Đảng bộ huyện Ba Chẽ: Phát huy thế mạnh, vững tâm bước vào nhiệm kỳ mới

01/05/2020 09:00

Xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị vô cùng quan trọng, tính đến thời điểm hiện tại, với sự chuẩn bị công phu, đúng định hướng ở tất cả các mặt công tác, Đảng bộ huyện Ba Chẽ đã sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV (nhiệm kỳ 2020-2025). Những kết quả tích cực đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ là những tiền đề để Đảng bộ xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai các Nghị quyết Đại hội trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội điểm Đảng bộ khối chính quyền huyện Ba Chẽ, ngày 23 và 24/3/2020.

Tiền đề để thành công

Ba Chẽ chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện trong bối cảnh vừa trải qua một nhiệm kỳ có nhiều khởi sắc. Sự chuyển biến tích cực của địa phương có thể thấy rõ trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Cho đến nay, 5/7 xã đã thoát khỏi chương trình 135; 5/7 xã đạt chuẩn chương trình xây dựng NTM. Toàn huyện giảm được 387 hộ nghèo, vượt 154,8% so với kế hoạch tỉnh giao.Tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,13%. Đây có thể nói là con số ấn tượng nhất đối với Ba Chẽ từ trước đến nay. 

Đảng bộ huyện Ba Chẽ hiện có 27 cơ sở đảng (14 đảng bộ, 13 chi bộ). 130 chi bộ trực thuộc, với trên 2.000 đảng viên. Trong đó, 100% chi bộ có bí thư đồng thời là trưởng thôn, khu hoặc thủ trưởng cơ quan. 100% Bí thư Đảng ủy không phải là người địa phương. Dự kiến, sau khi hoàn thành Đại hội đảng bộ cấp xã, 100% Chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương. 

Nhằm chuẩn bị cho nhân sự đại hội đảng các cấp, trong năm 2019, công tác luân chuyển, điều động cán bộ, lãnh đạo khối Đảng, đoàn thể, chính quyền từ huyện đến xã và lãnh đạo chủ chốt cấp xã đã giữ chức vụ 2 nhiệm kỳ được thực hiện tích cực.

Bên cạnh đó, các giải pháp sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cũng được tiếp tục thực hiện. Theo đó, huyện đã sáp nhập một số đơn vị, giảm 9 biên chế thuộc khối Đảng, đoàn thể; 57 biên chế khối quản lý nhà nước... Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2018-2019 nhiều người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

 

Công tác chuẩn bị công phu, đúng định hướng

Ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành kế hoạch, hướng dẫn chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng, ban hành hàng chục kế hoạch và các văn bản quy định, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng về công tác chuẩn bị đại hội.

Với việc chỉ đạo sát sao, hướng dẫn cụ thể, cho đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị; đã 3 lần tổ chức thảo luận lấy ý kiến tham gia, đóng góp của các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các thành phần liên quan; sẽ bổ sung các số liệu cập nhật đến tháng 6/2020.

BCH Đảng bộ huyện Ba Chẽ cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần XXV, ngày 20/02/2020.

Công tác bầu cử trưởng thôn, khu gắn với đại hội chi bộ thôn, khu phố trên địa bàn đã hoàn thành xong trước ngày 13/01/2020 theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy. Sau khi bầu cử và đại hội đã hoàn thiện các thủ tục phê chuẩn và chuẩn y, đi vào hoạt động ngay trước dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trong tháng 3/2020, đã hoàn thành tổ chức Đại hội điểm tại 3 chi, đảng bộ trực thuộc gồm: Đảng bộ xã Nam Sơn, Đảng bộ khối chính quyền và Chi bộ Ngân hàng huyện để rút kinh nghiệm. Dự kiến, đại hội các chi, đảng bộ còn lại sẽ phải hoàn thành trong tháng 4/2020; tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phải lùi thời gian tổ chức. Đại hội cấp huyện dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 8/2020.

Bầu cử Trưởng khu 1, thị trấn Ba Chẽ, ngày 05/01/2020.

Về công tác nhân sự, tổng số nhân sự ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 là 74 đồng chí để bầu 39 người; trong đó có 35 đồng chí tái cử; Ban Thường vụ Huyện ủy có 09/11 đồng chí tái cử. Như vậy, tỷ lệ đổi mới cấp ủy khóa mới so với khóa cũ đạt 40,5%. Đối với cấp xã, đại hội sẽ bầu 116 người trong tổng số nhân sự ứng cử cấp ủy là 131 người. 

Công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ đại hội được Đảng bộ huyện triển khai từ sớm, với nhiều hình thức phong phú, đi sâu, đi sát đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện, công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội được triển khai nghiêm túc, thường xuyên.

Theo đó, Đảng bộ đã tiến hành phân cấp, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi, nắm tình hình tại 100% các đơn vị trên địa bàn và cán bộ đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý; phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ chỉ đạo đại hội chi, đảng bộ cơ sở (nhiệm kỳ 2020-2025).

Đồng thời, Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư kiến nghị, đề nghị, tố cáo từ cấp huyện đến cơ sở trước khi diễn ra đại hội đảng các cấp.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, đúng định hướng các điều kiện tổ chức đại hội, là tiền đề quan trọng để huyện Ba Chẽ tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV sẽ diễn ra vào tháng 8/2020./.

Khánh Nam/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3447
Đã truy cập: 5054447