Ba Chẽ: Nỗ lực vượt khó

16/08/2020 08:30

6 tháng đầu năm, huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo và vận dụng sáng tạo các giải pháp, cơ chế chính sách, xác định rõ trách nhiệm, giải pháp để tổ chức thực hiện toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, quyết tâm đạt được kết quả cao nhất.

Các doanh nghiệp chế biến gỗ dần hồi phục.

Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, KT-XH của huyện Ba Chẽ 6 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt.

 

Khó khăn chồng khó khăn

Tháng 1/2020, dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành. Cũng như nhiều địa phương khác, Ba Chẽ cũng bị tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch triển khai các nhiệm vụ đề ra.

Khi dịch Covid-19 tạm lắng, trên địa bàn huyện lại xuất hiện dịch lở mồm long móng trên gia súc. Toàn huyện có tổng số 103 con lợn thuộc 17 hộ dân mắc bệnh này. Không những thế, dịch tả lợn châu Phi tái diễn, gây thiệt hại không nhỏ. Số lợn ốm chết và tiêu hủy là 50 con/27 hộ, với trọng lượng gần 1,5 tấn.

Trước tình hình đó, theo dự báo của ngành Nông nghiệp huyện, từ nay đến cuối năm 2020 rất khó để tái đàn lợn 2.000 con theo kế hoạch mà huyện đã đặt ra. Bên cạnh đó, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ gỗ (chủ yếu xuất khẩu) hiện vẫn phong tỏa, giá trị gỗ rừng trồng do đó bị giảm mạnh, người dân chưa thực sự mặn mà với các dự án trồng cây dược liệu hay trồng rừng gỗ lớn.

Kinh tế suy thoái, tuy nhiên, giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao... Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn không xuất được thành phẩm như tôm, giấy, dăm gỗ... Hàng tồn kho nhiều, công nhân bị chậm lương, đời sống khó khăn. Trong khi đó, Ba Chẽ quyết tâm bằng mọi giá hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra từ đầu năm, không điều chỉnh giảm, với quan điểm biến áp lực thành quyết tâm vừa phát triển KT-XH, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, đồng thời tập trung tổ chức thành công đại hội đảng các cấp.

 

Kết quả đáng ghi nhận

Có thể nói, mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, với sự tập trung chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, với những giải pháp thiết thực, sát thực tiễn của cấp ủy, chính quyền, KT-XH huyện vẫn có những khởi sắc.

CCN Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) thu hút các doanh nghiệp, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 11,3%, đảm bảo đời sống nhân dân không bị xáo trộn lớn do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Sản lượng lương thực vụ chiêm xuân đạt 110,5% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn, tăng 42,6% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt 47,7%, là mức cao so với bình quân chung toàn tỉnh.

Xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế thế mạnh của địa phương, huyện tích cực chỉ đạo trồng rừng, trong đó tập trung vào 2 đề án lớn là phát triển rừng trồng gỗ lớn và bảo tồn và phát triển cây dược liệu. Cho đến nay, toàn huyện đã trồng được trên 3.300ha rừng tập trung, tăng 32% so với cùng kỳ; trong đó, có khoảng 144ha trồng mới, 228ha rừng gỗ lớn, 18ha cây dược liệu.

Với mục tiêu hoàn thành thêm 17 thôn đạt chuẩn, 200 vườn đạt chuẩn; thực hiện 555 hộ đạt chuẩn hộ NTM kiểu mẫu, huyện tích cực vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa, tích cực mở thêm các lớp dạy nghề cho người lao động; đồng thời, phân khai chi tiết vốn đầu tư trực tiếp trên 14 tỷ đồng. Do đó, 6 tháng đầu năm, toàn huyện giảm được 33 hộ nghèo, đạt 50% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo cho đến nay chỉ còn 1,51%, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Huyện cũng tích cực triển khai các giải pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm, trên 3.900 hồ sơ đã được tiếp nhận qua Trung tâm Hành chính công huyện, trong đó, 97,2% đã thực hiện giải quyết; 230 hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công mức độ 3 và trên 2.100 hồ sơ mức độ 4.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội cũng là nội dung được Ba Chẽ hết sức quan tâm. Bên cạnh việc phối hợp thăm khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho người dân, huyện còn đảm bảo tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng trẻ em dưới 5 tuổi chỉ còn 9%, giảm 1,52% so với năm 2019. Đến nay, huyện đã hoàn thành phê duyệt và chi trả cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng và đang tiếp tục rà soát, thẩm định các đối tượng hỗ trợ còn lại.

6 tháng đầu năm 2020, ngành Y tế huyện Ba Chẽ đã khám và điều trị bệnh cho hơn 18.000 lượt người

6 tháng đầu năm cũng đánh dấu những mốc quan trọng của giáo dục huyện Ba Chẽ khi được công nhận mới 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (Tiểu học Nam Sơn), nâng tổng số trường chuẩn toàn huyện lên 21 trường, đạt 95,4%; đồng thời hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận mới 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm 2020. 

Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Ba Chẽ cho biết: 6 tháng cuối năm, bên cạnh những thuận lợi về một số cơ chế ưu đãi được Trung ương, tỉnh ban hành, điều chỉnh tạo thuận lợi cho phát triển KT-XH, Ba Chẽ nhận định tình hình còn có nhiều khó khăn, thách thức đáng kể tác động tiêu cực tới chỉ tiêu, mục tiêu năm 2020, song với quyết tâm lớn, chỉ đạo quyết liệt, đề cao trách nhiệm, thực thi nghiêm kỷ cương hành chính của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết nhất trí trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân, Ba Chẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020./.

Khánh Nam/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 943
Đã truy cập: 6107815