Người tiên phong ở thôn Nà Bắp

16/03/2020 08:00

Chị Triệu Kim Thành, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) là một trong 12 điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Chị Triệu Kim Thành (ngoài cùng, bên trái) giới thiệu mô hình trồng mía tím của gia đình.

Những căn nhà dột nát khi xưa được thay thế bằng những ngôi nhà mái ngói vững chãi; chuồng trại chăn nuôi được xây dựng cách xa nhà ở; nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn... Cứ 2 tuần một lần, người dân trong thôn, nòng cốt là chị em phụ nữ, cùng nhau dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”.

Chị em tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, từ đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Đó là kết quả trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội ở thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ).

Thành quả này có công sức đóng góp không nhỏ của chị Triệu Kim Thành, dân tộc Dao, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Bắp.

Trước đây, kinh tế khó khăn, làm bao nhiêu cũng không đủ ăn, bởi không biết cách làm, mọi thứ đều nhỏ lẻ, manh mún, tự cung tự cấp. 5 năm nay, nhờ sự động viên, khích lệ của cán bộ hội phụ nữ, chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng keo, quế, mía tím, nuôi gà, nuôi ngan đen...

Đến nay, vợ chồng chị đã xây được nhà cửa khang trang, có của ăn của để. “10ha rừng tôi chia ra trồng các loại cây, trong đó chủ yếu là cây keo để nhanh được thu hoạch, nhanh xoay vòng vốn. Vụ keo gần đây bán được 90 triệu đồng, tôi có tiền cho con đi học, mua sắm đồ đạc trong gia đình” - chị Triệu Kim Thành chia sẻ.

Trong ngôi nhà khang trang của gia đình chị Triệu Kim Thành.

Không chỉ nỗ lực cùng chồng gây dựng kinh tế gia đình, dạy dỗ các con, chị còn tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, đưa Đồn Đạc thoát diện đặc biệt khó khăn của huyện Ba Chẽ.

Ở những vùng miền núi như thôn Nà Bắp, điều kiện kinh tế còn khó khăn, dân trí thấp, nhưng nhờ có những người luôn sẵn sàng tiên phong như chị Triệu Kim Thành, những người phụ nữ dân tộc thiểu số đã có ý thức vươn lên, muốn thay đổi cuộc sống, thay đổi chính mình, mạnh dạn làm kinh tế. 

Chị Vũ Thị Hoài, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ, đánh giá: Chị Triệu Kim Thành là người luôn tiên phong trong tất cả các phong trào của thôn Nà Bắp. Chị không chỉ làm tốt công tác huy động chị em tham gia các hoạt động của Hội, mà còn vận động chị em phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ đó, mô hình trồng mía tím, nuôi gà ở thôn Nà Bắp khá phát triển. Chị em đã đăng ký tham gia các mô hình phát triển kinh tế. Nhiều người đã biết sử dụng mạng xã hội để bán sản phẩm mình làm ra với giá cao hơn. 

Nhận thức thay đổi, phụ nữ dân tộc thiểu số đã mạnh dạn thay đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm chủ lực cho địa phương, từ đó tạo ra làn gió mới cho phong trào thi đua của phụ nữ vùng cao, giúp họ từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Đó là thành quả của những ngày đi vận động không mệt mỏi, nỗ lực nêu gương của những phụ nữ như chị Triệu Kim Thành. Với những thành tích đạt được, chị Thành là một trong 12 điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh giai đoạn 2015-2020./.

Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52
Đã truy cập: 4303946