Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Bắc Hạ Long và huyện Ba Chẽ

01/10/2020 20:30

Chiều 01/10, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi khảo sát hiện trạng hệ thống giao thông phục vụ việc kết nối từ cầu Cửa Lục 1, 2 lên các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, TP Hạ Long, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho địa bàn các xã vùng cao thuộc huyện Hoành Bồ cũ, mà còn của cả huyện Ba Chẽ. Cùng đi có lãnh đạo một số sở ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra thực địa và chỉ đạo một số nội dung liên quan đến quy hoạch, hướng tuyến các tuyến giao thông động lực tại khu vực vùng núi phía Bắc TP Hạ Long.

Sau khi đi khảo sát và nghe ý kiến tham gia của TP Hạ Long, các sở, ngành liên quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải nghiên cứu quy hoạch, hướng tuyến các tuyến giao thông động lực tại khu vực vùng núi phía Bắc TP Hạ Long (Hoành Bồ cũ) sau khi nhập vào Hạ Long để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và sớm báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương. Trên cơ sở đó sẽ tính toán lộ trình và trách nhiệm đầu tư cụ thể. Mục tiêu đặt ra là tạo được hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại, phục vụ kết nối hiệu quả từ cầu Cửa Lục 1, 2 lên các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho địa bàn các xã vùng cao phía Bắc Hạ Long, mà còn của cả huyện Ba Chẽ.

Việc lập hướng tuyến ở những nơi có địa hình phức tạp, cần tính toán phương án hướng tuyến, kỹ thuật đảm bảo hiệu quả trên cơ sở sử dụng các công nghệ thi công tiên tiến, hiện đại. Riêng đoạn nối từ Quốc lộ 279 tới tỉnh lộ 342 dài 4,6km, TP Hạ Long nghiên cứu cân đối nguồn lực để triển khai ngay trong năm 2021. Lưu ý khảo sát địa hình, địa chất, tính toán quy mô tuyến đường để có tầm nhìn dài hạn tạo quỹ đất hai bên đường gắn với hoạt động phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và đô thị hóa; nên sử dụng các vật liệu từ các bãi thải mỏ để phục vụ san lấp nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra địa hình khu vực vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Cũng trong chuyến khảo sát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng dành nhiều thời gian trò chuyện với nhân dân, cán bộ thuộc các xã vùng cao như Đồng Lâm. Người dân bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, những nút thắt về khoảng cách vùng miền giữa 2 khu vực trước đây đã dần được gỡ bỏ. Các chính sách an sinh xã hội không chỉ được quan tâm như trước, mà còn được thực hiện tốt hơn, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao thu nhập, mức sống, tạo chuyển biến về tư tưởng, nhận thức, ý thức vươn lên của bộ phận đồng bào dân tộc. Đặc biệt, bà con nhân dân rất phấn khởi khi các dự án giao thông trọng điểm đáp ứng nhu cầu kết nối giữa hai khu vực đã được tỉnh khẩn trương triển khai như Dự án Cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 3. Ngoài ra, TP Hạ Long mới cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tới nghiên cứu các dự án quy mô lớn như Công viên rừng - Safari Hạ Long sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, giúp bổ trợ và tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng - biển hấp dẫn cho du khách khi tới Hạ Long, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho người dân địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, ngay từ khi xây dựng Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, mục tiêu lớn nhất được đặt ra phải nâng cao đời sống người dân về mọi mặt, nhất là ở khu vực các xã vùng cao thuộc phía Bắc Hạ Long, không chỉ được tiếp cận các dịch vụ xã hội mà ngay cả phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính phải được tốt hơn. Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để dần hiện thực hóa các mục tiêu này.

Với việc hình thành hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại, phục vụ kết nối hiệu quả từ cầu Cửa Lục 1, 2 lên các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, TP Hạ Long chắc chắn sẽ tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho địa bàn các xã vùng cao phía Bắc Hạ Long, mà còn của cả huyện Ba Chẽ. Đồng chí cũng mong muốn bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn đoàn kết, đồng sức, đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, tạo ra bước chuyển mình mới cho địa phương./.

Minh Hiền - Minh Hà/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2441
Đã truy cập: 7484515