Các giải pháp và khuyến cáo của Trung tâm Y tế huyện trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

11/03/2020 14:00

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) diễn biến hết sức phức tạp. Để phòng dịch bệnh, trong thời gian qua, ngành y tế huyện đã có nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Ba Chẽ đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ Đoàn Ngọc Thanh -  Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Bác sỹ Đoàn Ngọc Thanh -  Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ trả lời phỏng vấn phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện.

Phóng viên: Xin cảm ơn Bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi này với chúng tôi. Xin Bác sỹ cho biết công tác phòng dịch Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện trong thời gian vừa qua?

Bác sỹ Đoàn Ngọc Thanh: Với vai trò là cơ quan chuyên môn y tế trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh; xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của Ngành Y tế như thông tin tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch; tổ chức phun khử trùng tiêu độc tại các cơ quan, trường học, các nơi công cộng tập trung đông người. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức rà soát phân loại các trường hợp bị bệnh đến khám tại Trung tâm Y tế huyện để phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện kê khai y tế, khám sàng lọc, đo kiểm tra thân nhiệt cho tất cả người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, việc phòng dịch được thực hiện tốt. Phải khẳng định cho đến thời điểm này trên địa bàn toàn huyện Ba Chẽ chúng ta chưa có trường hợp nào nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 phải cách ly và điều trị.

 

Phóng viên: Để tiếp tục phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, xin Bác sỹ cho biết trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện có những giải pháp nào để phòng loại dịch bệnh nguy hiểm này?

Bác sỹ Đoàn Ngọc Thanh: Để phòng dịch bệnh này đạt hiệu quả, chúng tôi tiếp tục triển khai các biện pháp chuyên môn về phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên. Chủ động trong công tác khám sàng lọc bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc, vật tư, phân công nhân lực cho công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt là chúng tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện để chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp công tác Phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Trung tâm Y tế huyện cũng tham mưu cho huyện xây dựng kịch bản chi tiết phòng dịch trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch nếu có tình huống xảy ra.

Phóng viên: Thưa Bác sỹ, ngoài những giải pháp của Trung tâm Y tế huyện, Bác sỹ có khuyến cáo gì đối với người dân trong việc phòng bệnh Covid-19?

Bác sỹ Đoàn Ngọc Thanh: Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện thì ngoài các giải pháp phòng dịch của huyện và Trung tâm Y tế, rất cần có sự vào cuộc tích cực của tất cả các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và sự phối hợp tích cực của người dân. Mọi người cần tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của cơ quan y tế như: thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc ở chỗ đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không tập trung đông người và đến ngay các cơ sở y tế để khám khi có các biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ bệnh như sốt, ho, khó thở… và không quá hoang mang, lo lắng; không tuyên truyền, đưa các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, tạo dư luận không tốt ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

Vâng, một lần nữa xin cảm ơn Bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi với chúng tôi./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3518
Đã truy cập: 4129146