Ba Chẽ: Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

22/08/2020 15:00

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Ba Chẽ luôn quan tâm và coi trọng vai trò của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn, qua đó, không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đội ngũ người có uy tín đã phát huy vai trò tích cực, gương mẫu trong lao động sản xuất, vận động nhân dân phát triển KT-XH, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc hiện có 100% là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây, mọi công việc của địa phương triển khai xuống thôn thường bị chậm và gặp nhiều trở ngại do không huy động được sức dân tham gia. Nhưng những năm gần đây vấn đề này đã có những chuyển biến tích cực, với việc người có uy tín trong cộng đồng đã ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Nhiều năm qua, ông Chíu Sồi Voỏng (người có uy tín của thôn Nà Bắp) đã tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các phong trào xây dựng NTM, xóa bỏ tư duy, phong tục lạc hậu để vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững... Bản thân ông Voỏng đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, sau đó vận động bà con noi theo. Ông còn là tấm gương điển hình trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng NTM. Khi địa phương triển khai dự án mở rộng, nâng cấp đường giao thông từ thôn Làng Cổng đến thôn Nà Bắp, ông đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất. Để rồi sau đó, 35 hộ dân trong thôn cũng hiến đất và góp hàng trăm ngày công lao động làm đường. Được bà con đồng tình ủng hộ, con đường đã nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi trong việc đi lại và phát triển sản xuất.

Ông Chíu Sồi Voỏng (phía trái) tuyên truyền người dân trong thôn xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện Ba Chẽ có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Họ là những người gắn bó và hiểu rõ về cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc. Bằng kinh nghiệm, hiểu biết của mình, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn tiên phong trong lao động sản xuất, để từ đó khuyến khích người dân noi theo. Điển hình như trong phát triển sản xuất, đội ngũ người có uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con trồng cây keo, sa mộc, thông lấy nhựa, quế, ba kích, trà hoa vàng, nuôi ong lấy mật... Đồng thời, xây dựng một số mô hình kinh tế, như: Trồng thanh long ruột đỏ, mía tím, ba kích tím, tre mai... và nhiều mô hình khác.

Từ những việc làm cụ thể, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình của những người uy tín ở các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, Đạp Thanh, Nam Sơn, Lương Mông... đã góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân. Qua phong trào này ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người có uy tín không chỉ phát triển sản xuất, kinh doanh giỏi, mà còn giúp đỡ bà con vươn lên thoát nghèo có điều kiện kinh tế khá, như các ông: Hà Tiến, Đặng Văn Sồi, Đặng A Mản (xã Nam Sơn); ông Triệu Đức Vi, Triệu Văn Hinh (xã Lương Mông), Chu Văn Thông (xã Minh Cầm)...

Không những thế, người có uy tín cũng phát huy hiệu quả trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nếp sống văn minh NTM, trực tiếp tham gia công tác vận động, tuyên truyền người dân giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị; là “cánh tay nối dài” giúp MTTQ và lực lượng công an nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch, phản động nhằm chống phá chính quyền.

Với sự tham gia tích cực, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã ngày càng góp phần xây dựng, củng cố vững chắc hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở./.

Thanh Quân/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4129
Đã truy cập: 5050893