Ba Chẽ: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

03/04/2020 15:50

Là huyện vùng cao, địa bàn trải dài rộng, tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, công tác dân số ở Ba Chẽ được đánh giá là còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương, các nhiệm vụ của công tác dân số được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Bác sĩ Chạc Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ), khám sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Công Thận, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, nhận thức của một bộ phận người dân địa phương về công tác DS-KHHGĐ còn hạn chế.

Tâm lý sinh nhiều con, phải sinh con trai còn ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều người dân. Trong khi đó, một số cộng tác viên mới được kiện toàn chưa quen công việc nên còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác DS-KHHGĐ tại cơ sở, dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao.

Xác định những khó khăn trên, huyện Ba Chẽ đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình, đề án, chương trình nâng cao chất lượng dân số, như: Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; mô hình phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh, sau sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thực hiện các mô hình, đề án, chương trình này, năm 2019 trên địa bàn huyện tổ chức 58 hội nghị truyền thông với hơn 2.700 lượt người tham dự; truyền thông cộng đồng, truyền thông nhóm nhỏ 175 buổi với hơn 3.900 lượt người tham dự; tư vấn trực tiếp tại 356 hộ gia đình; phát thanh thời lượng hơn 2.400 phút; tổ chức 1 buổi ngoại khóa mất cân bằng giới tính khi sinh và kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên với hơn 300 học sinh tham dự.

Cùng với đó, trong năm qua huyện đã cấp phát hơn 2.000 tờ rơi các loại về những nội dung chăm sóc SKSS-KHHGĐ; làm mẹ an toàn; bình đẳng giới; mất cân bằng giới tính khi sinh… Đồng thời, phối hợp với Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức 4 đợt cung cấp dịch vụ lưu động lồng ghép truyền thông, tư vấn về SKSS-KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại 2 xã Thanh Sơn, Đồn Đạc cho hơn 300 phụ nữ.

Riêng với chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trong năm qua, tại các xã, thị trấn của huyện đã tổ chức khám sức khỏe cho 1.534 người cao tuổi. Với hoạt động tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số, năm 2019 huyện thực hiện sàng lọc trước sinh cho 436 phụ nữ mang thai, sàng lọc sơ sinh cho 41 trẻ. Trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, huyện cũng tổ chức 16 buổi tọa đàm với hơn 600 lượt người tham gia.

Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tổ chức tập huấn mất cân bằng giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ dân số. (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện cung cấp)

Năm 2019 toàn huyện có 431 trẻ sinh ra, số trẻ là con thứ 3 tăng 14 trẻ so với năm 2018. Để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, năm nay huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu vận động gia đình sinh ít con, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Cùng với đó là duy trì mức sinh thay thế một cách bền vững; nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bố dân số, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cụ thể, Ba Chẽ sẽ giữ vững mức sinh ở nơi có tỷ suất sinh thấp và năm 2019 giảm; giảm mức sinh ở những nơi có tỷ suất sinh cao, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên toàn huyện. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi, tập trung vào từng địa bàn và đối tượng cụ thể; đảm bảo cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đa dạng, thuận tiện, gần dân và đáp ứng yêu cầu của người sử dụng.

Huyện còn tiếp tục triển khai và mở rộng các mô hình nâng cao chất lượng dân số; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư cấp huyện, phần mềm quản lý phương tiện tránh thai miễn phí và đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng tiến độ số liệu dân cư của huyện cho Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh./.

Lan Anh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 825
Đã truy cập: 3378528