Ba Chẽ: Chăm lo cho người có công với cách mạng

21/07/2020 14:30

Trong những năm qua, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng và đối tượng chính sách luôn được huyện Ba Chẽ quan tâm thực hiện chu đáo, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác thăm và tặng quà cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm, bên cạnh nguồn ngân sách được cấp cho công tác chăm sóc người có công, đối tượng chính sách, huyện đã huy động mọi nguồn lực đóng góp để tu bổ nghĩa trang, các nhà bia tưởng niệm và các phần mộ liệt sĩ; đồng thời kiểm tra, giữ gìn việc thực hiện quản lý, chăm sóc mộ liệt sĩ và cập nhật, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ theo chi đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo, bền vững, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu tôn vinh, thăm viếng liệt sĩ của nhân dân và là nơi giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện thường xuyên được sửa chữa, trồng cây xanh, tạo cảnh quan, là nơi yên nghĩ cho các liệt sĩ.

Là một đoàn viên thanh niên đến từ khu phố 1 Thị trấn Ba Chẽ, em Nguyễn Bạch Diệp chia sẻ: Mỗi một lần được đến thăm nghĩa trang liệt sĩ trong các hoạt động của đoàn thanh niên, chúng cháu rất là xúc động và cháu thấy nghĩa trang liệt sĩ của huyện chúng ta rất đẹp; thường xuyên được sửa sang, trồng cây xanh, tạo cảnh quan, là nơi yên nghỉ cho các liệt sĩ, và mỗi lần đến đây cháu tự hứa với lòng mình sẽ ra sức học tập, rèn luyện để mai sau góp sức mình để xây dựng quê hương Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hàng năm công tác động viên, chăm sóc thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng được huyện thực hiện thường xuyên. Chính sách hỗ trợ, cải thiện nhà ở đối với gia đình chính sách, người có công được huyện đặc biệt quan tâm; riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã hỗ trợ nhà ở cho 22 hộ người có công với cách mạng giai đoạn 3; tổ chức đưa đón 27 người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm diều dưỡng người có công của tỉnh, chi trả chế độ điều dưỡng tại gia cho 10 người có công trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác chỉ hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho 92 người có công; chi trợ cấp 04 hồ sơ mai táng phí đối với người tham gia hoạt dộng kháng chiến có huân, huy chương kháng chiến, thân nhân người có công với số tiền trên 64 triệu đồng; chi trả chế độ trang cấp tiền mua phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hỉnh năm 2020 cho 08 người có công trên địa bàn huyện.

Chính sách hỗ trợ, cải thiện nhà ở đối với gia đình chính sách, người có công được huyện đặc biệt quan tâm.

Là một trong những gia đình có công được Nhà nước hỗ trợ sửa chữa nhà ở, ông Nguyễn Đức Hạnh, khu phố 1, Thị trấn Ba Chẽ cho biết: Trong những năm qua, các gia đình chính sách, người có công như chúng tôi được Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương rất quan tâm; ngoài việc thăm hỏi, động viên kịp thời của các cấp uỷ, chính quyền, gia đình tôi còn được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo ban con cháu chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện kính cẩn, nghiêm trang đón hài cốt liệt sĩ Vi Văn Ba về yên nghỉ với quê hương Ba Chẽ anh hùng. Liệt sĩ Vi Văn Ba - sinh năm 1954 , nguyên quán thôn Khe Áng, xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Liệt sĩ Vi Văn Ba sinh ra và lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, được học tập tu dưỡng và trưởng thành, đồng chí đã sớm chọn cho mình một lí tưởng cao đẹp, một hoài bão lớn lao: sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, cho dân tộc. Gặp khi nước nhà có giặc ngoại xâm, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, tháng 4/1972, đồng chí đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Quân đoàn 2, sư đoàn 304 để cầm chắc tay súng chiến đấu, đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giải phóng quê hương. Ngày 09/11/1974, đồng chí Vi Văn Ba cùng với đồng đội đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh trên chiến trường tại mặt trận phía Nam, với cấp bậc Hạ sỹ - chiến sỹ khi ở tuổi 20. Từ đó đến nay, hài cốt của Liệt sĩ Vi Văn Ba được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Với những thành tích và công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Vi Văn Ba đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu liệt sĩ.

Trong tháng 5 năm 2020 cấp ủy, chính quyền, quân đội và gia đình đã đón hài cốt liệt sĩ Vi Văn Ba về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ba Chẽ.

Với những cống hiến cho Tổ quốc, cho nền hòa bình của dân tộc, tên tuổi của liệt sĩ Vi Văn Ba đã đi vào trang sử vàng của dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những người con ưu tú của Tổ quốc, đã anh dũng hy sinh, lấy máu xương của mình tô thắm thắm màu cờ Tổ quốc, điểm tô cho non sông Việt Nam nở hoa độc lập, kết quả tự do. Chiến công của các anh hùng liệt sĩ nói chung, của liệt sĩ Vi Văn Ba nói riêng đã trở thành huyền thoại, như một thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hơn bốn ngàn năm của dòng dõi con Lạc cháu Hồng.

Suốt 46 năm qua, gia đình liệt sĩ, cán bộ và nhân dân huyện Ba Chẽ luôn canh cánh khôn nguôi vì chưa có thông tin để đón liệt sĩ về yên nghỉ tại quê nhà. Sau bao nhiêu năm miệt mài tìm kiếm, cho đến ngày 20/5/2020 cấp ủy, chính quyền, quân đội và gia đình đã đón được liệt sĩ Vi Văn Ba về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ba Chẽ.

Ông Vi Văn Khi - Em trai ruột của liệt sĩ Vi Văn Ba xúc động nói: “Sau bao nhiêu năm anh tôi hy sinh tại chiến trường miền Nam, bố mẹ tôi cũng như là gia đình không có tin tức và cũng không có điều kiện đi tìm mộ của anh. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền huyện và xã, hôm nay hài cốt của anh tôi đã được đưa về và yên nghỉ tại quê mẹ, tôi và gia đình vô cùng rất biết ơn”.

Trong thời gian tới, ngoài việc tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sĩ thì huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tinh thần yêu nước truyền thống, ăn quả nhớ người trồng cây trong nhân dân; đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa; tạo mọi điều kiện thuận lợi để thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, tập trung phát triển sản xuất, ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Chăm sóc sức khỏe cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách luôn được huyện đặc biệt quan tâm.

Chăm lo cho người có công với cách mạng không chỉ là sự tri ân đối với những hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh và những người có công mà còn là những hoạt động thiết thực tô thắm hơn nữa truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc; là niềm tự hào với tinh thần yêu nước nồng nàn, ý trí quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước /.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2519
Đã truy cập: 4856745