Ba Chẽ tận dụng tốt lực lượng công an xã bán chuyên trách

24/05/2020 11:00

Thông thường, sau khi công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, vị trí phó công an xã bán chuyên trách trước kia sẽ được chuyển đổi làm cán bộ ủy ban hoặc làm công an viên. Tuy nhiên, Công an huyện Ba Chẽ đã giữ nguyên vị trí này, hoạt động song song với phó công an xã chính quy hiện tại.

Các cuộc giao ban hàng tuần của Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) đều có sự tham gia của hai đồng chí phó công an bán chuyên trách.

Quản lý địa bàn được đánh giá có tình hình ANTT phức tạp nhất trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Công an xã Đồn Đạc hiện có 20 CBCS, trong đó có 3 đồng chí công an chính quy, gồm 1 trưởng, 1 phó và 1 cán bộ. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng Công an huyện, Công an xã Đồn Đạc vẫn giữ nguyên vị trí công tác của hai phó trưởng công an bán chuyên trách trước kia.

Theo chia sẻ của trung tá Nguyễn Văn Sự, Trưởng Công an xã Đồn Đạc, hai đồng chí vừa công tác lâu năm trên địa bàn, lại là người địa phương nên làm rất tốt việc nắm người, nắm hộ, nắm rõ từng đường đi nước bước của các đối tượng trên địa bàn. Nhờ đó, công tác đảm bảo ANTT do Công an xã phụ trách có thêm nhiều thuận lợi, nhất là việc thực hiện các phong trào hay vận động quần chúng nhân dân.

Phó trưởng công an bán chuyên trách xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) được bố trí trực luân phiên với các đồng chí công an chính quy.

Với địa bàn rộng, xã Đồn Đạc được chia thành 3 nhánh dân cư, thôn xa nhất (Khe Vang) cách trung tâm xã 22km. Xã có 14 thôn thì có đến hơn 1/3 là thôn trọng điểm về ANTT. "Tình trạng mâu thuẫn do rượu, dẫn đến xô xát, đánh nhau, bạo lực gia đình vẫn diễn ra, nhất là vào các dịp giỗ, lễ, cưới hỏi. Ở vùng dân tộc thiểu số, mâu thuẫn của cá nhân có thể âm ỉ, kéo theo mâu thuẫn của cả gia đình, dòng tộc, làng bản, nếu không có sự vận động, can ngăn kịp thời của các cấp chính quyền và lực lượng công an xã" - Anh Triệu Kim Phượng, Phó trưởng Công an (bán chuyên trách) xã Đồn Đạc chia sẻ.

Hiện Ba Chẽ có 109 công an viên bán chuyên trong toàn huyện, hiện tất cả các xã của Ba Chẽ đều giữ lại vị trí phó trưởng công an xã trước kia. Việc làm này cũng giúp giảm tải cho lực lượng công an trong quá trình sắp xếp lịch trực, xử lý các công việc liên quan đến tuần tra, kiểm soát, nắm người, nắm hộ trên địa bàn. Đây cũng là nét riêng của Ba Chẽ so với nhiều địa phương khác.

Công an huyện Ba Chẽ tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện.

Lý giải về sự khác biệt này, thượng tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ cho biết: Qua nghiên cứu tình hình địa bàn, Công an chính quy được điều động về xã còn chưa thông thạo ngôn ngữ, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, trong khi đó, đây lại là lợi thế của các công an bán chuyên trách. Hơn nữa, những người được bổ nhiệm phó trưởng công an xã trước kia hầu hết đều đã được đào tạo bài bản, được tập huấn nghiệp vụ công an, luôn tâm huyết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Bởi vậy, trong khi chính quyền chưa bố trí được công việc phù hợp, tại sao lực lượng công an không sử dụng lại trí tuệ của họ, vừa làm tốt công việc, vừa giãn trực cho CBCS.

Mặc dù là cánh tay đắc lực cho lực lượng công an xã trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn, tuy nhiên, thu nhập của chức danh phó trưởng công an xã bán chuyên trách lại là vấn đề đáng lưu tâm. Hiện tại, việc chấm công cho lực lượng này do trưởng thôn đảm nhiệm. Phụ cấp đối với chức danh phó trưởng công an xã được tính theo hệ số lương 1,0, tương đương 1.490.000 đồng/tháng, sau khi trừ bảo hiểm còn lĩnh 1.300.000 đồng/tháng. Đối với lực lượng công an viên, mức phụ cấp là 1.000.000đ/tháng, riêng xã Đạp Thanh chỉ có 750.000 đồng/tháng.

Có thể nhận thấy, mức phụ cấp này không đủ chi phí trang trải, chi tiêu trong gia đình. Do đó, các phó trưởng công an xã hầu hết được tạo điều kiện phân trực từ 1-2 ngày/tuần ngoài thời gian giải quyết các công việc liên quan đến công dân. Thời gian còn lại tập trung làm kinh tế gia đình, khi công an xã có việc cần huy động thì vẫn làm việc như thường. Nhờ đó, không chỉ tận dụng được tài năng, trí tuệ, sự tâm huyết của lực lượng này, mà còn giúp cho các CBCS có nhiều thời gian giải quyết công tác công an chính quy theo yêu cầu, thực hiện tốt vai trò, chức năng, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2163
Đã truy cập: 2053972