Ba Chẽ: Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

02/04/2020 16:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; sự chỉ đạo của tỉnh về các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Ba Chẽ đã và đang tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra các chốt kiểm dịch ra, vào địa bàn huyện.

Huyện đã chủ động triển khai thành lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh trên 4 tuyến đường ra, vào huyện từ đầu tháng 3/2020; bố trí lực lượng liên ngành trực theo dõi, kiểm soát các trường hợp ra, vào địa phương. Các chốt này, thực hiện kiểm tra nhiệt độ và yêu cầu khai báo thông tin tất cả người từ nơi khác vào trên địa bàn huyện và khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 2/4 đã kiểm tra gần 8 nghìn lượt người, không phát hiện trường hợp người nước ngoài vào địa bàn, không có người tiếp xúc hoặc đi về từ vùng dịch.

Các chốt kiểm soát dịch kiểm tra thân nhiệt cho những người vào địa bàn huyện trước ngày 01/4/2020.

Thượng tá Hà Giang - Trưởng Công an huyện Ba Chẽ cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Covid-19 của huyện, chúng tôi phối hợp với tổ chuyên ngành duy trì 4 chốt kiểm soát dịch, trực 24/24 để kiểm soát người vào huyện, lấy thông tin về họ tên, tuổi, địa chỉ đến. Ngoài ra các đồng chí trực tại chốt còn thực hiện công tác tuyên truyền về dịch cho người vào địa bàn huyện vì dịch Covid hết sức phức tạp, không lường trước được những hậu quả liên quan đến lây lan dịch bệnh cho huyện. Ngoài ra anh em chúng tôi cũng kiểm soát, đo thân nhiệt của tất cả những người vào huyện, nếu người nào có thân nhiệt cao thì anh em chúng tôi đề nghị mời về Trung tâm y tế để khai báo”.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân.

Các xã, thị trấn thành lập 74 tổ tự quản phòng chống dịch ở các thôn, khu phố gồm công an viên, y tế, Bí thư, trưởng các thôn khu phố và trưởng các ngành, đoàn thể của thô, khu phố. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, các tổ tự quản này thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ hộ tịch, hộ khẩu, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về.

Tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19.

Bà Vũ Thị Tươi - Bí thu Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc nói: “Chúng tôi cũng đã triển khai cho toàn thể bà con nhân dân trong thôn không tiếp xúc, tập trung đông người, nếu cần phải tiếp xúc thì phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Chúng tôi cũng tuyên truyền tới bà con nhân dân từ cụm FM của nhà văn hóa thôn và  tuyên truyền miệng, ngoài ra chũng tôi còn đi đến tất cả các hộ gia đình tuyên tuyền, vận động họ nên ở nhà, không nên ra ngoài, không tiếp xúc đông người bởi vì dịch Covid này nó rất nguy hiểm đến tính mạng con người”.

Một trong những biện pháp quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chủ động đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết, thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác; kiên quyết không để người dân ra đường trong khoảng thời gian từ 22h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau (trừ trường hợp người đang thi hành công vụ và người đi cấp cứu…). Bên cạnh đó, huyện đã kiên quyết xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đến nay đã có 10 trường hợp bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đường phố Thị trấn Ba Chẽ vắng bóng người chứng tỏ rằng người dân trên địa bàn huyện chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (ảnh chụp lúc 20h30 ngày 01/4/2020)

Ông Nguyễn Văn Thiệu - Thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chia sẻ: “Tôi thấy Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly trong 15 ngày là rất phù hợp với lòng dân, tất cả vì sức khỏe của nhân dân. Riêng bản thân tôi cũng vận động gia đình, con, cháu và bà con nhân dân thực hiện tốt việc cách ly này, nên ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi có việc thật cần thiết”.

Các cửa hàng kinh doanh tạm thời đóng cửa, không phục vụ tại chỗ để phòng chống dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, đến nay huyện Ba Chẽ đã tạm dừng hoạt động của tất cả các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ văn hóa, thể thao, các nhà hàng, karaoke, internet, … tạm dừng hoạt động của tất cả các tuyến xe vận tải hành khách ra, vào địa bàn; tạm dừng hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020, chỉ giải quyết những thủ tục thật sự cần thiết, cấp bách.

Xe vận tải hành khách tàm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Để đảm bảo cho công tác cách ly toàn xã hôi, huyện Ba Chẽ đã triển khai các phương án đã xây dựng, vận hành theo cơ chế “4 tại chỗ”, trong đó đảm bảo lực lượng tại chỗ, đảm bảo lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

Các điểm thể dục thể thao cũng tạm ngừng hoạt động.

Ông Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn tập trung cao độ cho việc tuyên truyền để người dân chủ động trong việc phòng ngừa và tích cực tham gia cùng với chính quyền trong việc chống dịch. Tổ chức triển khai một cách triệt để các chương trình, kế hoạch, kịch bản để giúp người dân yên tâm phòng dịch và tiếp tục sản xuất, ổn định đời sống. Với tất cả các phương án đã được xây dựng thì các lực lượng phải hỗ trợ và giúp đỡ người dân yên tâm ổn đinh cuộc sống từ lương thực thực phẩm, thuốc men cũng như là dụng cụ y tế đều phải sẵn sàng đối phó với tình huống cao nhất trong phòng, chống dịch”.

Các cơ quan công sở cũng thực hiện tốt việc kiểm soát và đo thân nhiệt cho cán bộ, công chức viên chức và nhân dân khi vào trụ sở.

Với những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, tích cực trên, hiện nay tình hình đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện vẫn ổn định; chưa có bệnh nhân nghi mắc dịch Covid-19. Người dân đồng thuận, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, quyết tâm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh./.

Thùy Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2834
Đã truy cập: 3957267