Phát huy tiềm năng trồng cây dược liệu ở Ba Chẽ

23/02/2020 11:00

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, huyện Ba Chẽ có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển các loại cây dược liệu đặc hữu, giá trị kinh tế cao. Thực tế, huyện đã và đang triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cây trồng này, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ba Chẽ (bên trái) hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây trà hoa vàng.

Ba Chẽ có trên 56,6ha đất rừng, có điều kiện thuận lợi phát triển ngành lâm nghiệp, trồng và chế biến dược liệu. Từ lâu, nguồn tài nguyên rừng của Ba Chẽ được đánh giá là độc đáo, mức độ đặc hữu cao, còn chưa khám phá hết. Theo kết quả thống kê cho thấy, trong tổng số 1.027 loài thực vật ở Ba Chẽ, có tới 30 loài dược liệu có giá trị cao, như: Ba kích, trà hoa vàng, nấm lim xanh, cát sâm... Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguồn tài nguyên vô giá này đang bị cạn kiệt, suy giảm thành phần loài. Mặt khác, diện tích rừng tự nhiên cũng dần bị thu hẹp, dẫn đến nơi sinh sống của các loài đặc hữu, dược liệu quý bị đe dọa.

Nhằm bảo tồn và phát huy tiềm năng, thế mạnh của các loại cây dược liệu thế mạnh, những năm qua, huyện Ba Chẽ đã tiến hành hỗ trợ giống, vốn, cùng các ưu đãi đến các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay, tổng diện tích trồng dược liệu trên địa bàn huyện hiện đã đạt 896ha, gồm: Ba kích 112ha, trà hoa vàng 177ha, cát sâm 6,5ha, đẳng sâm 0,2ha, sâm cau đỏ 0,3ha, quế 600ha; sản lượng bình quân đạt 114,7 tấn dược liệu các loại/năm. Cùng với đó, đến nay toàn huyện có 4 doanh nghiệp, hợp tác xã và tổng số 760 hộ dân tham gia trồng và chế biến dược liệu.

Gia đình anh Tô Văn Hiền, ở khu 7, thị trấn Ba Chẽ là một trong những hộ dân đầu tiên tham chương trình phát triển cây dược liệu trà hoa vàng của địa phương. Tham gia chương trình anh được huyện hỗ trợ tiền mua cây giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, gia đình anh đã trồng được trên 4.000 gốc trà hoa vàng với tổng diện tích gần 2ha. Trong mùa thu hoạch, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được từ 3-4kg trà hoa vàng tươi, thu nhập từ 3-4 triệu đồng/ngày.

Anh Tô Văn Hiền, khu 7, thị trấn Ba Chẽ thu hoạch trà hoa vàng.

Trò chuyện với chúng tôi anh Hiền chia sẻ: Tham gia chương trình phát triển cây trà hoa vàng, đến nay cuộc sống của gia đình tôi ngày càng ổn định, khấm khá hơn. Tuy nhiên, cái khó nhất của các hộ trồng trà hoa vàng chúng tôi hiện nay là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bởi, hoa của loại cây này đến kỳ thu hoạch, khi hái về không thể bảo quản được lâu. Trong khi đó máy móc, kỹ thuật để sấy khô hoa trà đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nên người dân không đáp ứng được. Do đó, tôi mong rằng địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thu mua, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân.

Ngoài việc phát triển vùng trồng cây nguyên liệu, Ba Chẽ tích cực hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến một số loại cây dược liệu thành sản phẩm hàng hóa, sản phẩm OCOP. Huyện đã ưu tiên dành nguồn ngân sách lớn hỗ trợ các đơn vị chế biến dược liệu trên địa bàn về KHCN, cải tiến mẫu mã sản phẩm. Trong đó, hỗ trợ 110 triệu đồng trang bị máy sấy, máy đóng gói và giao quản lý khu ươm giống cây trà hoa vàng quy mô trên 1ha... cho Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh; hỗ trợ HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ máy sấy trị giá 40 triệu đồng... Nhờ đó, nhiều sản phẩm dược liệu của huyện tham gia chương trình OCOP của tỉnh đã được đánh giá cao. Hiện có 9 đầu sản phẩm OCOP từ dược liệu, trong đó tiêu biểu và được đánh giá cao nhất là trà hoa vàng (đạt 5 sao), rượu ba kích và ba kích khô lần lượt đạt 4 và 3 sao. Huyện cũng đã hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Sâm cau Ba Chẽ” và nhãn hiệu chứng nhận “Trà hoa vàng Ba Chẽ” tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu quý, để mang lại những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, chú trọng phát triển sản xuất an toàn, đem lại hiệu quả toàn diện cho người dân./.

Nguyễn Chiến/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3178
Đã truy cập: 4128806