Nỗ lực Thanh Sơn (Ba Chẽ)

25/05/2020 16:30

Cách trung tâm huyện Ba Chẽ khoảng 6km, dù điều kiện sống của người dân trên địa bàn xã Thanh Sơn còn nhiều khó khăn, nhưng rất nỗ lực vươn lên.

Ông Lục Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, giới thiệu với chúng tôi mô hình nuôi gà của hộ chị Đặng Thị Mai, thôn Loỏng Toỏng. Chị Mai cho biết: "Mọi năm, gia đình tôi nuôi đến 2.000 con. Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia đình chỉ duy trì nuôi khoảng 1.000 con. Đến thời điểm này, mặc dù dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng sức tiêu thụ kém hơn mọi năm rất nhiều...".

Chị Đặng Thị Mai giới thiệu với Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn về mô hình nuôi gà của gia đình.

Cũng giống như hộ chị Đặng Thị Mai, ở xã Thanh Sơn, nhiều hộ dân vẫn chưa dám đầu tư kinh phí để mở rộng chăn nuôi, tái đàn sản xuất, hầu hết chỉ duy trì đàn gia súc, gia cầm hiện có.

Theo thống kê của xã, đến ngày 1/4, toàn xã còn 123 con trâu, 183 con bò, trên 10.400 con gia cầm, 64 con lợn. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, mới chỉ có một số hộ dân trên địa bàn tái đàn trở lại với số lượng ít.

Phó Chủ tịch UBND xã Lục Văn Bình cho biết: Mùa hè nắng nóng không phải là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một vụ nuôi mới. Từ ngày 27/4-11/5 trên địa bàn xã xuất hiện hiện tượng lợn chết nhỏ lẻ không rõ nguyên nhân (3 con ở 2 thôn khác nhau, trong đó có 2 con ở 1 hộ nuôi). Tuy không phát triển thành dịch, nhưng cũng khiến các hộ nuôi dè chừng, không dám đầu tư kinh doanh trong thời điểm này.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, xã đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch tiêm vacxin cho đàn gia súc, gia cầm. Đến ngày 12/5, xã đã tiêm trên 8.000 liều vacxin cho đàn gia súc, gia cầm.

Công trình sân vui chơi trung tâm xã Thanh Sơn đang được đầu tư xây dựng.

Là địa phương có nguồn thu chủ yếu từ trồng rừng, Thanh Sơn đang tiếp tục triển khai các dự án phát triển sản xuất, nhất là trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dổi, cây keo, cây trà hoa vàng, cây cát sâm. Đến nay, xã đã trồng được 78/124ha kế hoạch dự án trồng rừng gỗ lớn; hoàn thành 3,6/5,64ha kế hoạch dự án trà hoa vàng, chuẩn bị trồng 1ha cây cát sâm.

Xã đặt mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2020, phấn đấu xây dựng 2 thôn mẫu. Đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt 17/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu xây dựng NTM; có 37 hộ đăng ký xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu; 6 hộ đăng ký nuôi lợn nái tập trung.

Xã đang khởi công mới 2 công trình, là đường trục thôn Khe Pụt Trong; sửa chữa, cải tạo sân vui chơi trung tâm xã... Sau khi các công trình hoàn thiện, sẽ góp phần tích cực thay đổi diện mạo nông thôn của xã nghèo miền núi.

"Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành các kế hoạch phát triển sản xuất, trồng rừng, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM còn thiếu, còn yếu,phấn đấu hoàn thành xã NTM theo đúng kế hoạch đã đặt ra" - Phó Chủ tịch UBND xã Lục Văn Bình khẳng định./.

Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3042
Đã truy cập: 4285601