Giáo viên vùng cao trong đại dịch Covid-19

21/03/2020 09:00

Không có máy tính và Internet tại nhà, việc dạy học trực tuyến hay giao bài qua mạng rất khó áp dụng với đa số học sinh ở khu vực miền núi. Vì thế, để học sinh không quên bài, duy trì việc học tập trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều thầy cô giáo ở các huyện miền núi của Quảng Ninh đã đến tận nhà hướng dẫn các em học tập.

Cô Ngô Thị Nguyện, giáo viên Trường Tiểu học Nam Sơn (Ba Chẽ) đến nhà giao bài tập cho em Đặng Thị Thu Hằng, thôn Bằng Lau, xã Nam Sơn.

Những ngày này, học sinh, sinh viên, trẻ em từ mầm non đến đại học tại Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại Trường Tiểu học Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ), để các em không quên bài, thầy, cô giáo của trường đã đến tận nhà giao bài tập và hướng dẫn học sinh học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Sơn, cho biết: Ở xã, nhiều phụ huynh chưa sử dụng mạng Internet và điện thoại thông minh, nên chúng tôi không thể triển khai việc dạy học trực tuyến hay chuyển bài tập cho tất cả các em thông qua email như nhiều trường ở vùng xuôi. Vì thế, từ đầu tháng 2, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, cán bộ giáo viên biên soạn nội dung bài tập để tới từng thôn, bản, từng nhà chuyển bài cho các em học sinh. Các bài tập này cơ bản đều là những dạng các em đã được học, dễ hiểu, được xây dựng phù hợp với năng lực của từng học sinh.

Trường Tiểu học Nam Sơn hiện có 425 học sinh, 29 lớp, 50 cán bộ, giáo viên, với 6 điểm trường. Trong đó, điểm trường Làng Mới cách xa điểm trường chính nhất, tới 25 cây số. Đi cùng các cô giáo Trường Tiểu học Nam Sơn đến tận nhà của từng học sinh, chúng tôi mới thấu hiểu những nỗi vất vả, nhọc nhằn, cũng như sự tâm huyết của các giáo viên vùng cao nơi đây.

Cô giáo Ngô Thị Nguyện, tâm sự: Trung bình mỗi thầy cô điểm trường lẻ phụ trách 12 học sinh. Còn tại điểm trường chính khoảng 30 học sinh. Chỉ có một vài phụ huynh là có điện thoại thông minh, chúng tôi có thể gửi bài qua zalo. Còn lại chủ yếu là đến nhà các em, vừa để giao bài, vừa giải đáp những thắc mắc nếu các em chưa hiểu. Tại nhà mỗi học sinh, chúng tôi ở lại khoảng nửa tiếng rồi phải di chuyển đến các nhà tiếp theo. Chúng tôi gần như đi suốt cả tuần.

Dù nghỉ học nhưng em Đặng Thị Thu Hằng (lớp 4), trú tại thôn Bằng Lau, xã Nam Sơn, vẫn được gặp giáo viên chủ nhiệm thường xuyên. Hằng chia sẻ: Em thường tranh thủ học vào buổi sáng, còn lại thời gian trong ngày thì trông em và phụ giúp bố mẹ làm việc nhà. Các thầy cô trong trường rất nhiệt tình, yêu thương chúng em. Nhờ có thầy cô đến nhà giao bài thường xuyên, chúng em được ôn tập bài, không bị quên kiến thức.

Cô Trần Thị Thương, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Đồng Lâm 2 đến nhà giao bài tập cho em Trịnh Tiến Sang (thôn Đèo Dọc, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long).

Không chỉ Trường Tiểu học Nam Sơn, nhiều thầy cô giáo ở các trường vùng cao trong tỉnh vẫn đang nỗ lực, vượt đường xa đến nhà giao bài tập cho học sinh. Cô giáo Trần Thị Thương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Đồng Lâm 2 (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long), bộc bạch: Ở xã Đồng Lâm, các thôn bản cách xa nhau, đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên, vì học sinh, chúng tôi vẫn đang nỗ lực để mang con chữ đến cho các em. Bên cạnh việc giao bài, chúng tôi còn dặn dò học sinh và phụ huynh những việc làm cần thiết, như nâng cao sức khỏe, ăn uống đầy đủ chất, hạn chế đi ra ngoài để phòng, chống dịch. Chúng tôi rất mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi để học sinh tiếp tục được đến trường.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Hạ Long, thời gian này, các thầy cô ở những xã như: Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng… vẫn đang tiếp tục thực hiện việc giao bài cho học sinh; đồng thời, hàng ngày nắm bắt tình hình sức khỏe của các em để tổng hợp báo cáo về nhà trường. Bên cạnh đó, các trường vẫn làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch và quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên; chuẩn bị cho học sinh những điều kiện tốt nhất khi trở lại trường sau thời gian nghỉ.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, chưa biết khi nào học sinh sẽ quay trở lại trường học. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các thầy cô giáo vùng cao sẽ còn phải dành nhiều tâm huyết, công sức để đến nhà học sinh, giúp các em ôn tập./.

Lan Anh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1011
Đã truy cập: 2780578