Người dân tuyệt đối không được chủ quan, nhưng cũng đừng quá lo lắng và hoang mang trước dịch bệnh Covid-19

10/03/2020 14:00

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân tuyệt đối không được chủ quan nhưng cũng đừng quá lo lắng và hoang mang trước dịch bệnh Covid-19, bởi tâm lý hoang mang, lo lắng không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của bản thân mà còn tác động đến tâm lý của người khác. Bên cạnh đó, việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay trong khi có thể thực hiện những biện pháp thay thế khác để phòng dịch; hay vì lo sợ thái quá trước tình hình dịch mà đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm để tích trữ, đã gây ra tâm lý đám đông và  tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi kiếm chác mà không hẳn bảo vệ được bản thân.

Từ ngày 08/3/2020, trụ sở các cơ quan, các điểm giao dịch từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm ngặt quy trình, kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức, viên chức và người dân, tổ chức.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì trước hết, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch. Cụ thể, khi ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt cần có biện pháp che chắn cẩn thận; khăn giấy, khẩu trang dùng xong phải bỏ đúng nơi và bảo đảm rằng chúng không bị rơi vãi hay vương bám vào đồ dùng người khác. Các đồ dùng cá nhân cần được vệ sinh kỹ lưỡng, tránh dùng chung một số đồ dùng như khăn mặt, mắt kính, khẩu trang. Bản thân phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm các vitamin có khả năng tăng sức đề kháng, thực hiện vệ sinh nơi ở đúng cách. Đồng thời, có chế độ sinh hoạt lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng với các loại vi khuẩn, virus, trong đó có Covid-19. Đặc biệt, khi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không giấu bệnh, dối bệnh do lo sợ bị cách ly, bị kỳ thị mà tự điều trị hoặc chờ cơ thể tự miễn nhiễm.

Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã và đang tập trung triển khai thực nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác này. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân. Tăng cường rà soát, kiểm tra, quản lý chặt địa bàn; chỉ đạo các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phòng chống các dịch bệnh khác; đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi, cũng như phát tán những thông tin sai, lệch liên quan đến dịch bệnh.

Các trường học tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn trong thời gian học sinh tạm nghỉ học

Ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch; rất cần sự chung tay, tinh thần chủ động của quần chúng nhân dân; mỗi người, mỗi nhà hãy theo dõi, tiếp cận thông tin về dịch bệnh từ các nguồn thông tin chính thống, tránh vội tin từ mạng xã hội chưa được kiểm chứng. Những người có sử dụng mạng xã hội thì nên cân nhắc khi chia sẻ, trích dẫn các thông tin, hình ảnh liên quan đến dịch bệnh Covid-19, bởi nếu đăng thông tin sai thì ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn có thể làm tình trạng dịch bệnh xấu thêm do tác động sai lệch đến hiểu biết và nhận thức của nhiều người khác./.

Trung Thạo/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2941
Đã truy cập: 7270019