Chủ động các biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất

15/08/2020 11:00

Ngày 15/8, UBND huyện Ba Chẽ ban hành Công văn số 1309/UBND-NN về chủ động các biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn huyện.

Nước lũ làm ngập cầu ngầm thị trấn Ba Chẽ trong những ngày qua.

Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo từ ngày 15/8 đến ngày 21/8/2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng, cường độ từ to đến rất to, đặc biệt có nơi lên đến 300 + 400 (mm) cao điểm vào 2 ngày cuối tuần. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên địa bàn huyện ở mức đặc biệt nguy hiểm.

Để chủ động các biện biện pháp phòng, chống ứng phó với diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; Thực hiện Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh về chủ động biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đơn vị trên địa bàn huyện khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra. Khẩn trương kiểm tra cụ thể đến từng thôn, khu, tổ dân đặc biệt là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, ngập lụt, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét; thông báo cho nhân dân biết chủ động sơ tán kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân phải sơ tán về nơi an toàn, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Chủ động có phương án đề phòng sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa lũ, sạt lở đất đá xảy ra. Tuyệt đối không được để thiệt hại về người.

Thực hiện nghiêm việc cử người trực, canh gác 24/24h thường xuyên và có biển cảnh báo, gác chắn tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, sạt lở. Kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa lũ xuất hiện. Có phương án huy động phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ, đảm bảo giao thông thông suốt.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng, UBND các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn phối hợp với Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Miền Đông Quảng Ninh theo dõi thường xuyên mực nước tại hồ chứa nước Khe Lọng Trong và hồ chứa nước Khe Mười, chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các nhà thầu có phương án di dời các phương tiện, vật tư, lán trại… đang phục vụ thi công các công trình trên địa bàn, đảm bảo an toàn về người và tài sản của đơn vị. Chỉ đạo có phương án phòng, chống không để đất đá, bùn tràn xuống đường giao thông làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện và người dân.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện chỉ đạo duy trì lực lượng, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các ngành Viễn thông Ba Chẽ, Viettel Ba Chẽ, Điện lực Ba Chẽ tổ chức kiểm tra có phương án gia cố các vị trí cột ăng ten, cột điện, đường ống cấp thoát nước bị suy yếu có nguy cơ dễ xảy ra sự cố; Tuyệt đối không để gián đoạn thông tin liên lạc và mất điện trên diện rộng.

Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện căn cứ tình hình cụ thể, chỉ đạo thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của mưa lũ để thông tin đến tận người dân biết, chủ động phòng chống.

UBND huyện yêu cầu Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và báo cáo kịp thời, thường xuyên về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện (phòng Nông nghiệp và PTNT) theo số điện thoại máy bàn: 02033.888.305, di động 0912458427 số điện thoại vệ tinh: 0672.220.026./.

Cổng TTĐT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3618
Đã truy cập: 5041528