Tập huấn hướng dẫn thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam

20/07/2020 14:00

Ngày 20/7, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức tập huấn triển khai và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII cho các đồng chí là Ủy viên BCH, UBKT LĐLĐ huyện khóa X; Chủ tịch CĐCS trực thuộc trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị tập huấn, đồng chí Phạm Thị Thùy Trang - Chủ tịch LĐLĐ huyện thông tin tới các đại biểu những nội dung cơ bản của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Trọng tâm là quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII về công tác đoàn viên và Công đoàn cơ sở; nguyên tắc, hệ thống tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp Công đoàn; quy định về cán bộ, bổ sung BCH Công đoàn và các chức danh của BCH; khen thưởng, kỷ luật cán bộ Công đoàn; quy định về công tác nữ công, tài chính và kiểm tra, giám sát...

Đồng chí Phạm Thị Thùy Trang - Chủ tịch LĐLĐ huyện thông tin tới các đại biểu những nội dung cơ bản của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII.

Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII có 11 Chương, 35 Điều, tăng 1 Chương, giảm 10 Điều so với Điều lệ khóa XI. Điều lệ quy định sửa chữ viết tắt “TLĐ” trong Huy hiệu thành chữ viết tắt “CĐVN”; bổ sung bài hát “Hãy hát lên bài ca Công đoàn” của nhạc sĩ Lê Tú Anh làm bài hát truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam; quy định số lượng đoàn viên tối thiểu để được thành lập Công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn cơ sở là 5 đoàn viên; khuyến khích người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người nước ngoài lao động hợp pháp tại Việt Nam tham gia các hình thức tập hợp; quy định rõ hệ thống tổ chức Công đoàn gồm 4 cấp, trong đó làm rõ các loại hình của cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở; thống nhất Đại hội Công đoàn các cấp được tổ chức theo nhiệm kỳ 5 năm một lần và có hai hình thức: đại hội đại biểu và đại hội toàn thể… Ngoài các nội dung trên, các đại biểu còn được trao đổi, thảo luận một số tình huống cụ thể, thường gặp tại các Công đoàn cơ sở.

Các đại biểu tham dự tập huấn.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm trang bị, cập nhật kiến thức mới về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, giúp cho đội ngũ cán bộ Công đoàn trên địa bàn huyện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và kịp thời đưa ra những giải pháp mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Công đoàn. Từ đó góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tăng cường hiệu quả hoạt động của các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2102
Đã truy cập: 4736264