Lương Mông nỗ lực nâng cao đời sống nhân dân

18/09/2020 11:00

Với quyết tâm giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã Lương Mông đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, mô hình tiêu biểu, tập trung phấn đấu hoàn thành 8 tiêu chí, 27 chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân.

Tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân những nội dung mới trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Năm 2017 xã Lương Mông được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; đây là nguồn động viên, khích lệ lớn với cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã; tạo sự đoàn kết, thống nhất, chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã Lương Mông đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo hướng bền vững về các lĩnh vực: Phát triển hạ tầng - kinh tế - xã hội; phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục - y tế - văn hóa; bảo đảm cảnh quan môi trường và lĩnh vực an ninh trật tự - hành chính công.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Lương Mông cho biết: Ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Lương Mông luôn quan tâm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao; trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến kịp thời đến nhân dân những nội dung mới và đưa ra các giải pháp, với quyết tâm trong năm 2020 xã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Về xã Lương Mông hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của một xã vùng cao của huyện Ba Chẽ.

Về xã Lương Mông hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của một xã vùng cao; những con đường rộng thoáng bên những hàng cây xanh ngát, với nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang sạch đẹp. Có được những đổi thay đó, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của huyện, xã và quan trọng hơn cả là sự đồng lòng, chung tay của bà con nhân dân, các công trình tiếp tục được người dân chung tay xây dựng, nhiều mô hình hay cách làm mới trong phát triển kinh tế được người dân áp dụng; phong trào trồng hoa và cây xanh tạo cảnh quan môi trường được triển khai tích cực, bản sắc văn hóa được gìn giữ và phát triển.

Nhiều tuyến đường được người dân trồng hoa và cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chia sẻ về những thay đổi trong những năm qua của xã Lương Mông, ông Vũ Văn Dũng, thôn Đồng Giảng A cho biết: “Được cán bộ xã tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao, thì người dân chúng tôi cũng chỉ hiểu là phải tiếp tục tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường nông thôn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần cho gia đình”.

Nhằm khuyến khích, động viên nhân dân tích xây dựng nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo NTM xã đã chỉ đạo các thôn trực tiếp triển khai, hướng dẫn các các hộ gia đình thực hiện xây dựng Thôn đạt chuẩn nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao; phân công công việc cho từng thành viên BCĐ và cho từng ngành, đoàn thể xã phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ các thôn ở từng lĩnh vực cụ thể trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ các nguồn lực cùng với sự đóng góp ngày công của người dân, đến nay 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa và nhiều trục đường được trồng cây bóng mát, hoa cây cảnh hai bên lề đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; thêm vào đó là những ánh đèn chiếu sáng vào ban đêm được tạo bởi mô hình thắp sáng đường quê.

Thôn Xóm mới là một trong các thôn trên địa bàn xã được chọn làm thôn điểm thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn Xóm Mới được đánh giá là một trong những điển hình xây dựng thôn nông thôn mới trên địa bàn xã. Thôn có 76 hộ, với 277 nhân khẩu; để có được sự thay đổi như ngày hôm nay, Ban vận động thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đầu tư cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào canh tác, chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Ông Nông Văn Được, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Xóm Mới, xã Lương Mông, cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng thôn NTM, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Xóm Mới đã đồng lòng tích cực tham gia. Hiện nay các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa và đều được bà con đóng góp kinh phí, ngày công lao động để trồng hoa ở hai bên đường; các mô hình vườn mẫu với các loại cây đặc trưng của địa phương cũng đã và đang được nhân dân trong thôn triển khai thực hiện và bước đầu có kết quả khả quan.

Cùng với đó, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Xã Lương Mông đã triển khai thực hiện phát triển kinh tế đảm bảo đúng theo quy hoạch, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển trồng rừng và trồng cây dược liệu; chú trọng tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó đã có nhiều gia đình phát triển kinh tế về trồng rừng và các mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập cao.

Tận dụng ưu thế từ rừng, tạo động lực phát triển kinh tế để xóa nghèo bền vững, Lương Mông đã tập trung phát triển các loài cây có giá trị kinh tế cao, như: Trồng ba kích tím, trà hoa vàng và trồng rừng gỗ lớn.

Ông Lý Thanh Sơn bên mô hình trồng trà hoa vàng của gia đình.

Gia đình ông Lý Thanh Sơn, thôn Đồng Cầu là một trong những hộ trên địa bàn xã Lương Mông đưa cây trà hoa vàng vào trồng trên chính diện tích đất đồi của gia đình. Những ngày đầu mới bắt tay vào trồng giống cây quý này, ông gặp không ít khó khăn, bởi cây trà hoa vàng vốn dĩ phát triển mạnh dưới tán rừng tự nhiên, nay đem về trồng thử nghiệm trên diện tích 0,5 ha đất của gia đình cây chưa thích nghi ngay được. Chính vì thế nên ông đã bỏ không ít công chăm sóc và học hỏi những người có kinh nghiệm trồng cây trà hoa vàng, với hy vọng sẽ có thu nhập cao cho gia đình.

