Xây dựng chợ Ba Chẽ mới vì sự an toàn của người dân và sự phát triển lâu dài của huyện

19/08/2020 09:00

Chợ Ba Chẽ hiện nay nằm ở vị trí chưa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị, đặc biệt là tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa, lũ, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Phối cảnh chợ Trung tâm huyện Ba Chẽ

Trước thực trạng đó, để ổn định hoạt động kinh doanh của các hộ tiểu thương, cũng như phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa của nhân dân trên địa bàn huyện, tỉnh và huyện đã có chủ trương về việc di chuyển và xây mới chợ Ba Chẽ. Theo dự kiến chợ Ba Chẽ sẽ được di chuyển và xây mới tại lô 28, khu 5 Thị trấn có diện tích quy hoạch 8.216,3 m2; với tổng số 337 điểm kinh doanh, gồm các hạng mục: nhà chợ chính (02 tầng), bố trí 229 điểm kinh doanh các mặt hàng điện máy, kim khí, dày dép, vải vóc, quần áo, mỹ phẩm mỹ nghệ, đồ gia dụng...; nhà chợ phụ (02 nhà), bố trí 108 điểm kinh doanh các mặt hàng khô, hàng tươi sống, rau, hoa quả, hàng ăn uống và giải khát; sân chợ ngoài trời bố trí bày bán các mặt hàng giống cây trồng, gia súc, gia cầm. Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ khác như nhà trực, bảo vệ, sân, đường giao thông nội bộ; nhà vệ sinh; bể tự hoại; bể nước ngầm sinh hoạt và cứu hỏa; tường rào hoa thép; cổng chính, cổng phụ; khu xử lý nước thải; khu thu gom rác thải; kè chắn đất; cấp điện ngoài nhà, cấp thoát nước ngoài nhà, phòng cháy chữa cháy ...

Tại vị trí mới này sẽ đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ, so với đỉnh lũ năm 2008; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện, quy hoạch xây dựng chung của thị trấn Ba Chẽ, đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, tránh nguy cơ cháy, nổ, vệ sinh môi trường, đặc biệt là tránh được nguy hiểm trước tình hình mưa lũ, ngập lụt ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, vì mục đích đảm bảo an toàn cho người kinh doanh tại chợ, mở rộng quy mô chợ, đáp ứng nhu cầu mua, bán, trao đổi hàng hóa ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn huyện.

Để tạo sự đồng thuận của người dân và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, huyện đã công bố quy hoạch tổng thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyên trên các phương tiện thông tin của huyện; phát nhiều tờ gấp thông tin đến người dân; tổ chức đối thoại trưc tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các hộ kinh doanh tại chợ; lấy ý kiến của người dân trên địa bàn huyện và đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất của đa số người dân trên địa bàn huyện đối với việc di chuyển và xây mới chợ.

Đoàn công tác của Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tuyên truyền, vận động người dân trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số hộ dân chưa đồng thuận, còn gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ. Trong thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể, các quan chức năng từ huyện đến thị trấn đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với những hộ chưa đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, giải thích về tầm quan trọng của việc xây dựng chợ mới cũng như những quy định của pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng.

 Ông Phạm Văn Quang - Khu phố 5, thị trấn Ba Chẽ nói: “Tôi thấy việc xây dựng chợ mới là rất cần thiết vì sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, vì sự an toàn của người dân. Tôi rất mong mọi người dân nên đồng thuận với chủ trương của tỉnh, huyện để chợ mới sớm được xây dựng, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn huyện”.

Với quan điểm vì sự an toàn của người dân, vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, các cơ quan chức năng của huyện và thị trấn Ba Chẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục để các hộ dân đồng thuận, chấp hành các quy định của Nhà nước sớm bàn giao mặt bằng, để công trình hoàn thiện các hạng mục còn lại, đưa vào sử dụng, đáp ứng mong mỏi của đại bộ phận nhân dân./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2392
Đã truy cập: 7484466