Ba Chẽ: Ứng dụng khoa học kĩ thuật vào khai thác sản phẩm phụ từ cây quế

19/03/2020 10:00

So với nhiều cây trồng khác, cây quế không những mang lại cho người dân một nguồn thu ổn định mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, giữ nguồn sinh thủy trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Không chỉ giảm sức lao động cho bà con, mà giá trị kinh tế cao hơn so với cách dùng dao để dóc vỏ.

Xã Đồn Đạc là một trong xã có diện tích trồng quế nhiều nhất trên địa bàn huyện, hiện nay có khoảng 100 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Trước kia bà con nơi đây chủ yếu chỉ khai thác lấy vỏ của thân cây quế bán cho thương lái, còn những sản phẩm phụ như cành quế bà con đa số chưa biết tận thu triệt để, nếu có tận thu thì bà con cũng chỉ lấy dao dóc vỏ nên hiệu quả không được cao; trung bình mỗi 1 ha gây lãng phí khoảng 2 tấn vỏ quế.

Nhận thấy việc khai thác quế của bà con còn gây lãng phí, chưa tận thu được triệt để sản phẩm phụ từ cây quế, nên anh Triệu Quay Phúc - Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và dịch vụ Ba Chẽ, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc đã mạnh dạn đầu tư máy bóc vỏ quế, vừa giúp bà con tận thu triệt để từ cây quế và vừa tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong Hợp tác xã.

Nói về hiệu quả của máy bóc vỏ quế anh Phúc cho biết: Máy bóc vỏ quế này rất là thuận tiện và hiệu quả khi mà tận thu từ cây quế, nó không chỉ giảm sức lao động cho bà con mà năng suất lại cao hơn so với cách dùng dao để dóc. Tôi thấy máy bóc vỏ này rất phù hợp, vì bà con nơi đây có thể khai thác và cho thu nhập hằng ngày.

Từ khi có máy bóc vỏ, bà con đã tận thu triệt để từ cành quế.

Đối với cây quế khi đến tuổi thứ 4 trở lên, bà con thường tỉa thưa rừng trồng quế thuần loài để làm giảm độ tàn che của tán rừng trồng, tạo điều kiện cho những cây có triển vọng sinh trưởng, phát triển tốt nhất nhằm đạt sản lượng và chất lượng vỏ khô cao nhất khi khai thác. Vì vậy khi sử dụng máy bóc vỏ quế này cũng là để tăng thu nhập trên một diện tích trồng quế cho bà con.

Theo người dân nơi đây cho biết mỗi 1 ha quế trồng từ 15 đến 20 năm sẽ cho thu hoạch từ 12 đến 17 tấn vỏ quế, với giá bán trên thị trường hiện nay từ 23.000 đến 25.000 đồng/1kg vỏ quế tươi loại 1 và 18.000 đến 20.000 đồng/1kg vỏ quế vụn; góp phần quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc nơi đây có được thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững.

Tận thu những sản phẩm phụ từ cây quế, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Ông Khiếu Anh Tú - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ khẳng định: Với việc chủ động nắm bắt thị trường và chủ động đầu tư dây chuyền bóc tách vỏ quế tận thu những sản phẩm phụ từ cây quế góp phần tăng thu nhập cho người lao động của Hợp tác xã, tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn và quan trọng là tận dụng được giá trị sản phẩm phụ từ cây quế; qua đó sẽ giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền tới người dân chủ động tham gia trồng các loại cây dược liệu nói chung và cây quế nói riêng trong thời gian tới.

Với sự chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của bà con nông dân trong việc trồng, chăm sóc và tận thu sản phẩm phụ từ cây quế đã mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân; qua đó không chỉ góp phần thực hiện thành công đề án trồng cây dược liệu mà còn đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã và xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1899
Đã truy cập: 2189378