Ông Lý Thanh Sơn chia sẻ: Nhận thấy cây trà hoa vàng có giá trị kinh tế cao; chính vì thế trong năm 2012 tôi đã bắt tay vào trồng giống cây này trên diện tích đất của gia đình. Mới đầu trồng gia đình chưa biết chăm sóc để cây phát triển, nhưng được xã Lương Mông quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, lắp đặt hệ thống tưới tự động, đến nay hơn 2 nghìn gốc trà hoa vàng đã phát triển tốt, hứa hẹn cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Trong đợt khai thác keo của gia đình anh Tuân vừa qua đã cho thu nhập trên 400 triệu đồng.

Khác với gia đình ông Sơn, gia đình anh Khúc Văn Tuân, thôn Đồng Giảng A tập trung vào trồng rừng sản xuất; với diện tích 14 ha đất rừng được nhà nước giao, gia đình anh đầu tư trồng những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như: cây keo, quế và thông. Nhờ cần cù, chịu khó, anh Tuân đã dành nhiều thời gian chăm sóc rừng cây của gia đình. Trong đợt khai thác vừa qua đã cho thu nhập trên 400 triệu đồng.

Anh Tuân cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của nhà nước với những chính sách hỗ trợ cây, con giống và cùng với sự cần cù chịu khó trong việc tham gia phát triển sản xuất của người dân chúng tôi, đến nay gia đình tôi đã xây được ngôi nhà khang trang, đời sống vật chất cũng được cải thiện rõ ràng hơn trước.

100% tuyến đường liên thôn, liên xã, đường làng, ngõ xóm được bê thông hóa.

Sau 3 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Lương Mông đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 10,3 tỷ đồng; qua đó đã góp phần quan trọng vào việc quyết tâm nâng cao hơn nữa đời sống cho người dân của xã đạt được những kết quả tích cực. Phát huy có hiệu quả các vùng sản xuất tập trung cánh đồng trồng lúa với tổng diện tích 120,5 ha; có 01 mô hình trồng trà hoa vàng với diện tích 0,5 ha; thành lập được 01 HTX và hoạt động có hiệu quả tốt, với doanh thu hàng năm đều tăng; có 4 hộ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; toàn xã có 254 máy cày, 3 máy gặt lúa, 27 máy tuốt lúa đảm bảo cho việc làm đất và thu hoạch trên toàn địa bàn xã; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,3 triệu đồng/người/năm, cao hơn 1,55 lần so với năm 2017; tỷ lệ nhà ở kiên cố hóa đạt hơn 90%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 0,76%; 100% tuyến đường liên thôn, liên xã, đường làng, ngõ xóm được bê thông hóa; toàn xã có 10 đập cung cấp nước được phân bổ hợp lý, đảm bảo cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp, không để tình trạng hạn hán hay úng lụt ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; 5/7 nhà văn hóa thôn và Khu thể thao xã được trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh trong khuôn viên tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; 100% thôn đã gắn biển số nhà và đặt biển chỉ dẫn các tuyến đường.

Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, được đầu tư về cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia đảm bảo điều kiện dạy và học.

Đời sống của người dân được nâng cao.

Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, được đầu tư về cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia đảm bảo điều kiện dạy và học; xã đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2; đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở mức độ 3; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo của xã đạt 65,2%; thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và bệnh dịch; không xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người; 100% hộ dân ký cam kết về thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; toàn xã có 7 CLB Bóng chuyền hơi tổ chức duy trì hoạt động thường xuyên, thu hút nhiều người dân tham gia, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT và lễ hội được tổ chức thường xuyên; 100% các thôn đều có Quy ước của thôn, xây dựng quy chế tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 100% người dân trong độ tuổi lao động thường trú ở địa phương được tiếp nhận thông tin qua loa phát thanh về cơ chế chính sách cùa Nhà nước để phát triển sản xuất, kinh doanh hoặc chuyển đổi cách thức làm ăn; 100% các hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ thu gom rác thải đạt 80%, lượng rác thải được HTX vận chuyển đi xử lý đảm bảo đúng theo quy định, không để tồn đọng rác tại thôn và xã. Thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời 100% thủ tục hành chính; thường xuyên rà soát kiến nghị cơ quan cấp trên để đơn giản hoá thủ tục hành chính; giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân đúng quy định, đảm bào 100% đúng hạn; 100% cán bộ, công chức xã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và nâng cao đạo đức công vụ trong thực hiện nhiệm vụ; hệ thống chính trị đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; 3/7 thôn được Chủ tịch UBND huyện công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Diện mạo của xã Lương Mông được thay đổi rõ rệt.

Chia sẻ về sự thay đổi của xã Lương Mông sau khi xây dựng nông thôn mới nâng cao, chị Khúc Thị Duyên, thôn Xóm Mới nói: Chúng tôi rất phấn khởi bởi những kết quả mà xã đạt được trong những năm gần đây, nhất là bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang và sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng lên rõ rệt; đường xá đi lại thuận tiện giúp bà con nhân dân đi lại cũng như phát triển kinh tế được dễ dàng hơn.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Lương Mông khẳng định: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của nhân dân các dân tộc trên đại bàn xã trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Lương Mông đã hoàn thành. Trong thời gian tới ngoài việc duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo, hướng dẫn người dân chủ động phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường nông thôn gắn với Ngày chủ nhật xanh; duy trì giữ vững danh hiệu nông thôn mới nâng cao và từng bước thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Từ quyết tâm đến sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã; kết quả đạt được hôm nay chính là tiền đề, là động lực để Lương Mông tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa đời sống, vật chất tinh thần của nhân dân./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 427
Đã truy cập: 4861782