Ba Chẽ: Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo

25/03/2020 09:00

Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã triển khai hiệu quả phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, chú trọng xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Hội LHPN huyện Ba Chẽ hỗ trợ kinh phí xây mới nhà ở cho hộ chị Hoàng Thị Hợp tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ. Ảnh: Hội LHPN huyện Ba Chẽ cung cấp

Năm 2019, 8/8 cơ sở hội phụ nữ của huyện đăng ký giúp 56 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ. Để phong trào đạt hiệu quả thiết thực, Hội LHPN huyện đã khảo sát, đánh giá, phân nhóm hộ nghèo để có kế hoạch giúp thoát nghèo phù hợp.

Hội vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, đổi mới các mô hình theo định hướng của huyện, đặc biệt chú trọng phát triển mô hình đặc thù của địa phương.

Trên cơ sở đó các cơ sở hội duy trì, nhân rộng các mô hình kinh tế, như: Trồng cây su su tại thị trấn Ba Chẽ; trồng cây dược liệu rành rành tại xã Lương Mông; trồng cây thanh long tại xã Nam Sơn; trồng cây mía tím tại xã Đồn Đạc; nuôi bò sinh sản, ong lấy mật, trồng cây trà hoa vàng tại xã Thanh Sơn…

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đinh Thị Hiền (thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn), một trong những hộ  được hỗ trợ thoát nghèo có địa chỉ. Chị Hiền chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi khó khăn lắm, có đất rừng nhưng không biết làm cách nào để tăng gia sản xuất, chỉ trồng cây keo, thời gian thu hoạch lâu, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Được sự tuyên truyền tích cực của Hội LHPN xã, huyện, gia đình tôi đã phát triển mô hình trồng cây trà hoa vàng. Đến nay kinh tế gia đình ngày càng được cải thiện”.

Chị Đinh Thị Hiền, xã Thanh Sơn, chăm sóc mô hình trồng trà hoa vàng của gia đình.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã, huyện, chị Hiền đã mạnh dạn trồng 100 cây trà hoa vàng, nguồn cây giống được hỗ trợ từ chương trình “101 cách thoát nghèo” của Hội LHPN tỉnh năm 2016.

Không chỉ được hỗ trợ về cây giống, thời điểm đó, chị còn được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng, 1 tạ phân bón, thuốc trừ sâu, nên vì thế chị càng quyết tâm cao nhân giống cây trà hoa vàng. Hằng ngày, chị tỉa lá trà mang đi bán,  giá từ 70.000-90.000 đồng/kg.

Gia đình chị còn phát triển thêm mô hình nuôi ong lấy mật với 21 tổ ong cho thu hoạch hằng năm, giá bán khoảng 200.000 đồng/lít mật.

Nhằm giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo, từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã hỗ trợ cho hơn 1.500 hội viên phụ nữ vay vốn từ Ngân hàng CSXH, nâng tổng dư nợ lên 72,515 tỷ đồng. 

Các hội viên phụ nữ cũng thành lập 35 tổ tiết kiệm và vay vốn, với nguồn quỹ gần 230 triệu đồng cho 61 hội viên vay vốn không lấy lãi. Thông qua nguồn vốn hỗ trợ, đến nay trên 200 hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Ba Chẽ trao tặng bò giống cho hội viên nghèo xã Đạp Thanh tháng 8/2019. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TTVH Ba Chẽ)

Hội LHPN huyện còn tập trung kết nối các nguồn hỗ trợ trong và ngoài huyện, các tổ chức, ban, ngành hỗ trợ xây nhà ở cho hội viên nghèo, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Điển hình là các hoạt động: Trao giống bò sinh sản cho 15 hộ nghèo và cận nghèo ở thôn Khe Mầu (xã Đạp Thanh); đôn đốc, giám sát tiến độ thi công xây mới và sửa chữa “Mái ấm tình thương” cho 17 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, tổng số tiền hỗ trợ 405 triệu đồng; phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Công ty Vàng bạc đá quý PNJ và Dự án Nhà chống lũ, bàn giao 6 mái ấm cho 6 hộ phụ nữ nghèo các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, Đạp Thanh…

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ Vũ Thị Hoài khẳng định: Kinh nghiệm rút ra từ hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo là nắm rõ được thực trạng, nhu cầu của hội viên; sau đó sẽ tìm giải pháp hỗ trợ phù hợp. Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp điều kiện tình hình, gắn với các phong trào của Hội. Việc xét chọn giúp đỡ được thực hiện công khai, dân chủ, tạo được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên./.

Vân Anh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2616
Đã truy cập: 2063131