Ba Chẽ: Tiếp tục thực hiện cách ly các hoạt động trong xã hội trên địa bàn huyện đến hết ngày 03/5/2020

23/04/2020 15:30

Ngày 23/4, UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành Công văn số 640/UBND-YT về việc tiếp tục duy trì các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Minh Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện kiểm tra lực lượng tại chốt xã Lương Mông.

Nội dung công văn nêu rõ: Thực hiện Công điện số 07/ĐK-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tiếp tục duy trì các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Chẽ yêu cầu:

I. Các biện pháp chung áp dụng trong toàn huyện:

1. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện khẩn số 06/CĐK-UBND ngày 15/4/2020 về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVTD-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm; không được chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện cách ly các hoạt động trong xã hội trên địa bàn huyện đến hết ngày 03/5/2020. Xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 có thể kéo dài, vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương cần phải tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt như thời gian vừa qua, đồng thời từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, ổn định xã hội một cách thận trọng, tiếp tục giữ vững, ổn định đời sống nhân dân trong thời gian phòng chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, giám sát các đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung giãn cách, cách ly xã hội; tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; kiên quyết duy trì các biện pháp ngăn chặn kịp thời các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, đồng thời kiểm soát toàn diện tình hình ngay từ cơ sở, tổ dân, khu phố, thôn bản, không để nảy sinh yếu tố bị động, bất ngờ; Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn, Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm về kiểm soát thực hiện ở đơn vị, địa phương mình.

- Dừng hoạt động của các chốt kiểm soát trong huyện và các chốt thuộc địa bàn cấp xã, thị trấn trong huyện. Tiếp tục duy trì hoạt động Chốt số 1 tại Tỉnh lộ 330, trên địa bàn xã Lương Mông, điểm đấu nối với tỉnh Bắc Giang đến khi có chỉ đạo mới.

3. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Yêu cầu mọi người khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

4. Các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội được phép triển khai, quy mô số người được lựa chọn phù hợp nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, kiểm soát người đến, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ địa điểm tập trung tổ chức sự kiện. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch.

5. Tạm dừng tổ chức các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người; các hoạt động lễ hội, văn hóa, vui chơi giải trí, thể thao tập trung đông người tại nơi công cộng; các khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, dịch vụ (như du lịch, karaoke ...). Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc hiếu, việc hỉ, không tổ chức tập trung đông người. Tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, Đình Làng Dạ,... và danh thắng trên địa bàn huyện đến hết ngày 03/5/2020.

- Hoạt động luyện tập thể dục, thể thao cá nhân của người dân hoặc tại các trung tâm, cơ sở luyện tập thể dục thể thao được hoạt động trở lại, nhưng phải giữ khoảng cách và phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

6. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng, giải phóng mặt bằng; cơ sở sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; các trường học; ngân hàng, kho bạc; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như trung gian thanh toán, công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm...); các cơ sở dịch vụ thông tin truyền thông, bưu chính, viễn thông, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách, ghi chép thông tin người ra vào (họ tên, địa chỉ, số căn cước công dân, chứng minh nhân dân, số điện thoại liên hệ); thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm.

7. Từ ngày 23/4/2020, các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện yêu cầu CBCC, VC và nhân viên làm việc đầy đủ tại trụ sở để xử lý công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện về việc quản lý CBCCVC, nhân viên và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tuyệt đối không để xuất hiện, lây lan dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị mình.

8. Tập trung xét nghiệm tại các khu vực các địa bàn hoặc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao. Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch khi phát sinh. Tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly tập trung; cải thiện điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung. Bảo đảm hoạt động phòng bệnh, khám bệnh chữa bệnh cho nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà. Quan tâm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ cán bộ y tế, người tham gia phòng chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến dịch.

9. Các xã, thị trấn tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của các Tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố nhằm kiểm soát toàn diện những di biến động về nhân khẩu đi, đến tại từng gia đình trong tổ dân, thôn, khu phố.

