Thực hiện bình đẳng giới ở Ba Chẽ: Nhiều chuyển biến tích cực

12/05/2020 08:00

Trong những năm gần đây, công tác bình đẳng giới trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm với nhiều giải pháp cụ thể, qua đó, đã từng bước thu hẹp khoảng cách giới trong đời sống xã hội.

Hội LHPN huyện Ba Chẽ tổ chức giao lưu văn nghệ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019.

Thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giai đoạn 2016-2020, huyện đã mở 27 lớp dạy nghề, trong đó số lao động nữ chiếm 40% và số lao động nữ tự tạo việc làm sau đào tạo chiếm 97% tổng số lao động nữ được đào tạo. Cũng trong giai đoạn này, huyện đã hỗ trợ người lao động vay vốn thông qua các tổ chức tín dụng với tổng số kinh phí được duyệt cho vay là 48,105 tỷ đồng, thu hút được 1.396 lao động trong đó lao động nữ chiếm 46,7%. Từ những chính sách trên đã giúp cho nhiều phụ nữ thoát nghèo, một bộ phận đã vươn lên làm giàu chính đáng, có công ăn việc làm ổn định.

Gia đình bà Đàm Thị Hàn (thôn Làng Han, xã Đồn Đạc) hiện đang chăn nuôi khoảng 6.000 con gà thương phẩm, qua lớp đào tạo nghề của xã, bà đã học nhiều kiến thức trong kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bà Hàn cho biết: Khi xã mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tôi đã đăng ký tham gia lớp học. Từ khi tham gia lớp học về kỹ thuật chăn nuôi, tôi đã áp dụng các phương pháp được học vào chăn nuôi đàn gà của gia đình từ cách chọn giống, nhân giống, đến phòng trừ dịch bệnh… Vì thế, mỗi năm gia đình tôi có thu nhập khá ổn định vào khoảng 700 triệu đồng.

Chi hội phụ nữ thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi. Ảnh chụp tháng 5/2019.

Năm 2020, huyện Ba Chẽ sẽ bố trí nguồn ngân sách là 150 triệu đồng để tiếp tục thực hiện các chương trình, hoạt động về bình đẳng giới trên địa bàn.

 Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, huyện đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình. Trong giai đoạn 2016-2019, huyện đã tổ chức trên 100 hội nghị tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn và các thôn, khu phố cho hơn 4.560 lượt người, tập trung vào các đối tượng là hội viên phụ nữ, thanh niên, sinh viên, cán bộ làm truyền thông… Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện luôn tập trung chỉ đạo các Tổ hòa giải ở cơ sở tiến hành hòa giải những trường hợp mâu thuẫn của các cặp vợ chồng, các hộ gia đình nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng ly hôn của các cặp vợ chồng trên địa bàn.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều chị em phụ nữ đã có cơ hội để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một bộ phận nam giới có tư tưởng coi công việc gia đình, chăm sóc con cái là công việc của phụ nữ. Định kiến giới tuy đã giảm song vẫn còn có tư tưởng thích sinh con trai hơn con gái. Vì thế, thời gian qua, các CLB về bình đẳng giới được hình thành đã góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại đó.

Có thể kể tới CLB “Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” được triển khai ở 4 thôn của xã Thanh Sơn với sự tham gia của 96 thành viên. CLB được tổ chức sinh hoạt đều đặn, duy trì theo tháng, quý. Các cặp vợ chồng khi tham gia CLB có được sự thấu hiểu, gắn kết hơn, cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong gia đình.

Hay CLB “Phòng chống bạo lực giới và tình trạng tảo hôn, ép kết hôn trong nhóm đồng bào dân tộc thiểu số” tại xã Đồn Đạc đã tạo sự chuyển biến về nhận thức giới; nâng cao các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; giảm thiểu tình trạng tảo hôn, ép kết hôn, chủ động trong việc giải quyết mâu thuẫn trong gia đình…

Những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ cũng được huyện quan tâm và chú trọng. Số cán bộ lãnh đạo nữ khối hành chính đạt trình độ đại học chiếm 95%, 100% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Một số cán bộ nữ đã được tín nhiệm giao những chức vụ quan trọng, trên cương vị lãnh đạo, quản lý và thực tiễn công tác đã thể hiện được năng lực trong điều hành, quản lý, xây dựng và tập hợp quần chúng. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò của nữ giới trong các cơ quan nhà nước và các phong trào của địa phương./.

Vân Anh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2247
Đã truy cập: 2050548