Ba Chẽ trên 5.000 học sinh đi học trở lại

04/05/2020 11:00

Cùng với các trường trên địa bàn tỉnh, đúng 7h sáng ngày 04/5, trên 5.000 học sinh các cấp học trên địa bàn huyện Ba Chẽ trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học để phòng dịch Covid-19.

Các em học sinh được hướng dẫn ghi thông tin cá nhân cần thiết. 

Trước ngày đón các em trở lại trường, 75 trường và điểm trường tổ chức phun khử khuẩn, dọn vệ sinh sạch sẽ; chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất cho công tác phòng dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường. Để thực hiện giãn cách, các nhà trường sẽ tổ chức học 2 buổi vào buổi sáng và buổi chiều. Ngoài ra, một số trường có đông học sinh còn thực hiện việc lập mỗi khối thêm một lớp, sắp xếp bàn ghế đảm bảo học sinh giữ khoảng cách an toàn; chuẩn bị nguồn nước, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn khô cho giáo viên và học sinh. Khi tới trường, giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt.

Thực hiện việc đo thân nhiệt đối với học sinh khi vào trường.

Đối với các trường mầm non với đặc thù riêng, các trường cũng đã có phương án để đảm bảo an toàn. Học sinh đến trường sẽ được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Với học sinh bán trú, để đảm bảo giãn cách trong khi ngủ, toàn bộ giường của học sinh sẽ được sắp xếp lại.

Có mặt tại trường THPT Ba Chẽ vào lúc 06h30', chúng tôi thấy tất cả phòng học, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học đều được vệ sinh sạch sẽ. Nhà trường cũng đã trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn đặt tại nhiều vị trí. Các em học sinh khi đến trường đều đeo khẩu trang, thực hiện việc sát khuẩn trước khi bước vào lớp.

Rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Không giấu nổi sự vui mừng khi được trở lại lớp, em Hoàng Trường Thành - học sinh lớp 11A nói: Chúng em rất háo hức để bước vào buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid, trước khi đến lớp em và các bạn được các thầy cô nhắc nhở phải thực hiện tốt công tác phòng dịch, nên bản thân em thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt tại nhà, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và trong quá trình học tập tại trường và từ trường về nhà. Đến lớp thực hiện việc sát khuẩn tay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và các bạn trong trường”.

Em Nguyễn Thị Huyền - học sinh lớp 12A hồ hởi nói: “Hôm nay là buổi học đầu tiên chúng em trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid, chúng em rất vui mừng vì được gặp lại bạn, gặp lại thầy cô. Trong thời gian nghỉ học, em tham gia tất cả các buổi học trực tuyến do nhà trường tổ chức, ngoài ra em còn tìm kiếm những thông tin cần thiết phục vụ cho việc học trên mạng. Quay trở lại trường em rất mong muốn các thầy cô tiếp tục truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích để chúng em tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”.

Ngoài chuẩn bị các cơ sở vật chất cần thiết cho việc phòng dịch, công tác tuyên truyền về cách phòng dịch cho các em học sinh cũng được nhà trường chú trọng. Thầy Nguyễn Văn Quân - Bí thư Đoàn thanh niên trường THPT cho biết: “Để phòng dịch cho các em, thì trước khi các em trở lại trường, Đoàn thanh niên chúng tôi phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và qua mạng xã hội như Zalo, facebook thông báo đến từng học sinh về việc cần thực hiện trước khi đến lớp. Qua quan sát thì chúng tôi thấy các em đến lớp chấp hành tốt việc phòng dịch”.

Với mục tiêu đảm bảo việc giãn cách, nên nhà trường đã bố trí các khối lớp 10 và 12 học buổi sáng và khối lớp 11 học buổi chiều. Thầy Nguyễn Trịnh Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Để đón các em học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu chúng tôi chỉ đạo toàn bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh thực hiện việc tổng vệ sinh và khử khuẩn các lớp học và xung quanh trường. Chỉ đạo cán bộ y tế học đường trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và các điều kiện cần thiết khác. Song song với công tác phòng dịch, chúng tôi cũng chỉ đạo giáo viên kiểm tra sách vở và đồ dùng học tập của các em trước khi bước học; soạn giáo án theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên với mục đích là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020”

Cũng trong sáng ngày 04/5, 100% học sinh Trường Phổ thông DTNT huyện đã quay lại trường học sau kỳ nghỉ vì dịch bệnh Covid-19. 