Chốt số 1 tại Tỉnh lộ 330, trên địa bàn xã Lương Mông, điểm đấu nối với tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì việc kiểm soát đến khi có chỉ đạo mới.

II. Các biện pháp áp dụng:

Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; khi ra ngoài thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người mua hàng; Chủ cửa hàng chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

III. Phân công nhiệm vụ:

1. Giám đốc Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo, tăng cường lấy mẫu những bệnh nhân có các triệu chứng của cảm cúm; người lao động tự do; người yếu thế; công nhân ở các khu nhà trọ làm xét nghiệm và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở khu vực này.

Chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở y tế trên địa bàn huyện.

Phòng y tế phối hợp chặt chẽ với trung tâm Y tế các huyện thị trong tỉnh để theo dõi, giám sát ca bệnh triệt để thông qua truy vết và cách ly các trường hợp tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng; chỉ đạo các hiệu thuốc tăng cường giám sát các bệnh về đường hô hấp và bệnh giống cúm thông qua những người mua thuốc để kịp thời báo cho cơ quan y tế có biện pháp sàng lọc, phát hiện, xử lý kịp thời.

Tiếp tục triển khai thực hiện việc khám bệnh phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi.

Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ cán bộ y tế, người tham gia phòng chống dịch.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến dịch.

Chủ trì xây dựng các quy định về an toàn phòng chống dịch về nhà hàng an toàn, cửa hàng an toàn, trường học an toàn, đơn vị an toàn để cung cấp cho các địa phương, đơn vị để tuyên truyền sâu rộng trong các đơn vị và người dân biết.

2. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện tập trung rà soát công tác khử trùng, vệ sinh trường, lớp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho học sinh, khi học sinh, giáo viên đến trường phải dạy ngay quy trình, quy định phòng chống dịch trong các trường, các lớp, những trường hợp vi phạm xử phạt nghiêm minh và thông báo công khai cho phụ huynh học sinh biết; xây dựng kế hoạch đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2019 - 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh và của Sở Giáo dục và Đào tạo.

3. Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài, Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động lựa chọn các hình thức phù hợp để thông tin, tuyên truyền và phổ biến cho người lao động về các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh trong phòng, chống dịch COVID-19 đó là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5, nếu người lao động ra khỏi huyện Ba Chẽ đi qua, đi đến vùng có dịch và quay trở lại địa bàn huyện thì sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (do người lao động tự trả phí) theo quy định để đảm bảo an toàn.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch, Bảo hiểm xã hội huyện và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

4. Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị phân phối trên địa bàn chủ động ký kết các hợp đồng với các nhà cung ứng để có phương án bảo đảm ổn định nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân; điều tiết, tăng lượng cung ứng nguồn hàng khi cần thiết, bình ổn thị trường trong mọi tình huống; thiết lập chuỗi các cửa hàng bình ổn giá trên địa bàn đảm bảo cho mọi ngươi dân được tiếp cận thuận lợi với các nhu yếu phẩm; triển khai các giải pháp hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp.

5. Trưởng công an huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch, vụ việc gây rối trật tự công cộng, đua xe, chống người thi hành công vụ...

6. Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thông tin đến người dân trong và ngoài huyện biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của UBND dân Tỉnh; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hướng dẫn các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện triển khai công tác tiêu độc, khử trùng; nâng cấp cơ sở vật chất, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ lao động để từng bước chuẩn bị sẵn sàng hoạt động trở lại sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 (theo thông báo cụ thể của cơ quan có thẩm quyền).

7. Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT chi nhánh huyện Ba Chẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm đồng thời dần hình thành thói quen hạn chế tiêu dùng tiền mặt trong thanh toán trên địa bàn huyện.

8. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để quyết định cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; Quyết định và công bố công khai việc tạm đình chỉ họặc cho phép hoạt động đối với các loại hình cơ sở kinh doanh, dịch vụ và chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nếu cơ sở không đảm bảo phòng chống dịch; tập trung xử lý triệt để các nguy cơ lây nhiễm phát sinh.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về các nội dung phòng chống dịch./.

Cổng TTĐT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3861
Đã truy cập: 4117968