Hội thảo phân tích, đánh giá tác dụng của chế phẩm sinh học ảnh hưởng đến sự phân hủy vỏ keo tạo thành phân hữu cơ Compost phục vụ cho sản xuất nông nghiệp

15/09/2020 08:30

Ngày 14/9, tại xã Đạp Thanh, Phòng Kinh tế & Hạ tầng và Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá quá trình đánh giá tác dụng của chế phẩm sinh học ảnh hưởng đến sự phân hủy vỏ keo tạo thành phân hữu cơ Compost phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của huyện.

Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có PGS-TS. Đặng Thị Cẩm Hà - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn; đại diện các Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, trồng và chế biến  nông lâm nghiệp và hơn 20 hộ dân tiêu biểu trong trồng cây lâm nghiệp và cây dược liệu của huyện.

Thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ cấp cơ sở, trong thời gian qua huyện Ba Chẽ đã quyết liệt triển khai đề tài nhiệm vụ phân tích, đánh giá tác dụng của chế phẩm sinh học ảnh hưởng đến sự phân hủy vỏ keo tạo thành phân hữu cơ Compost phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp của huyện nhằm tận dụng hàng trăm tấn phế phụ liệu mỗi năm, từ vỏ cây keo, mùn keo, lá keo; rơm rạ, thân cây ngô… 

Hướng dẫn người dân tận dụng các phế phụ phẩm từ vỏ cây keo, mùn keo; rơm rạ, thân cây ngô, để tạo ra sản phẩm phân hữu cơ Compost.

Thực hiện đề tài nhiệm vụ này, trong thời gian qua UBND huyện Ba Chẽ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp thực hiện. Các đơn vị đã tiến hành các bước như: thu thập mẫu vỏ keo, mùn keo tại thực địa; thực hiện mô hình với quy mô 20 - 30 khối, gồm: mùn keo, vỏ keo và phân bò kết hợp; thực hiện quy trình ủ phân Compost và phân tích, đánh giá các chỉ tiêu, công dụng hóa học của phân sau thời gian ủ.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, thông qua các bảng phân tích dữ liệu, kết quả cho thấy, sản phẩm phân Compost ủ từ vỏ keo và phân gia súc không chỉ có các chỉ tiêu cơ bản đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với phân hữu cơ, mà còn đối với các chỉ tiêu phân hữu cơ vi sinh vật, bên cạnh đó còn nhiều tính chất khác có lợi cho đất và cây trồng cũng được phát hiện… Cũng theo đánh giá, sản phẩm phân Compost được ủ từ vỏ keo, mùn keo có tính chất thân thiện môi trường; tận dụng được nguồn phụ phế liệu từ nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, đáp ứng công nghệ sản xuất nông nghiệp sạch, tiến tới hữu cơ và bảo vệ môi trường. 

Kiểm tra chất lượng và giới thiệu sản phẩm phân hữu cơ Compost.

Tham gia hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả đạt được, làm rõ những mặt tồn tại, hạn chế của đề tài nhiệm vụ; trong đó cơ bản đánh giá đây là đề tài nhiệm vụ có chất lượng cao, tận dụng được các phế phụ phẩm nông, lâm nghiệp rất lớn của địa phương, tạo ra sản phẩm phân bón cho cây trồng, thay thế nguồn phân chuồng từ các đàn gia súc, gia cầm và đặc biệt rất thân thiện với môi trường…

Thành công bước đầu của đề tài đưa sản phẩm phân hữu cơ Compost vào đời sống sản xuất có ý nghĩa thiết thực đối với bà con nông dân và các doanh nghiệp trong sản xuất nông, lâm nghiệp tại địa phương. Mong rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, nhất là các cơ sở chế biến dăm, gỗ keo sẽ tiên phong đi đầu, đầu tư trang thiết bị, máy móc xử lý các phế phụ phẩm từ cây keo để sản xuất phân hữu cơ Compost phục vụ nhu cầu trồng trọt, sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái. Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ trồng cây gỗ lớn, trồng cây dược liệu tiếp cận với sản phẩm phân hữu cơ Compost, ứng dụng vào thực tế sản xuất, để tăng năng suất cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3737
Đã truy cập: 5050501