Các thầy cô giáo đo thân nhiệt các em học sinh ngay tại cổng trường học trước khi vào lớp

Thầy Lương Văn Khang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để đảm bảo cho học sinh quay trở lại trường, trong thời gian qua nhà trường đã triển khai công tác vệ sinh, phun thuốc khử trùng các lớp học cũng như khu vực xung quanh trường lớp. Tổ chức lau dọn bàn ghế, sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở và chỗ ngồi để thực hiện việc giãn cách theo quy định, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt ngay trước cổng trường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi tới trường”

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh qua nhiều kênh thông tin, để tất cả mọi người hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, trang bị đầy đủ các phương tiện để phòng chống dịch bệnh khi con em tới trường. Đặc biệt là việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng và giữ khoảng cách an toàn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian học tập. 

Hướng dẫn quy trình rửa thay đúng cách bằng xà phòng

Ngay trong tiết học đầu tiên, các em học sinh đã được các thầy, cô giáo trong trường tuyên truyền, hướng dẫn các quy trình phòng, chống dịch như: quy trình 6 bước rửa tay bằng xà phòng, cách đeo khẩu trang đúng cách.., nhằm giúp các em tự chăm sóc và bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách ngay trong giờ học đầu tiên

Hiện tại nhà trường chia 8 lớp thành 12 lớp; 8 lớp học buổi sáng và 4 lớp học buổi chiều; không tổ chức chào cờ đầu tuần, không tổ chức các hoạt động đầu giờ, giữa giờ, giảm, giãn cách học sinh, bố trí thời gian nghỉ giữa tiết, giờ ra chơi, tan học giữa các khối lớp cho phù hợp tránh tập trung đông người, đồng thời đảm bảo hoàn thành chương trình năm học 2019 - 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Ngoài việc các trường chủ động thực hiện các biện pháp trên cho công tác phòng dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường ưu tiên dạy các bài mới; các bài ôn tập, luyện tập có thể hướng dẫn học sinh tự học ở nhà bằng nhiều hình thức như trực tuyến, giao bài qua Zalo, Facebook, email, phiếu bài tập... Chỉ đạo giáo viên thông báo đến phụ huynh và những người không có nhiệm vụ sẽ không được vào trường. Đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học sẽ được đón, trả tại cổng trường. Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa sẽ tạm hoãn.

Bà Hoàng Thị Oanh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết:“Để đón các em trở lại trường thì trong thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc phòng dịch cũng như việc dạy và học, đặc biệt quan tâm đến công tác khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp; phổ biến đến học sinh cách phòng dịch ngay trong tiết học đầu tiên; bố trí chương trình, nội dung học cho phù hợp. Đối với những trường có học sinh bán trú  cần quan tâm sát sao đến điều kiện ăn, nghỉ của học sinh. Qua báo cáo của các trường, ngay trong buổi sáng đầu tiên thì hầu hết các trường có sỹ số học sinh ra lớp đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn một vài trường hợp các em chưa ra lớp, thì ngay buổi chiều ngày hôm nay chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương đến vận động số học sinh này đến lớp”.

Cô và trò cùng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học 2019 - 2020.

Với việc thực hiện chu đáo công tác phòng dịch, sự chuẩn bị đầy đủ các nội dung giảng dạy của giáo viên và đặc biệt là sự háo hức trở lại trường của các em học sinh, hy vọng sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của các trường trên địa bàn huyện được đảm bảo, để thầy và trò sẽ hoàn thành chương trình của năm học 2019 - 2020./.

Thùy Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2429
Đã truy cập: 5088014