Quảng Ninh tặng quà tết cho hộ gia đình chính sách ở Ba Chẽ. (Ảnh: Thùy Loan, Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Nhiều hộ nghèo còn được nhận những phần quà lớn hơn đó là những ngôi nhà mới để đón tết. Năm 2019, Ba Chẽ từ nhiều nguồn lực xã hội đã làm được 199 ngôi nhà mới, trong đó có 158 nhà cho các hộ nghèo, 21 nhà cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, 20 nhà cho người có công. Từ sự vào cuộc tích cực này đã góp phần giúp Ba Chẽ xóa được 387 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,13%, không những thế hộ cận nghèo cũng giảm 310 hộ. Cái nghèo càng được đẩy xa, niềm vui đón tết càng thêm rộn ràng.

Trước thềm năm mới ngày 11 và 12/1/2020, tại xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ đã tổ chức khánh thành Nhà văn hóa các dân tộc xã Lương Mông và tổ chức Lễ hội Lồng Tồng năm 2020. Nhà văn hóa các dân tộc xã Lương Mông được xây dựng tại thôn Xóm Mới, có tổng mức đầu tư 3,4 tỷ đồng. Hội Lồng Tồng hàng năm được tổ chức luân phiên ở các xã, đây là ngày hội của người Tày nhưng nay đã trở thành ngày hội chung vui của tất cả các dân tộc huyện Ba Chẽ.  Lễ hội phản ánh ước muốn của cả cộng đồng về cuộc sống tốt đẹp nhân dịp đầu xuân mới. Người đến hội Lồng Tồng không chỉ thỏa mãn nhu cầu tâm linh, mà còn để giao lưu kết bạn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ nhau trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao tính đoàn kết giữa các dân tộc.

Chúng tôi đến xã Thanh Sơn và nhận thấy rõ không khí tết đang tràn ngập nơi đây. Bà Nịnh Thị Liu, thôn Làng Dạ, xã Thanh Lâm, đại diện cho đứa cháu ra nhận ngôi nhà được khánh thành. Ngôi nhà có sự vào cuộc của Công ty Than Quang Hanh hỗ trợ 50 triệu đồng giúp anh Bàn Văn Thít (cháu bà Liu) là người khuyết tật và còn thuộc hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Từ sự hỗ trợ này đã thúc đẩy sự vào cuộc của anh em họ hàng gia đình anh Thít cùng xúm vào giúp đỡ, cho vay thêm tiền và giúp đỡ nhiều công trông coi vận chuyển vật liệu để ngôi nhà hoàn thành có chi phí rẻ nhất, với tổng đầu tư 130 triệu đồng. Vậy là Tết Canh Tý hai bà cháu anh Thít được vui vẻ đón tết trong ngôi nhà mới. Được biết trong năm 2019, xã Thanh Lâm đã giúp được 15 hộ nghèo có nhà mới từ sự vào cuộc của các nhà từ thiện.

 

Lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh và lãnh đạo huyện Ba Chẽ trao nhà mới cho bà Nịnh Thị Lưu, xã Thanh Lâm (Ba Chẽ).

Trong những ngày này, người dân Thanh Lâm cũng đang náo nức chuẩn bị cho Lễ hội Đình Làng Dạ được tổ chức sau Tết Nguyên đán. Người dân đến Lễ hội với niềm vui đón một năm mới bình an cùng tham gia thực hiện nghi thức cuốc hố tra hạt, lễ hạ cây nêu, thi gói bánh coóc mò, thi nấu cơm gánh và thi các môn thể thao như đẩy gậy, kéo co và môn bóng chuyền hơi.

Ba Chẽ còn có Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà, Hội Trà hoa vàng và Lễ hội Bàn Vương đều diễn ra tại xã Nam Sơn sau Tết Nguyên đán nên từ những ngày này, những đội văn nghệ của các xã đã tranh thủ tập luyện. Ở các xã đều có các đội văn nghệ mang bản sắc riêng như: CLB Múa Pùn Voòng xã Thanh Sơn, CLB Kèn đồng xã Thanh Lâm, CLB Hát Soóng cọ xã Thanh Sơn và xã Đạp Thanh, CLB Thêu thổ cẩm ở Đồn Đạc. Các thành viên CLB này cũng đang tranh thủ tập luyện để chờ ngày trình diễn trong các lễ hội./.

Công Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2334
Đã truy cập: 5478890