Ba Chẽ: Hướng tới trung tâm kinh tế lâm nghiệp, dược liệu

09/09/2020 15:00

Với diện tích đất rừng gần 57.000ha (chiếm 93,% diện tích tự nhiên), giai đoạn 2020-2025 huyện Ba Chẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng với mục tiêu đưa huyện trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh.

Lãnh đạo xã Đồn Đạc (áo trắng) kiểm tra tình hình trồng cây gỗ lớn của người dân thôn Nà Bắp.

Được xác định là ngành kinh tế mang lại thu nhập chủ lực cho người dân, những năm qua huyện Ba Chẽ bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, tận dụng cơ chế chính sách hỗ trợ, tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Đến nay diện tích rừng của Ba Chẽ ngày càng được mở rộng, toàn huyện trồng được 16.400ha rừng sản xuất, trở thành địa phương có diện tích trồng rừng lớn nhất, chiếm tới 1/3 diện tích rừng toàn tỉnh, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 72% (đứng đầu toàn tỉnh).

Không chỉ hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất, Ba Chẽ cũng đang phát triển mạnh mẽ diện tích trồng rừng gỗ lớn (năm 2018, huyện xây dựng Đề án trồng rừng gỗ lớn giai đoạn 2019-2025). Huyện đã hỗ trợ người dân trồng các loài cây bản địa, cây có chu kỳ kinh doanh dài, như lim, lát, thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc...; ưu tiên vốn hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn tại các khu vực rừng đầu nguồn sông suối, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt để duy trì nguồn sinh thủy, phòng chống sạt lở, lũ quét. Ba Chẽ đã trồng mới 956ha rừng gỗ lớn, gần 300ha vùng dược liệu là cây trà hoa vàng và cây ba kích tím, giúp người dân khai thác bền vững đất lâm nghiệp, kết hợp lợi ích kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là bảo vệ rừng đầu nguồn, điều tiết nguồn nước giữa 2 mùa mưa - khô. Đặc biệt, việc tăng diện tích rừng đã mang lại giá trị sản xuất lớn cho ngành lâm nghiệp địa phương với gần 200 tỷ đồng (tăng trên 110 tỷ đồng/năm so với năm 2016).

Theo kế hoạch, đến năm 2025, Ba Chẽ sẽ hình thành và phát triển ổn định rừng 5.000ha gỗ lớn.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng kinh tế lâm nghiệp của huyện Ba Chẽ vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, khi năng suất, giá trị của rừng trồng còn thấp, đạt khoảng 70-80m3/ha/chu kỳ 7 năm; giá trị gỗ nguyên liệu chưa cao, chủ yếu là chế biến thô, gỗ băm dăm xuất khẩu; chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào khai thác du lịch sinh thái và trồng cây dược liệu dưới tán rừng.

Để khai thác được thế mạnh, lợi thế nổi trội của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu phấn đấu đưa Ba Chẽ trở thành trung tâm phát triển lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh. Cụ thể: Tổ chức quản lý bảo vệ nghiêm và sử dụng bền vững gần 57.000ha đất được quy hoạch cho lâm nghiệp; năm 2025 diện tích trồng rừng tập trung đạt 15.000ha; hình thành và phát triển ổn định rừng gỗ lớn với quy mô 5.000ha để đáp ứng nhu cầu gỗ lớn phục vụ chế biến sâu và xuất khẩu; phát triển thêm 800ha dược liệu…

Huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp, dược liệu

Ông Vi Thanh Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ba Chẽ, cho biết: Để đạt được những mục tiêu trên, huyện đã xây dựng 5 nhóm giải pháp chính, ưu tiên dành nguồn lực để thực hiện. Trong đó tập trung vào những giải pháp cụ thể, mang tính đột phá so với giai đoạn trước, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi nhận thức trong phát triển kinh tế lâm nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng đào tạo nghề rừng cho nhân dân; triển khai chính sách thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực trồng, chế biến gỗ rừng trồng và dược liệu, có ít nhất 1 doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu sản phẩm lâm nghiệp; nhân rộng các mô hình kinh tế HTX sản xuất lâm nghiệp, tạo điều kiện để các hộ gia đình liên kết cùng doanh nghiệp sản xuất tạo thành chuỗi sản phẩm; giao chỉ tiêu kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cụ thể cho các xã, các chủ rừng; đưa một số loài cây dược liệu có giá trị cao vào trồng dưới tán rừng tự nhiên; xây dựng thương hiệu trà hoa vàng trở thành sản phẩm OCOP cấp quốc gia...

Duy Hoàng/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 653
Đã truy cập: 4292821