Ba Chẽ: Giúp nhau giảm nghèo bền vững

24/02/2020 07:30

“Đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững” là một trong 5 nội dung lớn của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ phát động từ năm 2015. Tại huyện Ba Chẽ, công tác tuyên truyền, vận động qua “kênh” Mặt trận đã góp phần tích cực, giúp cho người dân hiểu, tiếp cận đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác hỗ trợ, khuyến khích giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với MTTQ tỉnh bàn giao "Nhà đại đoàn kết" cho hộ ông Hoàng Văn Khang (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ), tháng 1/2020.

Bà Nịnh Thị Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ba Chẽ, cho biết: Ba Chẽ là huyện vùng cao, có đông người dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Vì vậy, kế hoạch hoạt động hằng năm của Ủy ban MTTQ huyện luôn xác định rõ nhiệm vụ chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành của huyện; hạn chế những hoạt động chồng chéo hoặc còn mang nặng tính hình thức của các đoàn thể.

Đặc biệt, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở, những người có uy tín trong cộng đồng để tăng hiệu quả tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, nắm rõ các chủ trương, chính sách. Từ đó tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân: Chủ động thay đổi nếp sinh hoạt, sản xuất; quyết tâm vượt khó, không trông chờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ...

Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt, các gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo... được MTTQ các cấp huyện phối hợp thực hiện hiệu quả, tranh thủ được sự tham gia ủng hộ của nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên luôn quan tâm chỉ đạo cơ sở rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng trong hoạt động hỗ trợ xây "Nhà đại đoàn kết"; qua đó giúp người nghèo, hộ nghèo an cư, yên tâm lao động, sản xuất.

Hằng năm, MTTQ huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐ-TB&XH huyện, trên cơ sở số liệu rà soát khó khăn cụ thể của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo, để lên phương án hỗ trợ phù hợp, đảm bảo đúng quy trình, không bỏ sót.

Đối với những hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở, MTTQ trực tiếp vào cuộc bằng cách hướng dẫn hộ dân làm đơn đề nghị; ban công tác mặt trận nơi hộ dân cư trú tổ chức lấy ý kiến bình xét công khai trong cộng đồng dân cư để làm căn cứ đề xuất hỗ trợ từ các nguồn, như: Quỹ vì người nghèo các cấp, nguồn kinh phí từ các đơn vị ủng hộ...

Hội Nông dân tỉnh tổ chức trao gà giống và thức ăn chăn nuôi thuộc Dự án Phát triển sản xuất chăn nuôi gà thương phẩm cho các hộ nghèo huyện Ba Chẽ, tháng 11/2019.

Tùy theo điều kiện cụ thể ở từng hộ, từng xã, các mô hình giúp nhau giảm nghèo có nhiều nội dung phong phú, đa dạng, như: Vận động nhân lực hỗ trợ ngày công lao động; kết nối để trợ giúp truyền nghề, phổ biến khoa học kỹ thuật; tạo điều kiện được tín chấp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất... MTTQ và các đoàn thể cũng tham gia ngay trong các khâu kiểm tra, giám sát việc xây dựng Quỹ Vì người nghèo, bình xét hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo; đảm bảo các khoản hỗ trợ được tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân.

Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, nhằm tạo sự lan tỏa, tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng chung tay thực hiện.

Nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ huyện Ba Chẽ tiếp tục đặt công tác hỗ trợ giảm nghèo bền vững làm nhiệm vụ hàng đầu, với những mục tiêu cụ thể: Phối hợp tuyên truyền, vận động giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn dưới 3%; 100% xã, thị trấn triển khai đầy đủ và có hiệu quả 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; hằng năm có 90% số hộ trở lên đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"...

Hoàng Giang/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 6597492