Quê hương đón anh về

20/05/2020 10:00

Chiến tranh đã lùi xa, hàng ngàn anh hùng liệt sỹ đã được thân nhân đón về với đất mẹ, với quê hương. Nhưng cũng vẫn còn nhiều liệt sỹ vẫn nằm tại nơi xa xứ, quê hương và họ hàng từng ngày, từng giờ ngóng tin các anh mong sớm được đón các anh trở về, trong đó có người thân của liệt sỹ Vi Văn Ba.

Thực hiện lễ truy điệu liệt sỹ Vi Văn Ba tại gia đình (thôn Khe Áng, xã Minh Cầm)

Liệt sỹ Vi Văn Ba - sinh năm 1954 , nguyên quán thôn Khe Áng, xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.  Liệt sỹ Vi Văn Ba sinh ra và lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, được học tập tu dưỡng và trưởng thành, đồng chí đã sớm chọn cho mình một lý tưởng cao đẹp, một hoài bão lớn lao: sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, cho dân tộc. Gặp khi nước nhà có giặc ngoại xâm, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, tháng 4/1972, đồng chí đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Quân đoàn 2, sư đoàn 304 để cầm chắc tay súng chiến đấu, đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giải phóng quê hương. Ngày 09/11/1974, đồng chí Vi Văn Ba cùng với đồng đội đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh trên chiến trường tại mặt trận phía Nam, với cấp bậc Hạ sỹ - chiến sỹ khi ở tuổi 20.  Từ đó đến nay, hài cốt của Liệt sỹ Vi Văn Ba được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Với những thành tích và công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Vi Văn Ba đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Liệt sỹ.

Với những cống hiến cho Tổ quốc, cho nền hòa bình của dân tộc, tên tuổi của liệt sỹ Vi Văn Ba đã đi vào trang sử vàng của dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những người con ưu tú của Tổ quốc, đã anh dũng hy sinh, lấy máu xương của mình tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, điểm cho non sông Việt Nam nở hoa độc lập, kết quả tự do. Chiến công của các anh hùng Liệt sỹ nói chung, của liệt sỹ Vi Văn Ba nói riêng đã trở thành huyền thoại, như một thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hơn bốn ngàn năm của dòng dõi con Lạc cháu Hồng. Sự mất mát hy sinh nào mà chẳng để lại sự ngậm ngùi thương xót cho tình cốt nhục, cho đồng chí, đồng bào, cho họ hàng, làng xóm thân yêu.

Suốt 46 năm qua, gia đình liệt sỹ, cán bộ và nhân dân xã Minh Cầm luôn canh cánh không nguôi vì chưa có thông tin về hài cốt của Liệt sỹ Vi Văn Ba về yên nghỉ tại quê nhà. Sau bao nhiêu năm miệt mài tìm kiếm, gia đình đã thấy được thông tin cộng đồng mạng chia sẻ bài viết của ông Nguyễn Sỹ Hồ trên trang Web “Người đưa đò”. Gia đình vui mừng khôn xiết và có nguyện vọng đưa hài cốt liệt sỹ Vi Văn Ba về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện nhà.

Trước nguyện vọng của gia đình liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền huyện và xã Minh Cầm đã phối hợp với gia đình thực hiện các thủ tục cần thiết để đưa hài cốt liệt sỹ trở về quê hương.

Di chuyển hài cốt liệt sỹ đến Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Bà Phạm Thị Hằng - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Việc đón hài cốt và an táng hài cốt liệt sỹ Vi Văn Ba tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Ba Chẽ là nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ. Chia sẻ với nguyện vọng đó, thực hiện chính sách của Nhà nước và truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi đã phân công cán bộ phối hợp với gia đình hưỡng dẫn thủ tục để di chuyển hài cốt liệt sỹ, chọn địa điểm, xây sẵn mộ, chuân bị các điều kiện cần thiết khác để đón hài cốt liệt sỹ trở về; tổ chức lễ truy điệu đảm bảo sự trang nghiêm và thể hiện sự thành kính tri ân đối với anh hùng liệt sỹ hy sinh vì đất nước”.

Được sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Nam và huyện Ba Chẽ, ngày 18/5/2020, hài cốt của liệt sỹ Vi Văn Ba đã được đưa về vơi đất mẹ tại thôn Khe Áng, xã Minh Cầm. Và hôm nay (ngày 20/5/2020) huyện Ba Chẽ trang trọng tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ Vi Văn Ba tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Hài cốt của liệt sỹ Vi Văn Ba được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Ông Vi Văn Khi - Em trai ruột của liệt sỹ Vi Văn Ba xúc động nói: “Sau bao nhiêu năm anh tôi hy sinh tại chiến trường miền Nam, bố mẹ tôi cũng như là gia đình không có tin tức và cũng không có điều kiện đi tìm mộ của anh. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền huyện và xã, hôm nay hài cốt của anh tôi đã được đưa về và yên nghỉ tại quê mẹ, tôi và gia đình vô cùng biết ơn”.

Sau 46 năm gia đình đã đón anh về với đất mẹ. 

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ  đời đời ghi nhớ công ơn liệt sỹ Vi Văn Ba và các anh hùng Liệt sỹ. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, mong các anh yên giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ./.

Thùy Loan - Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3259
Đã truy cập: 3403913