Ba Chẽ: Đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly toàn xã hội

07/04/2020 15:00

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội đến hết ngày 15/4, huyện Ba Chẽ đã triển khai đồng các giải pháp phòng ,đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Trường - Trưởng phòng Kinh tế và HT huyện kiểm tra tình hình giá cả thị trường tại chợ trung tâm Ba Chẽ.

Hiện trên địa bàn huyện có 25 hộ sản xuất, kinh doanh và Chợ trung tâm Thị trấn duy trì hoạt động cung cấp các mặt hàng thiết yếu. Trong những ngày qua, Triển khai thực hiện  nghiêm các quy định của huyện về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ; các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhất các hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ Trung tâm Thị trấn đã chấp hành thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chỉ kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm; xăng dầu phục vụ nhân dân; đối với các hộ tiểu thương, kinh doanh các mặt hàng không cần thiết đã đóng cửa, tạm dừng kinh doanh, thực hiện bán hàng qua điện thoại; người dân khi đến mua, bán thực phẩm tại chợ đều tuân thủ việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, thực hiện tốt các biện pháp trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Tạo - Khu 3 thị trấn Ba Chẽ chủ hộ kinh doanh mặt hàng gạo cho biết: Thực hiện nghiêm các quy định của địa phương về việc bán hàng cho người dân trong thời gian cách ly toàn xã hội; chúng tôi chấp hành nghiêm túc việc chuẩn bị nguồn hàng cũng như không tăng giá bán để góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Theo ghi nhận, các hộ kinh doanh đồ điện gia dụng, quần áo, giầy dép... đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng đóng cửa các quầy hàng. Còn lại hầu hết các mặt hàng kinh doanh thực phẩm như: Gạo, thịt, thủy hải sản, đồ khô, rau, củ, quả các loại đều được bày bán với lượng hàng dồi dào và đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tính đến 06/4/2020 mặt hàng gạo từ loại 1-3 có giá từ 12.000 - 16.000 đồng; gà công nghiệp có giá 75.000 đồng/kg; gà ta có giá 120.000 đồng/kg; lợn hơi có giá từ 85.000 - 88.000 đồng/kg; lợn thành phẩm có giá 120.000-140.000 đồng/kg; rau xanh các loại có giá từ 15.000 - 20.000 đồng.

Thịt lợn thành phẩm vẫn giữ giá dao động từ 120 đến 140 nghìn đồng/kg.    

Hàng hải sản tươi sống đa dạng chủng loại và giữ nguyên giá.    

Với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện không để xảy ra hiện tượng khan hiếm các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu, không có hiện tượng người dân đầu cơ, tích trữ lương thực, thực phẩm, dự trữ xăng dầu; nguồn hàng hóa được luân chuyển thường xuyên, thông suốt; đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt của nhân dân.

Chị Nịnh Thị Vân - Khu 1 thị trấn Ba Chẽ, người mua hàng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân chúng tôi cũng nhận thức rõ về công tác phòng chống dịch bệnh; do vậy mỗi người dân chúng tôi khi đến chợ đều thực hiện vệ sinh sát khuẩn, đeo khẩu trang và chỉ mua sắm những mặt hàng cần thiết, đi nhanh, về nhanh để phòng tránh dịch bệnh.

Rau, củ, quả và các mặt hàng thiết yếu được bày bán với giá ổn định.

Để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, huyện đã chủ động xây dựng phương án kết nối đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác; chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng lưu lượng hàng hóa để đảm bảo duy trì các mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Quyết liệt kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng hàng hóa, gian lận thương mại, tăng giá bán... theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tiến Trường - Trưởng phòng Kinh tế và HT huyện cho biết: Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ trong thời gian cách ly toàn xã hội. Để chuẩn bị nguồn hàng hóa, lương thực, thực phẩm cung ứng cho người dân, Phòng Kinh tế và HT huyện đã tích cực tham mưu cho huyện xây dựng 4 điểm tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm; chủ động kết nối với các đơn vị phân phối, cung ứng thêm  hàng hóa nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Hiện nay, qua rà soát chúng tôi khẳng định nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu tại huyện có thể cung ứng đầy đủ cho nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Việc phòng chống dịch phát huy hiệu quả, khi mỗi người dân đều có ý thức tránh tập trung đông người; mỗi gia đình chỉ phân công 1 người đi chợ; mỗi lần đến chợ cần tính toán sắp xếp mua đủ lương thực, thực phẩm cho cả gia đình sử dụng trong 2 đến 3 ngày; và tất nhiên mỗi người đều phải đeo khẩu trang khi đến chợ và thực hiện các biện pháp an toàn vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng./.

Bình Minh - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3544
Đã truy cập: 4129172